3 tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên

Áp dụng 3 tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên dưới đây sẽ giúp bạn không bao giờ để vuột mất nhân tài

1. 3 tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên

Mỗi công ty sẽ có những tiêu chí riêng khi đánh giá hoạt động công việc của nhân viên. Dưới đây chỉ là 3 tiêu chí cơ bản mà công ty có thể dựa vào để áp dụng khen thưởng.

1. Tính chính xác

Tiêu chí khen thưởng luôn phải được xét duyệt trên sự công bằng, không để xảy ra nghi vấn hoặc sự so sánh giữa mọi người. Để làm được điều đó, ban quản lý cần đảm bảo sự chính xác: Khen thưởng đúng người, tuyên dương đúng việc và phải tuân theo những quy định được đề ra trước đó. Mọi hành động khen thưởng cảm tính, thiên vị hoặc nằm ngoài khả năng của công ty đều có thể dẫn đến lục đục nội bộ, gây mất đoàn kết.

tieu chi danh gia khen thuong nhan vien 2 - 3 tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên
Hãy xây dựng cho mình 3 tiêu chí đánh giá và khen thưởng nhân viên

2. Tính kịp thời

Đã thưởng là phải thưởng sớm, ngay sau khi nhân viên đó hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình. Để được như vậy, người khen thưởng phải thường xuyên cập nhật và theo sát tiến độ công việc của nhân viên. Khen thưởng sau khi nhân viên hoàn thành công việc được giao sẽ giúp họ cảm thấy được trân trọng và làm việc ngày càng năng suất hơn.

3. Tính mục tiêu

Về phía nhân viên, khi được phổ cập các tiêu chuẩn và mục tiêu cần đạt để khen thưởng, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn. Việc đặt ra mục tiêu cho các hạng mục khen thưởng vừa tạo cơ sở để ban quản lý đưa ra mức khen thưởng phù hợp, vừa giúp nhân viên nỗ lực cạnh tranh hơn.

2. 10 cách khen thưởng nhân viên hợp lý

1. Lời cảm ơn viết tay

Dù bạn có thể gửi mail cảm hơn nhưng một lá thư tay sẽ thể hiện được sự trân trọng của bạn dành cho nhân viên. Lá thư như là một kỷ niệm đẹp, nguồn động lực để họ cố gắng hơn trong công việc. Giọng văn của thư tay có thể mềm mại và thân thiết hơn, để nhân viên cảm thấy công ty như gia đình.

2. Tuyên dương tập thể

Tuyên dương tập thể là đang thể hiện tính công bằng và sự minh bạch đối với người được khen thưởng. Bên cạnh đó, những người khác khi thấy đồng nghiệp được tuyên dương chắc hẳn cũng sẽ muốn như vậy. Từ đó, xây dựng một môi trường cạnh tranh lành mạnh, tập thể cùng cố gắng để phát triển công ty.

3. Quà tặng

Quà tặng là yếu tố không thể thiếu đối cho các sự kiện khen thưởng. Món quà không nhất thiết là tiền nhưng phải mang ý nghĩa, có giá trị sử dụng.

4. Tiền thưởng

Bên cạnh quà tặng, tiền thưởng là hình thức phổ biến nhất cho cơ cấu khen thưởng. Nó mang ý nghĩa thực tế đối với nhân viên. Tuy niên, không nên lạm dụng tiền thưởng cho việc khen thưởng vì dễ gây ra những hiềm khích giữa nhân viên, khiến họ cảm thấy công ty đang thiên vị giữa các nhân viên.

tieu chi danh gia khen thuong nhan vien 3 - 3 tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên
Tiền thưởng là yếu tố quan trọng trong việc khen thưởng nhân viên

5. Cúp vinh danh

Cúp vinh danh, kỷ niệm chương sẽ phù hợp với các cuộc thi nội bộ công ty. Đây cũng là một hình thức khen thưởng nên có để nhân viên cảm thấy đạt được thành tựu gì đó, làm kỉ niệm trong quá trình gắn bó với công việc. 

6. Cơ hội thăng tiến

Cơ hội thăng tiến cũng là một hình thức khen thưởng cho những cống hiến trong công việc. Bất cứ ai cũng muốn được thăng chức khi họ đã quyết định gắn kết với công ty nào. Thăng tiến sẽ góp phần thúc đẩy sự tận tâm của nhân viên với công việc khi họ được lên những vị trí cao hơn.

7. Trao cơ hội cho nhân viên

Đây là hình thức khen thưởng có thể áp dụng với những thành viên mới, đang trong quá trình chứng minh thực lực của bản thân. Một dự án lớn hay một công việc quan trọng được giao cho nhân viên mới, họ cảm thấy được tin tưởng và sẽ nỗ lực hết mình với công việc đó. Không phải đây cũng là một sự khen thưởng cho quá trình cố gắng chứng minh bản thân của họ sao?

8. Thời gian nghỉ phép

Có khen thưởng cho nhân viên mới thì cũng có khen thưởng cho nhân viên lâu năm. Họ đã miệt mài làm việc trong công ty thời gian dài. Được nghỉ ngơi nhiều hơn chính là một sự tuyên dương và trân trọng cho sự chăm chỉ của nhân viên kỳ cựu.

9. Đặc quyền riêng

Đặc quyền riêng mang tính chất cá nhân và nên suy xét dựa trên đánh giá khách quan. Việc trao đặc quyền chỉ nên thực sự dành cho nhân viên có thành tích xuất sắc vượt trội. Đặc biệt là đều được ghi nhận từ mọi người.

10. Tiệc tùng ăn mừng

Tiệc tùng ăn mừng là hình thức khen thưởng phù hợp với một tập thể làm việc xuất sắc. Qua các buổi tiệc, họ sẽ cảm thấy được gắn bó với nhau hơn. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ cảm thấy mình đặc biệt và được công ty trân trọng.

3. Gợi ý hình thức khen thưởng nhân viên dành cho từng trường hợp

  • Bạn muốn tạo sự thân mật, gần gũi và liên kết tình cảm với nhân viên: thư cảm ơn, voucher hay bữa ăn sẽ rất phù hợp.
  • Bạn muốn nhân viên cảm thấy mình đặc biệt, được vinh danh hay chiến thắng: Trao thưởng công khai, lưu lại thành tựu trên diễn đàn công ty, tổ chức lễ khen thưởng.
  • Bạn muốn nhân viên có động lực để tiếp tục cố gắng: Thưởng hiện kim, thưởng ngày phép, trao tặng cúp/ kỷ niệm chương.

Theo Forbes, nhân viên nhận được khen thưởng từ công ty dưới bất cứ hình thức nào cũng đều là động lực giúp cố gắng hơn trong công việc. Việc khen thưởng có thể xảy ra thường xuyên nhưng phải đúng người, đúng việc và có giá trị tương ứng.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây