Thị trường bò có ý nghĩa gì đối với lĩnh vực chứng khoán?

Thị trường bò là gì? Đây là một cụm từ rất phổ biến trong đầu tư chứng khoán. 

1. Thị trường bò là gì?

Thị trường bò hay thị trường bò tót là thuật ngữ dùng để gọi thị trường đang trên đà phát triển. Từ này được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực chứng khoán. Khi một thị trường được gọi là “thị trường bò”, giới đầu tư tin rằng đây là biểu hiện cho xu hướng phát triển sẽ tiếp diễn trên thị trường. 

2. Lịch sử của bức tượng con bò tót

Khi đến các sàn giao dịch chứng khoán lớn, bạn dễ dàng nhìn thấy bức tượng con bò và con gấu đang đánh nhau. Con bò này là tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân Arturo Di Modica, được đúc bằng đồng. Con bò được xem là biểu tượng cho sự mạnh của người Mỹ trong lĩnh vực kinh tế sau vụ chứng khoán bùng nổ ở phố Wall năm 1987.

thi truong bo 2 - Thị trường bò có ý nghĩa gì đối với lĩnh vực chứng khoán?

Con bò đã xuất hiện trên nhiều vỉa hè ở thành phố New York nhưng từ ngày 15 tháng 12 năm 1989. Con bò tót lao về phía trước và sẵn sàng phá bỏ mọi rào cản để tượng trưng cho sự tăng tốc và hoạt động mạnh mẽ của thị trường chứng khoán.

Với sự phát triển của sàn giao dịch, tượng bò tót ngày càng trở nên nổi tiếng. Nó trở thành biểu tượng của phố Wall, được nhiều khách du lịch ghé thăm và không quên chụp ảnh kỷ niệm với nó.

>> Xem thêm: Tài sản ròng – thuật ngữ phổ biến trên thị trường chứng khoán có ý nghĩa như thế nào?

3. Nguồn gốc của thuật ngữ thị trường bò

Không có bất cứ thông tin xác thực nào về nguồn gốc của các thuật ngữ. Như bao từ khác, thị trường bò được dùng để biểu thị những ý niệm đặc trưng, tạo nên sự ấn tượng. Có 2 giả thuyết về nguồn gốc của nó:

Dựa vào quan sát đặc tính và hình thái của con bò, thị trường bò được đặt tên theo cách các loài động vật này tấn công nạn nhân của chúng. Đòn tấn công điển hình của một con bò đực là nó giương sừng lên để lao về phía trước, giống như cách mà một broker chứng khoán công phá thị trường và giành lấy “tiền thưởng” của mình.

thi truong bo 1 - Thị trường bò có ý nghĩa gì đối với lĩnh vực chứng khoán?

Một giả thuyết khác đã được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ trí nhớ vì “Bull” (bò) là viết tắt của “bully” có nghĩa là kẻ bắt nạt, còn mang ý nghĩa về sự xuất sắc và nó liên quan đến tốc độ của loài vật này vì con bò đực thường lao vào phi với tốc độ rất cao khi nó đang lao tới. 

Từ “Bull” (bò mộng) ban đầu được dùng để chỉ họ ngân hàng thương mại cũ, Bulstrodes Bank. Từ “bò” cũng là viết tắt của hoàn tất vốn thị trường (full), mặt khác, “cow” có nghĩa là dự trữ trước với sự tự tin quá mức.

4. Đặc điểm của thị trường bò

Cung cầu chứng khoán trong thị trường tăng giá, cầu lớn hơn cung do nhiều nhà đầu tư muốn mua, trong khi rất ít người muốn bán dẫn đến giá cổ phiếu tăng. Trong thị trường “bò tót”, các nhà đầu tư tin rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục do nhu cầu cao và nguồn cung thấp, các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia với kỳ vọng có lãi và nhìn chung, nền kinh tế tăng trưởng mạnh do nguồn lợi nhuận ổn định và mạnh mẽ.

Trong thị trường bò tót, hầu hết các nhà đầu tư đều cảm thấy hứng thú, họ sẵn sàng tham gia thị trường với hy vọng thu được lợi nhuận cao.

thi truong bo 3 - Thị trường bò có ý nghĩa gì đối với lĩnh vực chứng khoán?

5. Thị trường bò trong tiếng Anh là gì?

Thị trường bò trong tiếng Anh gọi là Bull Market. Trong đó, “bull” là con bò mộng đực với hai sừng dài, cực kỳ hăng máu và “market” mang nghĩa thị trường.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: