Tổng hợp các dấu hiệu hợp tác không hiệu quả

Trong mối quan hệ công việc, không tránh khỏi những lúc chúng ta cảm thấy bất an về đối tác của mình. Dấu hiệu hợp tác không hiệu quả sẽ cho bạn thêm cơ sở để nhận định về kết quả công việc nếu thật sự quá trình hợp tác đang có vấn đề.

1. Thời gian ấn định bị phớt lờ

Deadline, một trong yếu tố quan trọng đến mức độ hiệu quả công việc. Bất cứ một người làm việc có trách nhiệm nào cũng biết hoàn thành thì tốt hơn là hoàn hảo. Nếu nhận thấy những mốc thời gian quan trọng như deadline bị những người hợp tác bỏ qua. Đây chắc chắn là dấu hiệu hợp tác không hiệu quả.

2. Buổi làm việc tĩnh lặng

Hợp tác không nhất thiết phải giữa hai người mà có thể là giữa nhiều người. Một mối quan hệ hợp tác giữa 2 người đã cần nhiều trao đổi thì giữa nhiều người phải nhiều hơn như vậy. Khi nhận thấy các thành viên trong nhóm không đóng góp ý kiến, đó là dấu hiệu hợp tác không hiệu quả.

dau hieu hop tac khong hieu qua 2 - Tổng hợp các dấu hiệu hợp tác không hiệu quả

3. Xung đột kéo dài

Sự hợp tác được xây dựng trên tinh thần tôn trọng ý kiến và bản sắc cá nhân. Đây cũng vừa là cơ hội vừa là thách thức khi nếu các thành viên đều thể hiện cá tính của mình quá mạnh, quá trình làm việc sẽ thường xuyên xảy ra xung đột, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

-> Xem thêm: Cách Giải Quyết Xung Đột Chốn Văn Phòng

4. Không hiểu rõ về vai trò của mình

Nhận được những câu hỏi như “Mình phải làm việc này à?” Hay “Mình phải làm gì?” Là dấu hiệu của những cá nhân không hiểu rõ về vai trò của mình trong nhóm. Đây cũng là một hạn chế trong việc hợp tác vì không ai có trách nhiệm phải giám sát công việc của ai. Mỗi người phải biết nhiệm vụ và vai trò của mình.

5. Sự bất công trong công việc

Một trong những dấu hiệu hợp tác không hiệu quả, khiến mối quan hệ làm việc sẽ “đứt gánh” giữa đường chính là sự bất công. Một người làm việc quá nhiều trong khi người khác làm ít hơn. Điều này dẫn đến quyền lợi của cá nhân và không ai muốn mình bị lợi dụng, trong khi kết quả được san sẻ đồng đều.

> Xem thêm: Cách xây dựng đội nhóm hiệu quả

6. Thiếu trách nhiệm công việc

Quá trình hợp tác luôn cần tinh thần trách nhiệm cao. Ví dụ, có một lỗi xảy ra và không ai đứng ra nhận lỗi, điều đó có thể trở thành lý do khiến sự gắn kết trở nên lỏng lẻo hơn. Hợp tác không hiệu quả là điều tất yếu sẽ xảy ra.

7. Không đồng cảm với nhau

Trong công việc thì không được cảm tính nhưng sự đồng cảm lại là một khía cạnh khác. Đôi khi, bạn phải sử dụng sự khách quan bằng cách đặt mình vào vị trí của người khác. Khi các thành viên có thể hiểu cho khó khăn của nhau, quá trình hợp tác sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

8. Hiểu lầm trong giao tiếp

Hợp tác làm việc, đặc biệt là khi làm việc nhiều hơn 1 người, khó tránh khỏi sẽ có sự hiểu lầm trong giao tiếp. Không phải ai cũng có khả năng diễn đạt tốt và đôi khi họ khiến người khác hiểu sai ý của mình. Không hiểu ý nhau là dấu hiệu hợp tác không hiệu quả, dễ dẫn đến tranh cãi và những thù hằn vô nghĩa.

9. Phản hồi không được hồi đáp

Đứng ở góc nhìn của một cá nhân khi hợp tác trong công việc với người khác, đặc biệt là những người xa lạ. Họ có xu hướng cân nhắc những đóng góp của mình dành cho công việc chung vì sợ người khác sẽ không chú ý đến lời nói của mình. Việc này thường diễn ra dưới hình thức cá nhân đóng góp nhưng không nhận được phản hồi. Đó có thể là dấu hiệu hợp tác không hiệu quả vì họ sẽ dần thu mình, ít tương tác hoặc có sự phản kháng mạnh mẽ, đẩy mạnh cái “tôi” cá nhân ra bên ngoài để thu hút chú ý.

dau hieu hop tac khong hieu qua 3 - Tổng hợp các dấu hiệu hợp tác không hiệu quả

Dù là việc nào thì tất cả đều không mang được hiệu quả tốt cho công việc. Sự cân bằng giữa suy nghĩ cá nhân và suy nghĩ cho tập thể nhóm rất quan trọng. Làm việc nhóm chính là một hình thức hợp tác với nhau.

10. Các thành viên rời nhóm

Dành cho những ai đang phải làm việc với một tập thể, sự rời nhóm liên tục của các thành viên chắc chắn là dấu hiệu hợp tác không hiệu quả. Thiếu nhân lực chính là thiếu tất cả. Ý tưởng dù có tốt đến đâu nhưng không thể thực hiện cũng đều không có kết quả. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: