Thời gian báo trước khi thôi việc? Những câu hỏi cần phải biết

Thời gian báo trước khi thôi việc là nghĩa vụ của người lao động khi làm việc tại một công ty, bao gồm trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chưa đến kỳ hạn hoặc muốn xin nghỉ việc với các lý do đặc thù. Tất cả câu hỏi liên quan đến thời gian bảo trước khi thôi việc sẽ được Finjobs giải đáp trong bài viết này.

Câu hỏi 1: Thời gian báo trước khi thôi việc là bao lâu?

Theo Điều 35 Bộ luật lao động 2019 quy định về việc thời gian báo trước khi thôi việc như sau:

 • Bảo thôi việc ít nhất 45 ngày đối với người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn.
 • Bảo thôi việc ít nhất 30 ngày đối với người làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn (12 tháng hoặc 36 tháng, tuỳ thuộc vào thoả thuận với công ty).
 • Báo thôi việc ít nhất 3 ngày đối với người làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn dưới 12 tháng. 
 • Một số ngành ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời gian báo trước khi thôi việc được Chính phủ quy định.

thoi gian bao truoc khi thoi viec 2 - Thời gian báo trước khi thôi việc? Những câu hỏi cần phải biết

Câu hỏi 2: Khi nào thì nghỉ việc không cần báo trước?

 • Người lao động cần có nghĩa vụ chấp hành đúng quy định thời gian báo trước khi thôi việc. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước:
 • Công việc hoặc vị trí được bàn giao gặp các vấn đề như: Mô tả công việc không đúng với thỏa thuận, nơi làm việc không phù hợp, môi trường làm việc không đạt chuẩn…
 • Người lao động bị trả lương chậm nhiều lần, không được đúng lương.
 • Tất cả những hành vi ngược đãi, lăng mạ, quấy rối, bạo hành từ phía người sử dụng lao động.
 • Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (nam 60 tuổi và nữ là 55 tuổi, kể từ năm 2021).
 • Tất cả những thỏa thuận trên hợp đồng lao động của người lao động và người sử dụng lao động không được đảm bảo. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp động lao động mà không cần quan tâm đến thời gian báo trước khi thôi việc.

thoi gian bao truoc khi thoi viec 3 - Thời gian báo trước khi thôi việc? Những câu hỏi cần phải biết

Câu hỏi 3: Người lao động bồi thường như thế nào khi không tuân theo thời gian báo trước khi thôi việc?

Theo quy định Điều 43 Bộ Luật Lao Động 2012, người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước sẽ mất khoản trợ cấp thất nghiệp từ công ty và bồi thường nửa tháng lương theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, từ năm 2021, quy định về bồi thường nếu không tuân theo thời gian báo trước khi thôi việc đã được bổ sung thêm các trường hợp không cần phải bồi thường.

Trong đó, tất cả các trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng như đã đề cập ở trên đều không phải bồi thường bất cứ khoảng nào.

Câu hỏi 4: Cần chuẩn bị những gì trước khi nghỉ việc?

Ngoài việc phải báo trước thời gian thôi việc theo đúng quy định, người lao động cần quan tâm đến sự chuẩn bị trước khi nghỉ việc. Việc này là vô cùng cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho sự nhảy việc cho thời gian tới.

thoi gian bao truoc khi thoi viec - Thời gian báo trước khi thôi việc? Những câu hỏi cần phải biết

 • Giữ bí mật về việc tìm việc mới: Nghỉ việc là sự kiện sẽ tạo nên nhiều thị phi, phiền phức nên nếu đã tìm được công việc mới hoặc đang trong quá trình tìm việc, đừng vội nói cho ai biết. Nhiều công ty vì muốn níu kéo bạn ở lại mà gây khó dễ cho quá trình nghỉ việc của bạn.
 • Bàn giao công việc: Trước khi nghỉ việc, người lao động cần bàn giao công việc lại cho người chịu trách nhiệm. Công việc này là yêu cầu bắt buộc trong hợp đồng lao động, người lao động cần tuân theo và thực hiện chuyên nghiệp bằng biên bản bàn giao công việc. 
 • Tận dụng nghỉ phép: Nhiều người vẫn có thói quen để dành ngày phép để khi nghỉ việc được nghỉ trước ngày thôi việc quy định. Bạn sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tìm công việc mới.
 • Dọn dẹp nơi làm việc: Đối với những ai đã gắn bó quá lâu với công ty, không tránh khỏi nơi làm việc trở thành “ngôi nhà nhỏ” thân quen với nhiều đồ dùng cá nhân. Đừng quên thu dọn để dành chỗ cho người kế nhiệm. Ngoài ra, bạn cũng không muốn trở lại công ty để lấy đồ để quên sau khi nghỉ việc đâu.

Từ 4 câu hỏi được quan tâm nhất về thời gian báo trước khi thôi việc, hy vọng người lao động đã có thêm kiến thức về quyết định thôi việc của mình. Nghỉ việc hay nhảy việc là những quyết định không mong muốn nhưng nó vẫn thường xuyên xảy ra trong quá trình xây dựng con đường sự nghiệp của chúng ta. Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây