Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nhân sự gen Z

Nhân sự Gen Z có những đặc điểm gì và khác gì so với thế hệ trước đây?

Gen Z đang dần chiếm lĩnh thị trường lao động thay cho thế hệ Millennials. Sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2012, Gen Z đại diện cho hơn 32% dân số toàn cầu vào năm 2019. Vào năm 2020, Gen Z chiếm hơn 24% thị trường lao động. Vậy, việc thấu hiểu đặc trưng của thế hệ Gen Z có vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng Blog Finjobs tìm hiểu đặc trưng của nhân sự Gen Z để tìm ra cách tạo ra môi trường phù hợp nhất để họ phát triển nhé.

1. Gen Z – Thế hệ sành đồ công nghệ

Đặc điểm của nhân sự Gen Z so với những thế hệ trước đó chính là sự nhảy cảm với công nghệ. Bởi Gen Z được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ công nghệ. Vậy nên, những chiếc điện thoại thông minh hay mạng internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Theo kết quả khảo sát của hơn 12000 Gen Z cho biết, yếu tố công nghệ (bao gồm thiết bị, công cụ làm việc) sẽ ảnh hưởng đến quyết định nhận việc.

Mặt khác, Gen Z lớn lên với những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Facebook, Snapchat, và Twitter. Vậy nên, những mạng xã hội này đã dần trở thành điều bình thường trong cuộc sống. Theo thống kế, Instagram, LinkedIn là hai trong số top mạng xã hội được yêu thích nhất của Gen Z.

gen z dam me cong nghe - Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nhân sự gen Z
Gen Z – Thế hệ sành đồ công nghệ.

2. Gen Z đề cao sự ổn định và phát triển

Khác với các thế hệ trước, Gen Z không ngại thay đổi nhưng họ vẫn đề cao sự ổn định trong sự nghiệp. Vì thế, thế hệ này có xu hướng tìm kiếm công ty có tiềm năng mang lại sự ổn định và cơ hội phát triển cho họ.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy có hơn 40% Gen Z đồng ý mục tiêu hàng đầu của họ là làm việc trong một vị trí khiến họ cảm thấy an toàn. Ngoài ra, một cuộc khảo sát khác cho thấy 69% lựa chọn công việc ổn định thay vì đam mê. Bên cạnh đó, 36% lo lắng về việc cảm thấy mắc kẹt ở một vị trí không có cơ hội phát triển nào.

gen z de cao su on dinh va phat trien - Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nhân sự gen Z
Gen Z đề cao sự ổn định và phát triển.

3. Gen Z – Thế hệ độc lập

Gen Z đề cao tính tự chủ và độc lập. Điều đó đã được thể hiện thông qua cách họ làm việc. Ngày nay, Internet đã cho phép Gen Z tiếp cận với nguồn kiến thức khổng lồ mà không cần phải tốn thời gian đến trường lớp.

Hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây, Gen Z cũng hiểu rằng họ luôn có lựa chọn khác thay vì một công việc làm từ 9 – 5 giờ truyền thống. Đa số Gen Z hiện nay đều coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Nhưng đổi lại, họ cũng có thể linh hoạt trong nhiều trường hợp. Ví dụ như, họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ nếu như Gen Z muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

gen z la mot the he doc lap - Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nhân sự gen Z
Gen Z – Thế hệ độc lập.

4. Nhân sự Gen Z thích sự cạnh tranh

Hầu hết những bạn trẻ Gen Z ngày nay đều biết mình muốn gì và họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó. Trong khi thế hệ Millennial chú trọng vào gắn kết tình đồng đội, Gen Z lại hơi nghiêng về sự cạnh tranh một cách lành mạnh.

Tính cạnh tranh không chỉ thúc đẩy họ phát triển cùng với mức lương hấp dẫn. Cảm thấy được nhìn nhận và đánh giá cao ở nơi làm việc là điều mà hầu hết các nhân sự Gen Z đang phấn đấu. Họ tìm kiếm sự phản hồi và mong muốn biết họ cần làm gì để có thể cải thiện năng suất và thăng tiến trong sự nghiệp.

gen z yeu thich su canh tranh - Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nhân sự gen Z
Gen Z yêu thích sự cạnh tranh.

5. Gen Z với tư duy cởi mở

Những thay đổi xã hội lớn trong suốt hành trình phát triển đã phần nào ảnh hưởng đến tính cách và suy nghĩ của Gen Z. Nhìn chung, đây là một thế hệ nổi tiếng với tư duy cởi mở và đề cao sự đa dạng, hội nhập.

Những cột mốc quan trọng về văn hóa cũng đã định hình suy nghĩ của thế hệ này. Chẳng hạn như phong trào #MeToo đã làm dấy lên cuộc tranh luận toàn cầu về nạn quấy rối tình dục nơi công sở.

gen z co tu duy coi mo - Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nhân sự gen Z
Gen Z với tư duy cởi mở.

6. Gen Z – Phù thủy đa nhiệm

Thế hệ Gen Z sinh ra trong một thế giới vội vã. Vậy nên, họ đã dần thành thạo nghệ thuật đa nhiệm. Ngoài ra, họ cũng có khả năng tập trung tiếp thu thông tin mới một cách nhanh chóng và xử lý thông tin hiệu quả.

Khả năng đa nhiệm đó đã trở thành một lợi thế lớn của Gen Z trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay, nơi các biến số liên tục thay đổi. Vì vậy, các bạn cần phải có khả năng thích nghi nhanh để nắm bắt được xu hướng hiện tại.

gen z phu thuy da nhiem - Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nhân sự gen Z
Gen Z – Phù thủy đa nhiệm.

Gen Z biết bản thân cần gì và muốn gì. Điều đó đôi khi khiến các doanh nghiệp cảm thấy thế hệ này chỉ biết đòi hỏi. Tuy nhiên, Gen Z chính là thế hệ biết nắm bắt cơ hội để leo lên nấc thang của sự nghiệp. Nếu doanh nghiệp có thể tạo ra môi trường làm việc, quản lý Gen Z phù hợp, họ sẽ háo hức trở thành một phần trong team của bạn.

Nếu bạn muốn tiếp cận gần hơn với những nhân sự thế hệ Gen Z thì đứng quên kết nối với tuyển dụng tài chính Finjobs nhé!

-> Xem thêm: