Thanh khoản là gì mà dân tài chính ngân hàng đều phải biết

Thanh khoản là gì? Đây là một cụm từ khá phố biển của những người học kinh tế hoặc tham gia lĩnh vực đầu tư.

1. Thanh khoản là gì?

Thanh khoản hay tính thanh khoản dùng để chỉ mức độ lưu động của bất kỳ sản phẩm/tài sản nào có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà giá thị trường của nó không bị ảnh hưởng nhiều.

Nói một cách đơn giản, tính thanh khoản đề cập đến khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc sản phẩm. Bất cứ tài sản nào dễ dàng chuyển đổi sang tiền mặt thì gọi là có tính thanh khoản cao và ngược lại. 

thanh khoan 1 - Thanh khoản là gì mà dân tài chính ngân hàng đều phải biết

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất vì nó có thể được dùng để “bán” mà không làm thay đổi giá trị thị trường. Các tài sản khác như bất động sản, máy móc, v.v. sẽ có tính thanh khoản thấp hơn vì phải mất một thời gian để chuyển các tài sản này thành tiền mặt.

2. Nguồn gốc từ thanh khoản

Thanh khoản là từ Hán Việt được phiên dịch từ gốc tiếng là Latin là Liquidity, dịch nghĩa bóng có nghĩa là linh hoạt, dễ thay đổi. Trong tiếng Anh, “liquid” có nghĩa là chất lỏng nên “liquidity” có nghĩa là tính lỏng. Họ dùng tính linh hoạt và ứng biến ở nhiều hình dạng khác nhau để giải nghĩa cho khái niệm tính thanh khoản là thể mức độ lưu động cao của tài sản. 

thanh khoan 3 - Thanh khoản là gì mà dân tài chính ngân hàng đều phải biết

Đưa ví dụ thực tế, khi mua một món đồ gì đó, chỉ cần bỏ tiền ra là có thể sở hữu nhưng nếu dùng những dạng tài sản khác như đất đai, cổ phiếu, vàng bạc… thì cần thời gian định giá, quá trình trao đổi hoặc mua bán cũng diễn ra chậm hơn. Vì vậy, tính thanh khoản càng cao thì quá trình giao dịch càng diễn ra dễ dàng, trót lọt như dòng nước chảy xuôi mà không chút trở ngại.

>> Xem thêm: Học gì để trở thành broker chứng khoán giỏi?  

3. Thanh khoản được sử dụng khi nào?

Tương tự như bao thuật ngữ chuyên ngành khác, thanh khoản là từ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Thanh khoản chứng khoán sẽ biểu thị khả năng chuyển đổi từ cổ phiếu, trái phiếu thành tiền mặt và ngược lại. 

cac nhom chi tieu the hien tinh thanh khoan cua doanh nghiep 300x150 - Thanh khoản là gì mà dân tài chính ngân hàng đều phải biết

Ví dụ như xét trên phương diện cổ phiếu, tính thanh khoản của cổ phiếu là khả năng mua và bán cổ phiếu một cách nhanh chóng. Một cổ phiếu được coi là có tính thanh khoản khi nó vẫn còn trên thị trường, giá ổn định và tăng theo thời gian. Khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu cao. Ngoài ra, tính thanh khoản có thể dùng cho bất kỳ loại tài sản nào có thể quy đổi thành tiền.

4. Tính thanh khoản trong tiếng Anh và tiếng Việt

 • Trong tiếng Anh, tính thanh khoản được gọi là Liquidity.
 • Trong tiếng Việt, tính thanh khoản còn được gợi là tính lỏng, tính lưu động của tài sản trên thị trường.

5. Xếp hạng tính thanh khoản

Như đã biết, tiền mặt là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất, luôn được dùng trong các thanh toán, lưu thông, tích trực tiếp. Người ta xếp hạng tính thanh khoản của tài sản từ thấp đến cao như sau:

 1. Hàng tồn kho (khó thanh khoản nhất)
 2. Ứng trước ngắn hạn
 3. Khoản phải thu
 4. Đầu tư ngắn hạn
 5. Tiền mặt

  — Finsider Finjobs

  Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

  Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Xem thêm: