Thị trường gấu là ai chơi chứng khoán cũng khiếp sợ

Thị trường gấu là gì? Thị trường gấu là điều gì khiến chứng khoán phải lao đao. 

1. Khái niệm thị trường gấu

Thị trường gấu là thuật ngữ dùng để biểu thị sự rớt giá của thị trường chứng khoán. Khi cổ phiếu rớt giá từ 20% và kéo dài trong vòng 2 tháng thì gọi là thị trường gấu. Thị trường gấu là nỗi sợ của dân chứng khoán, điều mà bất cứ người chơi chứng khoán không mong muốn.

Khi xác định sự xuất hiện của thị trường gấu, nó sẽ kéo dài trong 10 tháng. Từ năm 1928 đến hiện tại, kinh tế toàn cầu đã trải qua 25 lần thị trường gấu và lần kéo dài nhất là 17 tháng vào năm 2008.

2. Nguồn gốc và tên gọi của thị trường gấu

Khi đến các sàn giao dịch chứng khoán lớn, đặc biệt là phố Wall tại Mỹ, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh hai con vật là bò mộng và gấu đối đầu với nhau. Ngoài chức năng trang trí, hai bức tượng này mang ý nghĩa đặc biệt, biểu thị cho sự lên xuống của thị trường.

Nếu thị trường bò dùng để chỉ sự tăng trưởng của thị trường thì thị trường gấu biểu thị sự giảm sút của thị trường.

thi truong bo - Thị trường gấu là ai chơi chứng khoán cũng khiếp sợ

Thuật ngữ thị trường gấu được lấy ý tưởng từ hình thái tấn công của loài gấu là từ trên xuống một cách trực diện, dứt khoát. Hình ảnh này tương tự như sự lao dốc của thị trường. Một nền kinh tế yếu kém sẽ dễ tạo ra thị trường gấu.

>> Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán? Thị trường chứng khoáng Việt Nam trong năm 2022

4. Giai đoạn của thị trường gấu

  • Giai đoạn 1: Chứng khoán đang ổn định, nhưng các nhà đầu bắt đầu lo lắng vềsức khỏe” của nền kinh tế. Do đó, họ đã bán cổ phần của mình bắt đầu rút khỏi thị trường.
  • Giai đoạn 2: Giá cổ phiếu bắt đầu giảm xuống, kéo theo giảm giá trị của các công ty chủ chốt trong nền kinh tế đẩy các chỉ số kinh tế xuống dưới mức trung bình. Từ đó, các nhà đầu nảy sinh tâm hoang mang và từ bỏ. Đây còn được gọi giai đoạn từ bỏ (calitupation)
  • Cấp 3: Các nhà đầu cơ (speculator)  bắt đầu tham gia thị trường. Điều này làm tăng giá khối lượng giao dịch của một số cổ phiếu.
  • Cấp độ 4: Cổ phiếu tiếp tục giảm, nhưng với tốc độ chậm hơn. Khi giá cổ phiếu vẫn mức thấp thị trường chuyển biến tích cực, nhiều nhà đầu động quay trở lại. Thị trường gấu đang dần chuyển thành thị trường tăng giá.

thi truong gau 3 - Thị trường gấu là ai chơi chứng khoán cũng khiếp sợ

5. Thị trường gấu trong tiếng Anh gọi là gì?

Thị trường gấu trong tiếng Anh gọi là Bear Market. Đối lập với thị trường gấu là thị trường bò – Bull Market. Hai thuật ngữ này thường được sử dụng để biểu thị mức độ tăng giảm của thị trường chứng khoán. 

6. Thấy gì qua thị trường gấu?

Trong một thị trường giá xuống, các nhà đầu cần phải một chiến lược thông minh một duy vững vàng trước khi đầu tư. Điều này sẽ tránh rủi ro thua lỗ khi thị trường tăng giá trở lại.

thi truong gau 1 - Thị trường gấu là ai chơi chứng khoán cũng khiếp sợ

Thị trường gấu thể giúp xác định xem các công ty đang quản nợ tốt hay không thể giúp xác định các công ty để đầu vào.

Các nhà đầu thể nhìn lại những cuộc khủng hoảng tương tự trong quá khứ, làm cơ sở xác định những ngành hoặc loại tài sản nào đang tăng giá hoặc ít nhất không khả năng giảm giá trị.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: