Top 5 quốc gia có đồng tiền lạm phát nhất thế giới

Lạm phát là gì? Lạm phát có nguy hiểm không? Những quốc gia có đồng tiền lạm phát nhất thế giới.

1 Lạm phát là gì?

Lạm phát (trong tiếng Anh là Inflation) là sự tăng giá không ngừng của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Khi so sánh với các nước khác thì lạm phát là sự giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác.

Có 3 mức độ lạm phát chính và được thể hiện qua tỷ lệ phần trăm. Cụ thể:

  • Lạm phát tự nhiên: Mức độ này thể hiện nền kinh tế hoạt động tương đối bình thường, rủi ro ít xảy ra và đời sống nhân dân ổn định.
  • Lạm phát phi mã: Khi giá cả hàng hóa đang tăng nhanh, tỷ lệ lạm phát tăng nhanh vọt từ 10% đến mức dưới 1000% đó chính là lạm phát phi mã. Mức độ này rất dễ gây biến động lớn cho thị trường kinh tế.
  • Siêu lạm phát: Mức độ lạm phát tăng rất nhanh, khó kiểm soát bởi tỷ lệ tăng vọt trên 1000%.

> Xem thêm: Thị trường bò có ý nghĩa gì đối với lĩnh vực chứng khoán?

2. Các quốc gia có đồng tiền lạm pháp nhất thế giới

1. Top 5 đồng tiền lạm pháp nhất thế giới – Venezuela

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Lạm phát phi mã đã khiến đời sống người dân thành địa ngục, nhiều người bới rác tìm thức ăn.

Tình trạng bi đát của Venezuela đã kéo dài nhiều năm, nhưng những khó khăn thực sự của Venezuela bắt đầu từ cuối năm 2017, khi mà nước này vỡ nợ, không thể thanh toán cho các khoản nợ trái phiếu quốc tế quá hạn và đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng lạm phát tại Venezuela năm 2018 đạt khoảng 1.000.000%, mức lạm phát kỷ lục mọi thời đại của một quốc gia.

Nguyên nhân: Bắt đầu từ sự kiểm soát giá của chính phủ và giá dầu giảm mạnh, khiến các công ty dầu khí nhà nước phá sản. Chính phủ sau đó bắt đầu in tiền mới để đối phó, do đó giá cả tăng nhanh chóng,thất nghiệp gia tăng, và GDP sụp đổ và hiện nay đồng nội tệ của Venezeuela không còn giá trị, người dân sử dụng USD là chủ yếu.

2. Top 5 đồng tiền lạm pháp nhất thế giới – Sudan

Sudan là quốc gia nằm ở Đông Phi, phía bắc là Ai Cập, là đất nước rộng thứ  của khu vực Châu Phi nhưng do nằm trong vùng khí hậu sa mạc nên về hoạt động kinh tế còn nhiều khó khăn. Nền kinh tế không quá phát triển, người dân còn nhiều thiếu thốn. Và tỷ lệ lạm phát ở nước này lại đứng vị trí thứ 2 thế giới.

Hiện tại, tỷ lệ lạm phát thường niên của nước này đã tăng lên mức 412,75% trong tháng 6/2021 vừa qua, con số này đã vượt xa con số 378,79% trong tháng 5.

Nguyên nhân lạm phát: Lạm phát bắt nguồn từ nhiều năm trước, cho đến năm 2019 bắt đầu cao hơn do giá cả lương thực, thực phẩm tăng cao gấp 3 – 4 lần, đồng bảng của Sudan cũng vì vậy mà mất giá. Thêm vào đó dịch bệnh Covid khiến chi phí ý tế tăng lên đến 90%, một bức tranh ảm đạm của nền kinh tế khủng hoảng và suy thoái.

dong tien lam phat nhat the gioi 5 - Top 5 quốc gia có đồng tiền lạm phát nhất thế giới

3. Top 5 đồng tiền lạm pháp nhất thế giới – Lebanon

Lebanon là một quốc gia khá phát triển, trước đây là một nước giàu bậc nhất ở khu vực Trung Đông, nhưng hiện nay khi nhìn vào cuộc sống của người dân thì đã qua thời hoàng kim do khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

  • Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng của Lebanon đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 157,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3 năm 2021, tăng so với mức 155,4% của tháng trước đó.
  • Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng của Lebanon đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng là 121,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4 năm 2021 từ mức cao nhất mọi thời đại là 157,9% trong tháng trước.

Nguyên nhân lạm phát: Nguyên nhân đến từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1970, từ những chính sách sai lầm của chính phủ tỷ lệ nợ công tăng khủng, lạm phát phi mã, dự trữ ngoại hối không còn, đồng nội tệ trượt giá sâu. Gốc rễ sâu xa đẩy Lebanon vào tình trạng hiện nay là thực tế nhiều năm tăng trưởng ở mức thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao và nạn tham nhũng diễn ra trên diện rộng

dong tien lam phat nhat the gioi 2 1 - Top 5 quốc gia có đồng tiền lạm phát nhất thế giới

4. Top 5 đồng tiền lạm pháp nhất thế giới – Argentina

Argentina là nền kinh tế lớn thứ 3 tại Mỹ Latin. Quốc gia này từ lâu đã chìm trong lạm phát cao. Gần đây, tình trạng kinh tế của nước này càng xuống dốc do xung đột Nga – Ukraine.

Từng được mệnh danh là vùng đất của cơ hội từng nằm trong nhóm 10 nước giàu nhất thế giới , bởi nó có sự phát triển thần tốc về kinh tế nhưng điều đó duy trì không lâu khi họ trải qua suy thoái trong những năm 1970 và 1980, siêu lạm phát năm 1989 – 1990  và khủng hoảng kinh tế năm 2001.

Lạm phát năm 2023 được dự báo đạt 90,5%, cao hơn ước tính trước đó là 84,1%. Trong dự thảo ngân sách, Chính phủ Argentina cho biết lạm phát sẽ đạt khoảng 60% vào năm tới.

dong tien lam phat nhat the gioi 3 - Top 5 quốc gia có đồng tiền lạm phát nhất thế giới

5. Top 5 đồng tiền lạm pháp nhất thế giới – Zimbabwe

Lạm phát tại Zimbabwe đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 tháng lên 191% vào tháng 6, làm dấy lên những lo ngại về khả năng lặp lại kịch bản siêu lạm phát năm 2008, khi ngân hàng trung ương nước này phải phát hành đồng tiền giấy mệnh giá 100.000 tỷ đô la Zimbabwe, hiện đã trở thành đồ sưu tầm. Tại Zimbabwe, tình trạng lạm phát tăng vọt đã tạo sức ép nặng nề lên người dân vốn đã gặp nhiều thiếu thốn. Lạm phát năm ở Zimbabwe lên đến mức 192% vào tháng 6.

Siêu lạm phát của Zimbabwe bắt đầu từ những năm 2008, đỉnh điểm là vào năm 2009 giá cả tất cả các hàng hóa tăng một cách phi mã, theo số liệu thống kê thì cứ 5 người có 4 người thất nghiệp, nạn di cư, vượt biên giới đến nước khác vượt báo động.

dong tien lam phat nhat the gioi 6 - Top 5 quốc gia có đồng tiền lạm phát nhất thế giới

Nguyên nhân lạm phát: Do tình hình lạm phát tự nhiên kéo dài, ssự mất giá của đồng nội tệ của đất nước khiến cho nước này lâm vào tình trạng siêu lạm phát. Vào năm 2020 – 2021, chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên tình trạng tăng giá hàng hóa, chi phí tất cả các ngành tại Zimbabwe tăng không kiểm soát.

Trên đây là Top những quốc gia có đồng tiền lạm phát nhất thế giới.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

    > Xem thêm: