Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh

Nghỉ việc là một quyết định rất khó khăn trong sự nghiệp của bạn. Dù lý do của bạn là gì, rời khỏi một vị trí nào đó chưa bao giờ là một quyết định tệ nếu điều đó khiến bạn hạnh phúc hơn. Sau đây, Finjobs.vn xin gửi đến bạn top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh

I. Lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc

1. Bạn có công việc mới

Được đề nghị một vị trí mới ở công ty khác là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn có thể xin nghỉ việc. Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên xem xét những ưu nhược điểm khi rời bỏ công việc hiện tại và chấp nhận công việc mới là gì. Từ đó, bạn có thể đưa ra kết luận liệu việc đó có những lợi ích hay rủi ro tiềm ẩn hay không.

Ban co cong viec moi scaled - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn có công việc mới.

Một số yếu tố bạn nên xem xét bao gồm:

 • Lương thưởng và phúc lợi (Công việc mới có lương hay phúc lợi tốt hơn không? Nếu không, công việc mới cho bạn lợi ích nào?)
 • Cơ hội (Công việc mới có mang lại cơ hội phát triển, thăng tiến hay không?)
 • Cân bằng công việc/cuộc sống (Nếu chấp nhận công việc mới, bạn có thời gian dành cho gia đình, sở thích hay thư giãn không?)
 • Sự hài lòng (Liệu công việc mới có đem lại sự thỏa mãn, hài lòng so với công việc hiện tại hay không?)
 • Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn (Công việc mới có giúp bạn đạt được điều mình muốn không?)
 • Giá trị cốt lõi và sứ mệnh cá nhân (Công việc mới có phù hợp với tính cách, giá trị cá nhân của bạn hay không?)

2. Bạn gặp vấn đề cá nhân

Đôi khi trong cuộc sống, bạn có những vấn đề cá nhân cần được ưu tiên hơn công việc. Điều đó sẽ khiến bạn phải ra quyết định từ chức, chẳng hạn như:

 • Đảm nhận việc chăm sóc các thành viên trong gia đình.
 • Đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bệnh.
 • Đảm nhận việc nuôi con cái toàn thời gian.
Ban gap van de ca nhan - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn gặp vấn đề cá nhân.

Đây là những lý do quan trọng hoàn toàn có thể chấp nhận được. Khi bạn nghỉ việc mà không nhận một vị trí nào khác, bạn có thể giải thích khoảng thời gian trống đó trên sơ yếu lý lịch và buổi phỏng vấn. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều hiểu những lý do trên và rất vui lòng tuyển dụng bạn. Đặc biệt, nếu bạn có thể giải thích thời gian nghỉ việc, bạn đã học thêm kỹ năng mới, họ sẽ rất vui khi được làm việc với bạn

3. Bạn không thỏa mãn với công việc

Cảm thấy được thử thách mỗi ngày là điều quan trọng để tiếp tục gắn bó và hạnh phúc trong công việc. Có thể đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy không hài lòng với công việc hàng ngày của mình nữa.

Ban khong thoa man voi cong viec - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn không thỏa mãn với công việc.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng hay buồn chán trong công việc, hãy thảo luận tình hình điều đó với cấp trên. Họ có thể giúp bạn tìm một vị trí mới hoặc định hướng rõ lại trách nhiệm của bạn. Tuy nhiên, khi họ đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào, có lẽ đã đến lúc bạn nên bắt đầu tìm kiếm một vị trí khác.

4. Bạn không phù hợp với môi trường công ty

Có rất nhiều lý do khiến bạn cảm thấy không hài lòng với công ty làm việc của mình. Điều đó có thể bao gồm những nguyên nhân sau:

 • Sứ mệnh và giá trị của công ty.
 • Phong cách lãnh đạo của công ty.
 • Phong cách quản lý của cấp trên.
 • Văn hóa trong môi trường làm việc.
 • Mong muốn của nhóm và công ty.
Ban khong phu hop voi moi truong cong ty - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn không phù hợp với môi trường công ty.

Nếu môi trường làm việc không phù hợp với phong cách và giá trị của riêng bạn, điều đó sẽ phản tác dụng và gây ảnh hưởng xấu đến bạn. Nếu bạn đã thử nói chuyện với cấp trên về việc môi trường làm việc không phù hợp với bạn, nhưng vẫn chưa có thay đổi nào, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm một công việc khác.

5. Bạn cảm thấy chán nản với công việc

Bất kỳ ai cũng tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong hành trình sự nghiệp của mình. Điều này có thể bao gồm tăng lương, thăng chức hoặc phúc lợi. Bạn cũng có thể mong muốn phát triển sự nghiệp bao gồm cải thiện kỹ năng, đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn kèm tích lũy kinh nghiệm.

Ban cam thay chan nan voi cong viec - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn cảm thấy chán nản với công việc.

Nếu bạn đã bày tỏ mong muốn của mình mà không được chấp thuận, bạn có thể tìm kiếm những cơ hội khác sẽ mang lại cơ hội thăng tiến bạn cần.

6. Công việc của bạn có quá nhiều deadline

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh là một khía cạnh quan trọng trong công việc đối với nhiều người. Nếu thời gian làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần hoặc các mối quan hệ, bạn nên tìm kiếm một công việc khác.

Cong viec cua ban co qua nhieu deadline - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Công việc của bạn có quá nhiều deadline.

Ngoài ra, nếu công việc hiện tại chiếm quá nhiều thời gian chỉ để đổi lại mức lương không xứng đáng, bạn có thể tìm một công việc khác với mức lương cao hơn cùng nhiều phúc lợi khác.

7. Bạn muốn tiếp tục quá trình học

Một lý do khác mà bạn có thể chọn nghỉ việc đó là để tiếp tục quá trình học. Điều đó có thể mang lại khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, theo đuổi một ngành nghề khác hoặc đạt được chứng chỉ cần thiết.

Ban muon tiep tuc qua trinh hoc - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn muốn tiếp tục quá trình học.

Nếu bạn muốn quay lại trường học và tiếp tục công việc của mình, hãy thảo luận điều đó với quản lý trước khi bạn nghỉ việc. Một số người có thể cho phép bạn làm việc theo lịch trình linh hoạt hoặc thậm chí hỗ trợ tài chính để bạn theo đuổi việc học.

8. Bạn phải chuyển nơi ở

Nếu người thân trong gia đình bạn nhận được một công việc ở thành phố khác, bạn có thể muốn hoặc cần chuyển chỗ ở vì một lý do. Đó có thể bao gồm bạn muốn sống gần gũi với gia đình, trải nghiệm nền văn hóa mới hoặc khu vực mới có chi phí sống thấp hơn.

Bạn thậm chí có thể chọn chuyển đi vì lời mời làm việc hấp dẫn. Dù lý do của bạn là gì thì việc chuyển nhà là một nguyên nhân hoàn toàn có thể chấp nhận được để nghỉ việc.

Ban phai chuyen noi o - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn phải chuyển nơi ở.

Nếu bạn muốn tiếp tục công việc của mình, bạn nên nói chuyện với người quản lý về tình hình của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hỏi liệu bạn có bất kỳ lựa chọn nào khác để tiếp tục gắn bó với công ty không.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid như hiện nay, nhiều công ty đã lựa chọn hình thức làm việc từ xa. Do đó, biết đâu bạn có thể tiếp tục làm công việc hiện tại từ ngôi nhà mới của mình.

9. Định hướng sự nghiệp của bạn thay đổi

Theo cuộc khảo sát của Indeed, trong hơn 8000 người tìm việc, có 13% người được hỏi xác định rằng họ muốn chuyển đổi nghề nghiệp (tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực mới). Gần một nửa số người được hỏi đã chuyển đổi lĩnh vực lần đầu tiên. Hơn một phần ba đã chuyển lần thứ hai.

Dinh huong su nghiep cua ban thay doi - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Định hướng sự nghiệp của bạn thay đổi.

Mong muốn có mức lương cao hơn, sự phát triển trong sự nghiệp là những lý do hàng đầu để chuyển đổi định hướng sự nghiệp. Dù lý do của bạn là gì, hãy xem thay đổi định hướng nghề nghiệp như một cơ hội thú vị để bạn theo đuổi những thử thách mới.

Đặc biệt, nếu hiện bạn đang có định hướng tham gia ngành Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, hãy tham khảo ngay website của Finjobs.vn để tìm công việc phù hợp cho mình.

10. Bạn muốn dành thời gian cho bản thân

Nếu bạn có cơ hội hay mong muốn nghỉ ngơi, dành thời gian cho bản thân, đây có thể là thời điểm thích hợp để bạn nghỉ việc. Khoảng thời gian này cũng có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng và phẩm chất khác trong việc tìm kiếm công việc mới.

Ban muon danh thoi gian cho ban than - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Bạn muốn dành thời gian cho bản thân.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các công việc như cộng tác viên, freelancer nếu bạn cần nguồn thu nhập ổn định trong thời gian đó.

II. Những lý do xin nghỉ việc bạn không nên nói

Ngay cả khi những lý do nghỉ việc đúng sự thật, bạn cũng không nên sử dụng chúng để giải thích lý do xin nghỉ việc của mình. Chia sẻ những điều trên chỉ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn tiêu cực về bạn. Sau đây là một vài lý do bạn không nên nói:

 • Tôi sắp bị sa thải.
 • Tôi đã bị bắt.
 • Công ty đó tệ lắm.
 • Tôi không hòa đồng với đồng nghiệp.
 • Tôi không thích công việc.
 • Tôi ghét cấp trên của mình.
Nhung ly do xin nghi viec ban khong nen noi - Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh
Những lý do xin nghỉ việc bạn không nên nói.

Lưu ý, bạn không nên nói xấu về công việc, cấp trên, đồng nghiệp và cả công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia sẻ quá nhiều về thông tin cá nhân của mình. Đây là những lý do không tốt để nói với nhà tuyển dụng.

Bài viết trên là top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh. Finjobs hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có một quá trình kết thúc công việc hoàn hảo. Nếu bạn muốn bắt đầu một hành trình công việc mới, hãy ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tham khảo nhé.

-> Xem thêm: