Thủ Tục Nhận Tiền Thai Sản Khi Đã Nghỉ Việc: Điều Kiện Nhận Tiền Thai Sản Là Gì?

Ngoài nghĩa vụ phải lao động ngoài xã hội để kiếm tiền, phụ nữ còn có một nghĩa vụ thiêng liêng hơn, chính là sinh con. Quá trình mang thai của người lao động nữ sẽ được công ty bồi dưỡng bằng chế độ thai sản trong lúc mang thai và sau khi sinh con. Khi gần đến cuối thai kỳ, việc đi lại khi mang thai càng khó khăn hơn và nhiều người bắt đầu thắc mắc thủ tục nhận tiền thai sản khi đã nghỉ việc an thai có được chấp thuận và phải thực hiện như thế nào? Cùng tìm ra lời giải đáp trong bài viết này. 

1. Khi nào được nhận tiền thai sản?

Căn cứ theo khoản 2 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động sẽ được nhận tiền thai sản khi đóng đủ bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh. Như vậy, để biết mình có nhận được tiền thai sản hay không, từ lúc bạn đóng bảo hiểm xã hội đến tháng dự sinh từ 6 tháng trở lên là được.

thu tuc nhan tien thai san khi da nghi viec 3 - Thủ Tục Nhận Tiền Thai Sản Khi Đã Nghỉ Việc: Điều Kiện Nhận Tiền Thai Sản Là Gì?

2. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản 

Theo quy định của Bộ luật lao động Việt Nam, những trường hợp dưới đây sẽ được hưởng chế độ thai sản:

 • Lao động nữ đang mang thai
 • Lao động nữ sau khi sinh con
 • Lao động nữ là người mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện triệt sản, cần thời gian nghỉ ngơi
 • Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

3. Nghỉ việc mà đang trong quá trình nghỉ thai sản có được hưởng tiền không?

Pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh để được hưởng trợ cấp từ chế độ thai sản. Trong trường hợp thai phụ thoả mãn được điều kiện trên, đồng thời nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản thì vẫn được hưởng chế độ thai sản (dành cho thời điểm trước khi sinh con thôi việc hoặc dưới 6 tháng nuôi con thôi việc).

4. Thủ tục nhận tiền thai sản khi đã nghỉ việc như thế nào?

Khi người lao động xác định đã thoả mãn đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản, cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây để hưởng chế độ thai sản:

 • Sổ bảo hiểm đã được chốt toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm (từ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ thai sản).
 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh (trường hợp chưa làm kịp giấy khai sinh thì phải có giấy chứng nhận sinh con từ bác sĩ)
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3 (cả bản chính và bản sao có chứng thực)
 • Căn cước công dân của người hưởng chế độ thai sản (bản chính và bản sao chứng thực)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thỏa mãn điều kiện hưởng chế độ thai sản, người lao động trực tiếp nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. thu tuc nhan tien thai san khi da nghi viec - Thủ Tục Nhận Tiền Thai Sản Khi Đã Nghỉ Việc: Điều Kiện Nhận Tiền Thai Sản Là Gì?

Lưu ý: Trường hợp người lao động hưởng chế độ thai sản đồng thời nghỉ việc tại công ty thì sẽ tự xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú (xác định dựa trên sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3). Trường hợp còn làm việc thì sẽ quay lại công ty để được hỗ trợ nộp giấy tờ.

Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ đầy đủ của người hưởng chế độ thai sản, có nhiệm vụ giải quyết và chi trả kết quả cho họ trong thời hạn 5 ngày. Kết quả dù được thông quá hay không vẫn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thông báo đầy đủ đến người lao động nộp hồ sơ.

5. Được hưởng bao nhiêu tiền từ chế độ thai sản?

Tiền chi trả cho chế độ thai sản sẽ có 2 hình thức:

 • Tiền thai sản trong 6 tháng sau sinh: số tiền được nhận sẽ bằng tiền bình quân lương các tháng và nhận 100%. 
 • Chế độ thai sản 1 lần: Số tiền này được trả 1 lần cho mỗi con của người hưởng chế độ thai sản, bằng 2 lần mức lương cơ sở 

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến chế độ thai sản, chi tiết thủ tục nhận tiền thai sản khi đã nghỉ việc, giúp người lao động nữ sinh con có thể an tâm an dưỡng và chăm sóc con đến khi có khả năng đi làm lại. Xem thêm các bài viết về luật lao động tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!