Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích của việc mua trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là cụm từ không còn xa lạ trong lĩnh vực kinh doanh. Đây được đánh giá là kênh đầu tư ổn định và có tính an toàn cao. Vậy trái phiếu Chính phủ là gì?

1 Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ (tiếng Anh gọi là Government bonds) là trái phiếu của chính phủ phát hành, có thời hạn, có mệnh giá và lãi suất. Chính phủ dùng trái phiếu để cung cấp tiền khi quốc gia có nhu cầu ngân sách nhằm triển khai các dự án cơ sở hạ tầng có giới hạn trong nước, hay những chương trình do nhà nước tài trợ. Dễ hiểu hơn, trái phiếu Chính phủ chính là cách thức để nhà nước vay vốn cho ngân sách. Vì vậy, nhà nước phải trả nợ và thực hiện những quyền lợi cho người sở hữu trái phiếu chính phủ.

 

trai phieu chinh phu 3 - Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích của việc mua trái phiếu chính phủ

2. Các loại trái phiếu Chính phủ hiện nay

Trái phiếu Chính phủ hiện nay được chia làm 3 loại, được phát hành theo các hình thức cụ thể. Để dễ dàng chọn lựa loại trái phiếu phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, các bạn tham khảo các hình thức trái phiếu Chính phủ sau đây:

  • Tín phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu ngắn hạn, có kỳ hạn dưới 1 năm.
  • Trái phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.
  • Công trái xây dựng Tổ quốc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.Trái phiếu loại này được phát hành nhằm vay vốn cho những công trình cụ thể trong quốc gia, được nhà nước lên kế hoạch rõ ràng.

> Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi là gì? Ai là đối tượng của chứng chỉ tiền gửi?

3. Lợi ích của việc mua trái phiếu Chính phủ

Dưới đây là những lợi ích từ trái phiếu Chính phủ việt nam mà các nhà đầu tư cần biết:

  • Cũng tương tự như chứng khoán, người mua trái phiếu được phép lựa chọn số tiền nào để phù hợp với họ.
  • Trái phiếu được phép sử dụng để làm tài sản trong việc thế chấp, cầm cố. Tuy nhiên, người mua không được sử dụng trái phiếu để thay thế tiền trong việc lưu thông hoặc nộp thuế.
  • Đây là kênh đầu tư ổn định và phù hợp cho những người có vốn thấp và muốn nhận được thu nhập ổn định.
  • Trái phiếu chính phủ có lợi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, ngoài ra cũng ổn định và ít biến động.

Nhược điểm của trái phiếu Chính phủ

– Lãi suất: So với các chủ thể phát hành trái phiếu khác thì trái phiếu Chính phủ được cho là có lãi suất thấp hợn. Mục tiêu của nhà đầu tư là sinh lời khoản tiền mình đang có, chính vì vậy lãi suất thấp hơn những nhà phát hành khác mô hình chung đã tạo nên nhược điểm của trái phiếu Chính phủ

– Quy trình: Quy trình để đầu tư vào trái phiếu Chính phủ không đơn giản, sẽ phải trải qua quá trình như Luật đã quy định và chắc chắn rằng không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện để có thể mua được trái phiếu Chính phủ.

trai phieu chinh phu 2 1 - Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích của việc mua trái phiếu chính phủ

4. Những phương thức để mua trái phiếu Chính phủ

Người mua trái phiếu Chính phủ có thể lựa chọn các phương thức như sau để mua trái phiếu Chính phủ, cụ thể:

– Sở giao dịch chứng khoán áp dụng phương thức giao dịch thỏa thuận đối với các giao dịch trên hệ thống giao dịch.

– Các phương thức giao dịch thỏa thuận cụ thể:

  • Giao dịch thỏa thuận điện tử: là hình thức giao dịch trong đó các lệnh giao dịch được chào với cam kết chắc chắn và thực hiện ngay khi có đối tác lựa chọn mà không cần có sự xác nhận lại;
  • Giao dịch thỏa thuận thông thường: là hình thức giao dịch trong đó các bên tự thỏa thuận với nhau bằng công cụ gửi tin nhắn trên hệ thống giao dịch hoặc bằng các phương tiện liên lạc ngoài hệ thống về các điều kiện giao dịch và báo cáo kết quả vào hệ thống giao dịch để xác lập giao dịch.

Trái phiếu Chính phủ là một kênh đầu tư an toàn với các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin hữu ích về kênh đầu tư này.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

      > Xem thêm: