Thực trạng ma cũ bắt nạt ma mới nơi công sở

Ma cũ bắt nạt ma mới, đây là tình trạng phổ biến xả ra tại nhiều công ty. Làm thế nào để đối phó với tình trạng này?

1. Ma cũ bắt nạt ma mới: Nguyên nhân là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bắt nạt ở công ty cũ. Rất có thể vì đó là “truyền thống” của công ty. Đó có thể là vì sếp của bạn khó tính, có thể bạn quá hiền nên ai cũng nghĩ bạn dễ bắt nạt. Dưới đây là một vài nguyên nhân bạn có thể tham khảo để phòng tránh. 

ma cu bat nat ma moi 2 - Thực trạng ma cũ bắt nạt ma mới nơi công sở

1. Tỏ ra kiêu căng

Không ai thích làm việc với một người lúc nào cũng xem thường người khác, tỏ ra kiêu căng và trịch thượng. Đó cũng có thể là lý do khiến bạn bị ma cũ ăn hiếp ma mới khi mới vào công ty. Bản chất của con người là ganh ghét, đặc biệt là với một người xa lạ, họ lại càng có nhiều định kiện hơn nên đừng trở thành một người quá thờ ơ, kẻo bị quy thành người chảnh chọe tại công sở.

2. Thích thể hiện bản thân

Đôi khi mục đích thể hiện bản thân là để nhanh chóng gây ấn tượng với sếp nhưng dễ khiến bạn trở thành một người lắm lời, bao đồng. Đồng nghiệp sẽ cảm thấy khó chịu với tinh thần xông xáo quá trớn, khiến họ chướng tai, gai mắt. 

3. Không biết ứng xử lịch sự

Là nhân viên mới, đặc biệt là khi làm việc với những người lớn tuổi hơn mình, một số người lại không biết ứng xử tinh tế, phải phép. Dù biết môi trường công sở thì mọi người là bình đẳng nhưng lễ nghĩa vẫn phải đi trước trình độ, khi muốn góp ý người lớn tuổi hơn mình, phải có thái độ hoà nhã và lịch thiệp.

4. Còn quá trẻ

Người còn quá trẻ thì thiếu kinh nghiệm, thiếu trải nghiệm nên thường không biết cách bảo vệ mình trước những người thích bắt nạt. Đó cũng là một điểm yếu mà một số đồng nghiệp xấu tính có thể nhìn ra và biến bạn thành đối tượng ma cũ bắt nạt ma mới. Vì vậy, dù là người mới mà còn trẻ, phải có một thần thái thật vững, không dễ bị chi phối bởi người khác. 

ma cu bat nat ma moi 3 - Thực trạng ma cũ bắt nạt ma mới nơi công sở

2. Cách đối phó với thực trạng ma cũ bắt nạt ma mới

1. Hoà đồng và cởi mở ngay từ ban đầu

Có thể bạn không gây được thiện cảm với người khác ngay từ ánh nhìn đầu tiên nhưng hay bù đắp bằng sự hoà đồng và cởi mở. Bạn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ mọi người trong công việc. Nhưng nếu đồng nghiệp yêu cầu làm việc vặt, bạn có thể vì lịch sự mà giúp đỡ lần đầu tiên nhưng không nên cho họ thói quen bạn dễ bị sai bảo.

2. Tập trung hoàn thành tốt công việc

Thay vì thể hiện trình độ bản thân bằng lời nói hãy thực hiện bằng hành động. Hoàn thành tốt công việc, không để ảnh hưởng đến người khác là câu trả lời tốt nhất cho bản chất thật sự của bạn, rằng bạn là một nhân viên có tiềm năng, có giá trị riêng mà chẳng ai dám khinh thường.

ma cu bat nat ma moi 4 - Thực trạng ma cũ bắt nạt ma mới nơi công sở

3. Lắng nghe những lời góp ý

Trong quan điểm của người làm việc lâu năm, họ cho rằng mình là người có nhiều kinh nghiệm và nhân viên mới, chưa quen với văn hoá công ty thì phải nghe theo hướng dẫn của họ. Vì vậy, hãy bày tỏ thiện chí lắng nghe những chỉ dẫn của họ, tránh mất lòng và gây ra những mâu thuẫn không đáng có.

4. Tham gia vào hoạt động công ty

Mục đích của việc tham gia hoạt động công ty là để nhanh chóng tìm ra cho mình một nhóm bạn tâm đắc. Khi có nhóm bạn tại công ty, bạn không còn đơn độc và dễ bị ma cũ bắt nạt ma mới nữa. Tạo dựng nhiều mối quan hệ lành mạnh tại công ty cũng là cách để tránh mọi điều tiếng không đáng có. 

5. Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Gặp tình trạng ma cũ bắt nạt ma mới liên tục, cảm xúc dồn nén khiến bạn trở nên bốc đồng và chống chế hơn. Bạn nên biết rằng dù mình là nạn nhân nhưng cách thể hiện thái độ thái quá vẫn là điểm trừ, khiến phần đánh giá công việc không được tốt. Vì vậy, hãy luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, “một điều nhịn bằng chín điều lành”, cứ từ từ nhìn nhận lại vấn đề và tìm ra hướng giải quyết.

ma cu bat nat ma moi 1 - Thực trạng ma cũ bắt nạt ma mới nơi công sở

Ma cũ bắt nạt ma mới là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người nhảy việc liên tục. Đây cũng không phải là thói quen đúng đắn nên nếu phát hiện bản thân là mục tiêu ma cũ bắt nạt ma mới, hãy đối phó ngay lập tức. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!