8 “red flag” bạn nên cân nhắc trong những tiêu chí chọn công ty

Dưới đây là những “red flag” bạn nên quan tâm khi đặt ra tiêu chí chọn công ty để làm việc sau này. Nếu nhưng công ty vi phạm quá nhiều những tiêu chí dưới đây, bạn nên cân nhắc “chạy ngay” đi. 

1. Phỏng vấn ngoài công ty

Đừng lầm tưởng công ty hẹn ở quán nước hoặc nhà hàng để phỏng vấn là đang dành sự ưu ái, có thể họ đang muốn che giấu điều gì đó về công ty. Nếu hẹn bạn ra ngoài để ký hợp đồng, thì điều này càng bất thường và nguy hiểm hơn nữa.

istockphoto 1263640594 170667a - 8 "red flag" bạn nên cân nhắc trong những tiêu chí chọn công ty
Nếu như công ty không hoạt động theo hình thức remote thì bạn nên cân nhắc khi được yêu cầu phỏng vấn ở ngoài văn phòng

Trừ trường hợp bạn nộp đơn cho công việc ở nước ngoài hoặc ở một nơi rất xa, người phỏng vấn bạn sẽ cân nhắc tạo điều kiện để nói chuyện với bạn tại một nơi ngoài công ty.

2. Buổi phỏng vấn không được công ty chuẩn bị tốt

Một công ty chuyên nghiệp sẽ không bao giờ để buổi phỏng vấn bị trễ hoặc điều kiện vật chất không tốt. Nếu phải ngồi chờ quá lâu, bạn có thể lập tức quyết định dừng phỏng vấn. Dù chưa phải là thành viên của công ty nhưng việc làm này cho thấy nhà tuyển dụng không tôn trọng bạn.

Bên cạnh đó, nếu thấy nhà tuyển dụng thông báo vị trí bạn ứng tuyển đang có sự thay đổi hoặc trì hoãn cuộc phỏng vấn, nghĩa là công ty đang có vấn đề và bạn không nên trông chờ vào nơi đó nữa.

3 Bạn phải phỏng vấn với nhiều người

Nhiều người vẫn xem chuyện mình phỏng vấn với nhiều người là bình thường nhưng điều này cho thấy công ty đó đang ứng tuyển hời hợt, muốn tiết kiệm thời gian và không chuyên nghiệp. 

Trường hợp công ty phải tuyển dụng nhiều vòng và bạn phải làm bài test thì có thể chấp nhận phỏng vấn cùng các thí sinh khác. Nhưng vào các vòng trong, bạn phải được phỏng vấn riêng tư với nhà tuyển dụng.

4. Nhà tuyển dụng muốn “ăn thua” với bạn

Mỗi người mỗi tính, sẽ có người phỏng vấn gây sức ép lên bạn bằng những câu hỏi để bạn bộc lộ tiềm năng hoặc họ muốn thông tin gì ở bạn. Tuy nhiên, nếu thấy dấu hiệu họ tấn công bạn bằng những lời lẽ thiếu tế nhị thì đây có thể là một vị sếp “xấu tính” trong tương lai.

-> Xem thêm:  Chọn công ty nào để làm việc

istockphoto 1191132580 612x612 1 - 8 "red flag" bạn nên cân nhắc trong những tiêu chí chọn công ty
Nếu như nhà tuyển dụng quyết định ăn thua với bạn đến cùng thì hãy cẩn thận

5 Nhà tuyển dụng hay than phiền

Nếu cảm thấy nhà tuyển dụng hay than phiền và viện nhiều lý để đổ lỗi, đó là dấu hiệu bạn cũng sẽ nhận được những điều tương tự khi làm việc về sau. Môi trường làm việc không được thoải mái sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Thà đừng biết nhưng nếu đã nhận ra, bạn nên cân nhắc việc tiếp tục dành thời gian cho công ty này.

istockphoto 871200498 612x612 1 - 8 "red flag" bạn nên cân nhắc trong những tiêu chí chọn công ty
Nếu như xuyên suốt buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng liên tục than phiền với bạn thì hãy chạy ngay đi

6. Nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian cho câu hỏi ngoài lề

Chỉ những câu hỏi liên quan đến công việc của bạn mới được chấp nhận. Nếu thấy người tuyển dụng dành thời gian quá nhiều cho những câu hỏi ngoài lề hoặc đào sâu vào câu chuyện riêng tư của bạn, hãy chắc chắn họ không thực sự muốn tuyển dụng bạn mà chỉ là những kẻ tọc mạch. Mọi câu hỏi liên quan đến tôn giáo, giới tính hoặc chủng tộc, bạn có quyền không trả lời.

7. Nhà tuyển dụng nói quá nhiều về “phần thưởng”

Khi được hỏi về công việc hoặc những thông tin liên quan đến công ty nhưng nhà tuyển dụng chỉ muốn thu hút bạn bằng những chế độ phúc lợi hoặc vẽ vời quá mức về “phần thưởng” hậu hĩnh, đó là vì họ muốn tuyển dụng bạn ngay lập tức mà không quan tâm đến khả năng. Rất có thể, bạn đang gặp phải một công ty thiếu chuyên nghiệp hoặc lừa đảo, cần phải tránh xa.

8. Nhà tuyển dụng không nêu rõ về thời gian thử việc

Điều này thuộc về tiêu chuẩn của quy trình thuê lao động. Không bao giờ có công ty nào muốn bạn thử việc 1 ngày hay 1 tuần. Để có thể đánh giá toàn diện về khả năng của bạn, họ cần nhiều thời gian hơn. Một chi tiết nhỏ như vậy cũng đủ thấy là họ không phải là một đội ngũ chuyên nghiệp. 

Hy vọng, với 8 “red flag” được nêu trên sẽ cho bạn cơ sở để quyết định gắn bó hay nhanh chóng rời bỏ một công ty nào đó ngay từ khi bắt đầu. Đừng nóng vội, thời gian tìm việc có thể khó khăn nhưng khi trao niềm tin đúng chỗ, bạn sẽ có được công việc ổn định và lâu dài. Nếu là người có khả năng, gặp được công ty tốt, cơ hội thăng tiến trong công việc sẽ còn không xa. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

-> Xem thêm: