Các bước cụ thể của thủ tục thôi việc

Thủ tục thôi việc là gì? Những điều cần biết về thủ tục thôi việc. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1 Quy trình nghỉ việc diễn ra như thế nào?

Thủ tục xin thôi việc cơ bản và chuẩn chỉnh nhất sẽ bao gồm 7 bước sau:

 • Viết đơn xin nghỉ việc
 • Quản lý xem xét
 • Phòng nhân sự xác nhận
 • Duyệt cho nghỉ việc
 • Thanh lý hợp đồng
 • Quyết định cho nghỉ việc
 • Thanh toán các chế độ còn lại

thu tuc thoi viec 2 - Các bước cụ thể của thủ tục thôi việc

2 Các bước cụ thể khi làm thủ tục thôi việc

1 Viết đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc là thứ tối cần thiết trong thủ tục thôi việc ở tất cả các công ty. Hãy hoàn thành chúng theo mẫu mà công ty quy định sẵn; hoặc tham khảo một mẫu đơn xin nghỉ việc thường được sử dụng để đảm bảo tính chuyên nghiệp, ví dụ như mẫu NS-09-01. Bạn có thể lấy mẫu đơn trực tiếp tại khu vực phòng nhân sự.

Ngoài ra, bạn có thể điền trên máy tính và in ra; hoặc in khung và điền tay những thông tin trống. Phần nội dung xin nghỉ cần có đầy đủ lý do, thời gian kết thúc, bàn giao công việc cho ai sau khi trao đổi với sếp.

Người làm thủ tục thôi việc cần đảm bảo đúng thời hạn báo trước. Nếu không, họ sẽ phải bồi thường tiền lương cho những ngày không báo trước, không được thưởng năng suất cùng các khoản thưởng trong thời gian không được tính lương. Trong trường hợp quy định thủ tục thôi việc không có trong quy định của công ty, nó sẽ được thực hiện theo bộ luật lao động và các văn bản pháp luật lao động liên quan.

Theo quy định của thủ tục thôi việc, bạn cần tuân thủ thời hạn báo trước cụ thể như sau:

 • Đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 12-36 tháng: báo trước 30 ngày
 • Đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng: báo trước 03 ngày làm việc 
 • Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn: báo trước 45 ngày

2 Quản lý xem xét

Sau khi viết đơn xin nghỉ việc, bạn cần gửi đến quản lý để kiểm tra các thông tin và ký duyệt trước. Ở thủ tục thôi việc này, bạn cần lưu ý:

 • Thẩm quyền và trách nhiệm xem xét thuộc về: Trưởng các phòng ban.
 • Đối với nhân viên các bộ phận có cấp tổ trưởng: trước khi chuyển cho quản lý thì phải chuyển qua cấp tổ trưởng xác nhận.
 • Đối với các quản lý, nhân viên do Giám đốc trực tiếp quản lý: sau khi viết đơn, người xin nghỉ việc chuyển trực tiếp cho phòng Nhân sự theo bước 

thu tuc thoi viec 1 - Các bước cụ thể của thủ tục thôi việc

3 Nhân sự xác nhận

Tiếp theo trong thủ tục thôi việc là xác nhận của phòng Nhân sự. Nhân sự sẽ là trung gian để giúp bạn gửi đơn đến Giám Đốc xét duyệt. Một số công ty có thể có văn hóa gặp gỡ trực tiếp với Nhân sự lần cuối để xác nhận lý do nghỉ việc của bạn là gì. Thời gian để giải quyết là không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đơn.

4 Duyệt đơn xin nghỉ việc

Trong trường hợp xác định thủ tục thôi việc, phòng Nhân sự chuyển đơn xin nghỉ việc cho GD duyệt kèm theo phương án thay thế. Thời gian chuyển đơn cho GD không quá 4 ngày kể từ khi nhận được đơn.

5 Thanh lý hợp đồng

Bước tiến hành thanh lý hợp đồng trong thủ tục thôi việc bao gồm:

 • Biên bản bàn giao công việc có đính kèm cam kết nghỉ việc
 • Danh sách các công việc cần thực hiện trước khi nghỉ việc theo biên bản bàn giao công việc
 • Biên bản bàn giao các công cụ, dụng cụ và thiết bị được cấp để phục vụ công việc.

6 Quyết định cho nghỉ việc

Sau khi thanh lý hợp đồng và bàn giao công việc, phòng Nhân sự sẽ lập biên bản nghỉ việc và thảo quyết định nghỉ việc và các biên bản thanh lý trình Giám đốc ký.

Quyết định của thủ tục thôi việc sẽ được chuyển cho bạn, quản lý bộ phận, Phòng NS lưu 1 bản (và kèm theo các chứng từ thanh lý bản chính). 1 bản sẽ chuyển cho Phòng Tài chính – Kế toán để làm căn cứ thanh toán cho người thôi việc (phải kèm theo các biên bản thanh lý, biên bản đánh giá, bảng chấm công nếu có…).

7 Thanh toán các chế độ còn lại

Sau khi đơn xin nghỉ việc và biên bản thanh lý hợp đồng được phê duyệt, bước cuối cùng trong quy trình của thủ tục thôi việc, bạn cần làm là trao đổi trực tiếp với bộ phận Kế toán và Nhân sự để xác minh những khoản lương, thưởng, trợ cấp liên quan, cũng như thời gian mà bạn sẽ được thanh toán những khoản đó.

2 Những việc nên làm trước khi nghỉ việc

Ngoài việc tuân thủ các thủ tục nghỉ việc, giữ lối cư xử đẹp và chuyên nghiệp cũng nên được quan tâm.

1. Chia sẻ với quản lý

Trước khi nghỉ việc nên làm gì? Hãy bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện thẳng thắn để thông báo quyết định của bạn cho sếp. Bạn không nên bỏ qua bước này để tránh bị hiểu lầm về lý do nghỉ việc. Rất có thể người ngoài sẽ nghĩ rằng bạn có xích mích với cấp trên dẫn đến sự ra đi lặng lẽ mà không thông báo trước trong nội bộ.

3. Miêu tả chi tiết công việc bạn đang bàn giao

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn với những đồng nghiệp. Nếu công việc của bạn liên quan đến nhiều bên khác nhau và có nhiều deadline khác nhau, hãy làm một file tổng hợp dưới dạng bảng. Nó nên có đầy đủ thông tin về tiến độ công việc, các mốc thời gian quan trọng, lẫn liên hệ cần thiết để đồng nghiệp tiện theo dõi khi đảm nhận.

4. Hoàn thành công việc

Mặc dù bạn sẽ cảm thấy rất vui và nhẹ nhõm khi chuẩn bị bắt đầu một hành trình mới, đừng quên giữ sự tập trung để những tháng ngày ngắn ngủi còn lại vẫn làm việc hiệu quả.

5. Kết nối với đồng nghiệp

Thông thường sẽ rất hiếm khi bạn có thời gian để gặp gỡ đồng nghiệp cũ sau khi thôi việc, ngoại trừ những người thật sự thân thiết. Vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian này để tạo những kỷ niệm đẹp với những cộng sự, thậm chí cố gắng giảng hòa những xích mích nếu có. Đến ngày cuối cùng, hãy viết một email cảm ơn gửi cho người quản lý và các cộng sự của bạn; hoặc một đoạn tin nhắn chào tạm biệt trong nhóm chung. Đừng quên để lại những thông tin liên hệ để mọi người có thể giữ liên lạc nếu muốn.

Quyết định thôi việc là một quyết định quan trọng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp đơn. Hãy sắp xếp thời gian cho phù hợp để được hưởng các chế độ và phúc lợi theo đúng quy định và các định hướng trong tương lai. Chúc bạn thành công!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!