Trái phiếu ngân hàng là gì? Top ngân hàng có trái phiếu tốt nhất hiện nay

Trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu ngân hàng có thể coi là kênh đầu tư an toàn, sinh lời dài hạn với mức lãi suất khá cao. Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Trái phiếu ngân hàng khác với trái phiếu chính phủ thế nào?

1. Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do một ngân hàng phát hành. Mục đích của vấn đề là huy động vốn đáng kể trong thời gian ngắn.

Trái phiếu ngân hàng mang đến cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư an toàn vì nó hoạt động như một một tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao hơn. So với các công ty khác trên thị trường, ngân hàng có uy tín và tình hình kinh doanh ổn định hơn nên tham gia trái phiếu ngân hàng sẽ giảm thiểu rủi ro đáng kể.

>> Xem thêm: Ngân hàng đầu tư là gì? 4 dịch vụ của ngân hàng đầu tư

2. Top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay, đa số các ngân hàng đều đã phát hành trái phiếu ngân hàng nhưng không phải trái phiếu nào cũng tốt và đáng đầu tư. Sau đây là top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu an toàn, sinh lời tốt nhất hiện nay.

1. Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Ưu điểm của trái phiếu Vietcombank là tính thanh khoản khá cao, tăng trưởng nhanh, bền vững và luôn nằm trong top. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về số vốn bỏ ra.

trai phieu ngan hang 3 - Trái phiếu ngân hàng là gì? Top ngân hàng có trái phiếu tốt nhất hiện nay

Tái phiếu ngân hàng của Vietcombank có thời gian đáo hạn dài hơn. Lần đầu là 2 năm và nhiệm kỳ thứ hai là 10 năm, nhưng nó đã hết hạn. Vì vậy, trái phiếu Vietcombank chỉ phù hợp với những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và đầu tư dài hạn. Rất khó mua được trái phiếu Vietcombank nếu vốn của bạn không thể duy trì trong thời gian gian dài.

2. Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Ưu điểm của việc mua trái phiếu Techcombank là sản phẩm an toàn, rủi ro thấp. Lãi suất khi mua trái phiếu Techcombank gây bất ngờ khi rất cao, trên 7,1%/năm, có thể linh hoạt bán lại hoặc gia hạn thêm năm nếu có nhu cầu. Một điểm cần chú ý khi mua trái phiếu ngân hàng TechcomBank là nhà đầu tư phải có trên 100 triệu đồng trong thời gian đầu tư hơn 6 tháng.

trai phieu ngan hang 1 - Trái phiếu ngân hàng là gì? Top ngân hàng có trái phiếu tốt nhất hiện nay

3. Trái phiếu ngân hàng VietinBank

Nắm giữ hơn 50% vốn nhà nhà nước, VietinBank hiện đang nằm trong top 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. 

Giá trái phiếuVietinBank thay đổi theo từng đợt phát hành. Trái phiếu không thường xuyên phát hành trên thị trường, vì vậy bạn phải theo dõi thông tin do ngân hàng phát hành cung cấp để mua trái phiếu.

trai phieu ngan hang 5 - Trái phiếu ngân hàng là gì? Top ngân hàng có trái phiếu tốt nhất hiện nay

Ngoài ra, khách hàng có quyền tự do chuyển nhượng, cho người khác nếu sở hữu trái phiếu VietinBank. Trái phiếu có thể được ghi vào sổ đăng ký thừa kế cho người phụ thuộc hoặc được sử dụng để thế chấp, thế chấp,… trong trường hợp cần tài chính. Số tiền giao dịch trái phiếu VietinBank tối thiểu là 10 triệu đồng.

4. Trái phiếu ngân hàng BIDV

Tất cả trái phiếu đều đủ điều kiện sử dụng vốn cấp 2 và BIDV có thể hoàn trả trước hạn từ 1-5 năm. Cụ thể, trái phiếu kỳ hạn 15 năm là 10 năm kể từ ngày phát hành. Nếu BIDV không thực hiện quyền mua lại trái phiếu, lãi suất sẽ tăng rất mạnh trong thời gian tới.

trai phieu ngan hang 2 - Trái phiếu ngân hàng là gì? Top ngân hàng có trái phiếu tốt nhất hiện nay

Thực tế, BIDV đã phát hành nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhưng được một thời gian ngắn thì  mua lại. Do đó, mặc dù trái phiếu có tính thanh khoản cao nhưng không phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Đáng chú ý, BIDV đã phát hành trái phiếu vào năm 2019, nhưng đến tháng 10 và 11/2020 mới bắt đầu mua lại trái phiếu.

5. Trái phiếu ngân hàng Agribank

Trái phiếu ngân hàng Agribank có lãi suất tương đối cao và phụ thuộc vào lãi suất ngân hàng. Trong trường hợp các ngân hàng khác thường phát hành trái phiếu cao hơn lãi suất tiết kiệm 12 tháng 1%/năm thì lãi suất trái phiếu của Agribank cao hơn lãi suất tiết kiệm của ngân hàng 1,2%/năm, để tăng sự cạnh tranh.

trai phieu ngan hang 4 - Trái phiếu ngân hàng là gì? Top ngân hàng có trái phiếu tốt nhất hiện nay

Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) do Nhà nước nắm giữ 100% vốn. Các ngân hàng thương mại không thể tồn tại trong điều kiện an toàn và rủi ro tối thiểu.

Không nói quá khi nói rằng trái phiếu ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn cho dân tài chính. Nhưng trên thực tế, tất cả các kênh đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro. Phải chấp nhận nhiều rủi ro khi quyết định đầu tư vào trái phiếu, bao gồm lãi suất, rủi ro tái đầu tư và lạm phát.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

> Xem thêm: