5 con đường sự nghiệp triển vọng ngành Tài chính Ngân hàng

Triển vọng ngành Tài chính ngân hàng đang tăng cao, vậy có dẫn thêm nhiều con đường sự nghiệp cho bạn trẻ. Tài chính luôn nằm trong top những ngành nghề hot nhất ở thời điểm hiện tại. Nhiều bạn trẻ vì thấy đây là một lĩnh vực tiềm năng mà chọn theo học nhưng lại chưa hiểu rõ về con đường hướng nghiệp cụ thể. Tài chính là một một khái niệm rộng và theo sau đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Đừng bỏ qua 5 con đường nghề nghiệp dành cho ngành tài chính mà Finjobs sắp giới thiệu dưới đây.

1. Ngành tài chính là gì?

Tài chính là một ngành học liên quan đến sự quản lý và điều phối dòng tiền, các hoạt động về tài sản và vốn. Trong ngành tài chính sẽ chia ra thành nhiều chuyên ngành khác nhau như Tài chính liên quan đến tài sản, vốn; Tài chính công, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính cá nhân… Ngành học này luôn được đông đảo bạn trẻ quan tâm bởi tiền là thứ không thể thiếu không cuộc sống và nó chi phối rất nhiều điều. Vì vậy, bạn đừng sợ sẽ thiếu công việc khi theo học ngành tài chính.

2. 5 con đường nghề nghiệp dành cho ngành tài chính. 

Dựa vào định nghĩa trên, Finjobs sẽ giới thiệu bạn 5 ngành nghề phổ biến liên quan đến tài chính. Tất nhiên, sẽ còn nhiều công việc khác nữa nhưng đây là những con đường nghề nghiệp luôn cần nhân lực, tạo cơ hội thăng tiến sau này cho bạn. 

2.1. Tài chính doanh nghiệp

Đây là vị trí phổ biến trong các công ty lớn liên quan đến lĩnh vực tài chính. Nhiệm vụ của một nhân viên tài chính doanh nghiệp sẽ phải biết phân tích tài chính, phân tích ngân sách và phân tích kinh doanh. Ngoài ra, bạn sẽ là người trực tiếp kiểm toán nội bộ rủi ro và quản lý quy trình hoạt động tới tài chính doanh nghiệp một cách chặt chẽ.

istockphoto 1322205515 612x612 1 - 5 con đường sự nghiệp triển vọng ngành Tài chính Ngân hàng
Tài chính là một nghề có mức thu nhập cực kỳ đáng ngưỡng mộ.

Công việc của một người làm tài chính doanh nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ cấu tài chính của công ty nhưng có thể nói chung là quản lý tất cả các khía cạnh tài chính của công ty và đặt ra những phương thức tạo ra giá trị. Doanh nghiệp càng lớn thì nhiệm vụ của người đó càng chuyên môn hoá hơn.

2.2. Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là một công việc phổ biến dành cho người theo học ngành tài chính. Với số lượng khách hàng ngày càng lớn cùng với công nghệ số hoá, ngày nay, người ta chuộng bỏ tiền vào ngân hàng nhiều hơn để dành tiền mặt. Công việc ngân hàng thương mại sẽ bao gồm nghiệp vụ giới thiệu và hướng dẫn khách hàng hoàn thành các thủ tục về khoản vay, tài khoản ký quỹ, quản lý tiền mặt.

Công việc này đòi hỏi khả năng đánh giá nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Để làm được như vậy, nhân viên ngân hàng thương mại phải duy trì mối quan hệ với khách hàng.

istockphoto 1361507082 170667a - 5 con đường sự nghiệp triển vọng ngành Tài chính Ngân hàng
Ngân hàng là một ngành không bao giờ thiếu việc làm

Sinh viên hoặc thực tập sinh muốn theo đuổi công việc ngân hàng thương mại có thể bắt đầu với vị trí chuyên viên phân tích tín dụng. Nội dung công việc nói dễ hiểu là đánh giá yêu cầu vay của khách hàng. Công viên này luôn được ngân hàng ưu tiên cho nhân viên hợp đồng hoặc thời vụ vì cần nhân lực đông.

2.3. Ngân hàng đầu tư

Công việc của ngân hàng đầu tư được chia thành 3 mảng gồm:

  • Nghiên cứu: Là đội ngũ chịu trách nhiệm phân tích cổ phiếu và trái phiếu
  • Giao dịch: Công việc chính của mảng này là tạo lập thị trường để các hình thức giao dịch được hoạt động (ví dụ: tạo thị trường cho các trái phiếu được phát hành bởi nhiều công ty)
  • Sale: Nhân viên bán hàng, tạo dựng mối quan hệ và “lôi kéo” khách hàng tham giao vào các dịch vụ mua bán hoặc sử dụng công cụ tài chính của công ty.

Ngoài lương cứng cao, nhân viên ở vị trí ngân hàng đầu tư còn được hưởng hoa hồng nếu doanh số đề ra được đủ hoặc vượt mức. Đi đôi với phúc lợi này chính là bạn phải chủ động trong thời gian làm việc, có khi phải làm ngoài giờ vào các khoảng cao điểm.

2.4. Ngân hàng bán lẻ

Nhân viên ngân hàng bán lẻ phải làm việc với nhiều khách hàng mỗi ngày, đối tượng khách hàng của họ là những người đang có nhu cầu giải ngân những khoản vay tài chính cấp tốc (khoản vay mua nhà, ô tô, tài khoản ký gửi và tiết kiệm, bảo hiểm đầu tư).

Đây là công việc lý tưởng của sinh viên mới ra trường vì bạn vừa được làm nhân viên chính thức mà còn được học hỏi kinh nghiệm, được giúp đỡ những trường hợp cụ thể. Nghiệp vụ của nhân viên ngân hàng bán lẻ yêu cầu kỹ năng phân tích danh mục vay cá nhân, để giải quyết các khoản vay thường gặp như mua nhà…

2.5. Quản lý đầu tư

Nhân viên quản lý đầu tư sẽ thu hút vốn đầu tư từ nhà đầu tư, nhằm mục tiêu tạo lợi nhuận cho họ và có thể xoay vốn cho công ty. Lĩnh vực quản lý đầu tư bao gồm quỹ tương hỗ, EFTs, quỹ đầu cơ và các công ty đầu tư tư nhân khác. Công việc này tạo ra môi trường cạnh tranh rất lớn khi sẽ bắt đầu từ mảng sale sang định lượng và cuối cùng tập trung vào dịch vụ khách hàng.

Nếu đang theo học ngành tài chính, 5 công việc được kể trên sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Tuỳ vào lĩnh vực và lợi thế của bản thân, bạn hãy nhìn nhận và tự hoạch ra con đường nghề nghiệp phù hợp với mình. Xem thêm nhiều công việc liên quan đến ngành ngân hàng – tài chính tại Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

> Xem thêm: