Top 10 Công Việc Phổ Biến Trong Ngành Tài Chính

Tương tự như ngành môi giới bảo hiểm, tài chính cũng là một ngành HOT rất phát triển với nhiều vị trí công việc đa dạng và thu nhập hấp dẫn. Mỗi năm số lượng sinh viên ra trường và chọn theo đuổi công việc trong lĩnh vực tài chính đang tăng lên với tốc độ “chóng mặt”. Vậy có những vị trí tuyển dụng nào trong ngành tài chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho sự nghiệp của mình? Sau đây là 10 công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực tài chính.

tezos vCf2vSYcFls unsplash scaled - Top 10 Công Việc Phổ Biến Trong Ngành Tài Chính
Công việc ngành Tài chính là gì

1. Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên phân tích tài chính đóng vai trò là người tư vấn, hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính và đưa ra lời khuyên để khách hàng đưa ra quyết định đầu tư thông qua số liệu thống kê và dự đoán tài chính. Đây là một công việc đầy thử thách nhưng thù lao hấp dẫn nên có rất nhiều người trẻ đam mê nghiên cứu và phân tích lựa chọn để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính của mình.

2. Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

Đây là hình thức công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực tài chính. Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân hay còn gọi một cách “bình dân” hơn là sale tài chính. Họ là những cố vấn với kiến thức sâu rộng về đầu tư, luật thuế và bảo hiểm và họ sẽ đưa ra tư vấn cũng như gợi ý về lựa chọn tài chính phù hợp cho khách hàng dựa trên mục tiêu ngắn hay dài hạn của khách hàng. Để trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính, bạn cần có bằng về kế toán, tài chính, kinh tế hoặc luật. Đây cũng là một lựa chọn công việc tốt để khởi đầu sự nghiệp tài chính của mình.

3. Kế toán viên

Là một công việc không dễ dàng và “nặng” trách nhiệm, kế toán viên là một vị trí quan trọng trong ngành tài chính nói riêng, và trong bất cứ công ty nào nói chung. Những kế toán viên sẽ làm nhiệm vụ phân tích, đánh giá sổ sách và chịu trách nhiệm về các số liệu tài chính, chi tiêu sổ sách,… Công việc này đòi hỏi sự nhạy bén về con số, tỉ mỉ về chi tiết khi tính toán và khả năng chịu áp lực cao.

4. Kiểm toán viên

Nhân viên kiểm toán là người đóng vai trò rà soát và kiểm tra các loại sổ sách và thống kê của công ty để đưa ra đánh giá về tình hình tài chính và báo cáo cho công ty. Tương tự như kế toán, kiểm toán viên cũng cần có sự nhanh nhạy về con số, cẩn thận và khả năng ghi nhớ, phân tích tốt.

Caption: top-10-cong-viec-pho-bien-trong-nganh-tai-chinh

Alt: Top 10 Công Việc Phổ Biến Trong Ngành Tài Chính

5. Nhân Viên Ngân Hàng

Công việc này phù hợp cho các bạn sinh viên tài chính ngân hàng mới ra trường. Nhân viên ngân hàng thường phụ trách mảng cho vay và đóng vai trò như một tư vấn viên hỗ trợ  cho các cá nhân hoặc tổ chức công ty có nhu cầu vay tiền.

6. Chuyên viên thu hồi vốn

Chuyên viên thu hồi vốn  sẽ xem xét các khoản nợ quá hạn và đưa ra các biện pháp mang tính nghiệp vụ để tiến hành thu hồi nợ từ khách hàng. Đây là một công việc áp lực và đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ năng thuyết phục và khả năng giải quyết vấn đề, tình huống.

7. Giao dịch viên ngân hàng

Đây là công việc phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở các phòng giao dịch ngân hàng. Giao dịch viên ngân hàng sẽ tiếp nhận và thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng như tiếp nhận các khoản tiền gửi, cho vay, rút tiền… và thực hiện các thủ tịch mở thẻ, mở sổ tiết kiệm cho khách hàng. 

jason briscoe amLfrL8LGls unsplash scaled - Top 10 Công Việc Phổ Biến Trong Ngành Tài Chính
Có rất nhiều công việc trong ngành Tài chính

8. Nhân viên hậu cần

Nhân viên hậu cầu chịu trách nhiệm về việc mua các sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu của công ty. Đây là vị trí đóng vai trò hỗ trợ để các hoạt động vận hành về mặt tài chính diễn ra trơn tru hơn. Tùy thuộc vào yêu cầu chuyên biệt của từng công ty thì yêu cầu về mặt bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm cho vị trí này cũng khách nhau. 

9. Thủ quỹ

Đây là vị trí công việc chịu trách nhiệm giám sát các quỹ đầu tư và lên kế hoạch thu hút nguồn vốn đầu tư. Do đặc tính công việc thường xuyên tiếp xúc với số liệu nên vị trí này cần những bạn có nền tảng trong ngành quản lý tài chính.

10. Nhà phân tích ngân sách

Vị trí này sẽ đóng vai trò là người phân tích ngân sách của công ty, từ đó đưa ra đánh giá chuẩn xác và đề xuất các kế hoạch cho ban lãnh đạo công ty sử dụng ngân sách định kỳ một cách phù hợp và tư vấn các giải pháp để cải thiện ngân sách và ổn định nguồn tài chính cho công ty trong tương lai.

Tải ứng Finjobs ngay để có cơ hội l hấp dẫn làm việc trong ngành tài chính!