Tín dụng đen là gì? Những tác hại tín dụng đen

Tín dụng đen là gì? Mà Không cần thủ tục rườm rà, không tài sản thế chấp nhưng vẫn có thể vay từ vài triệu đến cả chục triệu đồng từ các tổ chức tín dụng “đen”.

1. Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen hay thường được gọi là cho vay nặng lãi trong tiếng Anh là Usury.

Tín dụng đen là hoạt động cho vay từ các cá nhân hoặc tổ chức không có giấy phép kinh doanh hoạt động cho vay. Như vậy, có thể hiểu tín dụng đen là tín dụng phi chính thức, nằm ngoài khuôn khổ hoạt động của hệ thống ngân hàng và không tuân theo các qui định của pháp luật về hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Đặc điểm

  • Tín dụng đen là một hình thức cho vay tín dụng với lãi suất rất cao (hay nói cách khác là cho vay nặng lãi)
  • Thủ tục vay tín dụng đen vô cùng đơn giản
  • Là hoạt động cho vay ngắn hạn và thanh toán theo phương thức trả góp.
  • Vay tín dụng đen không cần tài sản thế chấp
  • Thời gian giải ngân nhanh chóng
  • Là hình thức cho vay lãi không được pháp luật Việt Nam công nhận.

tin dung den 1 - Tín dụng đen là gì? Những tác hại tín dụng đen

2. Những loại tín dụng đen phổ biến hiện nay

  • Vay gộp: Là hình thức cho vay ngắn hạn, trả lãi và gốc hằng ngày, lãi suất khoảng 60-70%.
  • Vay nóng: Là hình thức trả lãi hằng ngày, trả gốc sau với lãi suất lớn hơn 100%.
  • Vay mua “đề đóm, xổ số”: lãi suất cao, rủi ro lớn.

> Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

3. Tín dụng đen mang lại những tác hại gì?

Chính vì có rất nhiều tác hại và nguy cơ tiềm ẩn trong lĩnh vực tín dụng đen. Do vậy, không phải tự nhiên mà tín dụng đen bị cấm tại nước ta. Vay tín dụng đen có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực như:

1. Lãi suất vay tín dụng dụng đen cực kì cao

Đối tượng khách hàng chính của tín dụng đen là những cá nhân, tổ chức không có tiền và đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tại các ngân hàng thương mại. Có thể do họ đã nợ nần quá nhiều hoặc bị thua lỗ, vì vậy mà lâm vào đường cùng. Khi ấy, họ đã tìm đến những tổ chức tín dụng đen để vay mượn tiền với mức lãi “ cắt cổ ”.

Thông thường, tổ chức cho vay tín dụng đen là tổ chức hoạt động phi pháp, đẩy lãi cao làm người vay không trả nổi. Với cách tính lãi tín dụng đen của những tổ chức trên, dần dần, cả vốn lẫn lãi sẽ tăng rất nhanh, làm người vay mất khả năng trả nợ.

tin dung den 2 scaled - Tín dụng đen là gì? Những tác hại tín dụng đen

2. Vay tín dụng đen mang lại rất nhiều rủi ro

Vay tín dụng đen thông thường không cần tài sản thế chấp. Đồng thời, với mức lãi suất quá cao như vậy sẽ khiến cho người vay không trả được. Khi đó, việc tranh chấp ra tòa sẽ vô cùng phức tạp bởi bên cho vay là tổ chức trái phép và người vay có thể không được pháp luật bảo vệ.

Chính những điều này, có thể tổ chức tín dụng đen sẽ gây sức ép lên người vay bằng bạo lực, thuê xã hội đen để đe dọa. Cách làm tín dụng đen như vậy không chỉ gây rủi ro về tài chính mà còn gây ra rất nhiều vấn đề cho an toàn của người vay cũng như xã hội.

Như vậy, tín dụng đen tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường cho người vay vốn cũng như xã hội. Do đó, dù khó khăn thế nào, bạn cũng không nên dính vào đường dây tín dụng đen.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về tín dụng đen để khách hàng có thể hiểu thêm và tránh mắc bẫy vào loại tín dụng này

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

      > Xem thêm: