Thủ Tướng Abe Shinzo – Vị Chính Khách Hồi Sinh Nền Kinh Tế Nhật Bản

Vào năm 2012, một vị chính khách với cái tên Abe Shinzo đã chính thức trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai của đất nước “mặt trời mọc” Nhật Bản và sau gần 8 năm trời ròng rã cống hiến cho nước nhà với lời cam kết sẽ “hồi sinh” nền kinh tế của “xứ sở mặt trời mọc”, ông Abe đã ghi tên mình vào lịch sử là một trong những vị thủ tướng có đóng góp to lớn cho đất nước và gặt hái những thành tựu vĩ đại với chính sách kinh tế nổi tiếng mang tên ông – Abenomics.

Tuy nhiên vào ngày 28 tháng 8 năm 2020, ông Abe chính thức thông báo về quyết định từ chức vì lý do sức khỏe, để lại rất nhiều nỗi tiếc nuối cho người dân và cả chính phủ Nhật Bản. Sau đây là những dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp chính trị của Abe Shinzo với cương vị là thủ tướng Nhật Bản.

Screenshot 2022 07 08 224206 - Thủ Tướng Abe Shinzo - Vị Chính Khách Hồi Sinh Nền Kinh Tế Nhật Bản
Chân dung ông Shinzo Abe

1. Abe Shinzo Và Abenomics

Ông Abe Shinzo đắc cử và trở lại cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ 2 vào năm 2012, thời điểm mà nền kinh tế Nhật Bản đang rơi vào trì trệ và khó khăn. Không chùn bước trước khó khăn, ông Abe nổi tiếng với lời tuyên bố cam kết sẽ vực dậy nền kinh tế nước nhà, đã nhanh chóng tiến hành cuộc “đại thử nghiệm” Abenomics với ba mục tiêu chính yếu. 

Thứ nhất là nới lỏng tiền tệ, giảm chi phí đi vay

Ở cương vị Thủ tướng, ông Abe đã đàm phán với ngân hàng trung ương BoJ để thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm giảm chi phí đi vay, khuyến khích các hoạt động kinh doanh cũng như tiêu dùng cá nhân, góp phần đẩy lùi và chấm dứt nạn lạm phát đã đe dọa kinh tế Nhật từ thập niên 1990. 

Chính sách này đã giúp tăng cường tính cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Nhật Bản và đưa nền kinh tế vào trạng thái vận động và phục hồi. Thậm chí Nhật Bản sau đó đã rơi vào tình trạng giảm phát trong những năm 2015 và 2016, và năm 2020 do những tác động của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Thứ hai là gia tăng chi tiêu chính phủ

Chiến lược của ông Abe là kích thích nền kinh tế phát triển bằng cách chi tiêu chính phủ “mạnh tay” ở quy mô lớn. Cụ thể Nhật Bản đã chi đến hàng trăm tỷ USD kể từ 2013 cho việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quốc gia. Điều này đã góp phần thúc đẩy doanh thu và đầu tư vào hoạt động kinh doanh, các thị trường tài chính và bất động sản, và cuối cùng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đây là đường lối khá táo bạo nhưng sau cùng đã gặt hái được những thành quả tích cực.

Thứ ba là cải cách cơ cấu

Mục tiêu nhắm vào thị trường lao động chủ chốt của Nhật Bản nhằm tạo ra công ăn việc làm cho dân số bùng nổ hậu chiến tranh. 

Screenshot 2022 07 08 224136 - Thủ Tướng Abe Shinzo - Vị Chính Khách Hồi Sinh Nền Kinh Tế Nhật Bản
Ông Abe Shinzo đã có những cải cách khôi phục nền kinh tế

Chia sẻ với tạp chí Times vào tháng 4 năm 2014, Thủ tướng Abe Shinzo đã bộc bạch rằng: “Tôi là một người yêu nước. Tôi nghĩ rằng sẽ không có chính trị gia nào không yêu nước cả. Vì tôi là một chính trị gia, tôi thường bị chỉ trích rất nhiều. Tuy nhiên, nếu cứ bận tâm đến những lời chỉ trích như vậy, làm sao tôi có thể bảo vệ tính mạng của người dân. Khi tôi nhậm chức, về ngoại giao và an ninh quốc phòng, cũng như kinh tế, Nhật Bản đang ở trong tình trạng rất nghiêm trọng. Chính sách kinh tế mà tôi đang thực hiện hiện nay là chiến lược tăng trưởng, bao gồm nới lỏng tài chính triệt để, chính sách tiền tệ linh hoạt và khuyến khích đầu tư tư nhân”.

Chính sách Abenomics của ông đã mở ra lối thoát cho nền kinh tế đang mắc kẹt của Nhật Bản lúc bấy giờ và từng bước đưa kinh tế Nhật thoát khỏi tình trạng đình trệ và giảm phát trầm trọng và hơn thế nữa từng bước phát triển bền vững qua từng năm cho đến 2018 thì mới có dấu hiệu “chững” lại. Có thể nói, chính sách của Thủ tướng Abe đã cứu Nhật Bản “một bàn thua trông thấy” và đưa nền kinh tế đất nước này lên vị trí thứ 3 thế giới.

2. Vị Thủ tướng tại vị lâu nhất lịch sử Nhật Bản

Bên cạnh chính sách kinh tế Abenomics và những cống hiến không ngừng nghỉ thì ông Abe cũng là vị Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất với con số 8 năm. Quay lại thời điểm 2006, ông Abe đã trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do ở độ tuổi 52 đồng thời là vị Thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất thời kỳ hậu chiến.

Tuy nhiên, một năm sau đó, ông Abe đã phải từ chức vì lý do sức khỏe và đến 2012, ông đã quay trở lại chính trường và nắm giữ vai trò Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 2 với những tuyên bố hùng hồn về kế hoạch thay đổi nền kinh tế, củng cố quân sự và sửa đổi Hiến pháp. 

Screenshot 2022 07 08 224153 - Thủ Tướng Abe Shinzo - Vị Chính Khách Hồi Sinh Nền Kinh Tế Nhật Bản
Ông Abe là Thủ tướng tại vị lâu nhất

3. Vị Thủ tướng dành nhiều tình cảm cho Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn nổi tiếng là vị chính khách dành nhiều tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Mối quan hệ khăng khít và hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay đã có sự đóng góp không hề nhỏ từ công sức vun vén thiết lập quan hệ ngoại giao của ông Abe. 

Finjobs hi vọng qua bài viết này, bạn hiểu hơn về vị cố thủ tướng Nhật Bản tài giỏi, đáng mến Abe Shinzo. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc hấp dẫn trong ngành tài chính bảo hiểm, hãy truy cập website tuyển dụng tài chính Finjobs nhé!

-> Xem thêm: