Tư duy Agile là gì mà được gọi là tư duy cần có để làm việc nhóm đạt được năng suất cao?

1. Tư duy Agile là gì?

Tư duy Agile hay Agile Mindset là tập hợp những phẩm chất cần có để hỗ trợ cho quá trình làm việc nhóm. Với tư duy Agile, mọi người trong nhóm sẽ được trải nghiệm một quy trình bào bản từ cấp trên ảnh hưởng đến cấp dưới, giá trị của sự “làm việc cùng nhau” được đề cao khi cùng nhau giải quyết vấn đề giải quyết và cập nhật mọi thông tin xoay quanh dự án.

tu duy agile 2 - Tư duy Agile là gì mà được gọi là tư duy cần có để làm việc nhóm đạt được năng suất cao?

Để tiếp cận với tư duy Agile, bạn phải có được những thái độ sau trong công việc:

 • Sự tôn trọng: Sự tôn trọng thể hiện với cả khách hàng, đồng nghiệp và cả sản phẩm mình đang tạo ra, đó mới là môi trường làm việc lành mạnh.
 • Phát triển: Không ngừng phát triển chính là chìa khóa cho sự thành công. Sự phát triển đến từ ý thức của mỗi cá nhân, tạo nên tập thể đến công ty phát triển.
 • Hợp tác: Nhằm tạo thêm chất lượng và số lượng cho các cuộc thảo luận, nơi tìm ra giải pháp tối ưu cho dự án, sản phẩm thì cần có sự hợp tác thông qua không gian văn phòng, công cụ và các chuẩn mực hành vi.
 • Học hỏi theo chu kỳ: Gia tăng cơ hội học hỏi điều mới không thuộc nghĩa vụ nhưng trở thành yếu tố phát triển lâu dài.
 • Thích ứng với sự thay đổi: Trở ngại phần lớn đến từ sự thay đổi, thích ứng là cách tốt nhất để giảm thiểu thách thức.

2. Những quy tắc của tư duy Agile

Để xây dựng tư duy Agile một cách vững chắc, đây là 8 quy tắc mà cả nhà quản lý và nhân viên phải ghi nhớ. Luyện tập là cách tốt nhất để biến sự tiếp nhận quan điểm mới trở thành tư duy một cách tự nhiên.

tu duy agile 3 - Tư duy Agile là gì mà được gọi là tư duy cần có để làm việc nhóm đạt được năng suất cao?

1. “Thất bại là mẹ thành công”

Thất bại không phải là ác mộng, không đứng dậy được từ thất bại mới thật sự là cốt lõi của vấn đề. Trong kinh doanh, thất bại là điều khó tránh và bạn phải xem đó là cơ hội để học tập, rút kinh nghiệm để việc làm sau tốt hơn việc làm trước.

2. Chấp nhận thay đổi và thích nghi nhanh chóng

Sự khác biệt giữa một cá nhân có tư duy bảo thủ và tư duy Agile chính là sự chấp nhận. Chấp nhận thay đổi, chấp nhận yếu điểm bản thân là đang mở ra cơ hội phát triển tố hợp, giúp nhanh chóng thích nghi với tập thể và giải quyết mọi chuyện theo hướng khách quan. 

3. Thừa nhận khó khăn

Tư duy Agile khuyến khích mọi người thừa nhận khó khăn, bao gồm cả việc thất bại để mọi người cùng nhau học tập từ đó, hỗ trợ nhau giải quyết và cùng rút kinh nghiệm.

4. Chào đón ý kiến của mọi cá nhân

Qua các buổi họp, hội thảo mà cả nhóm có thể tự do đưa ra quan điểm, ý tưởng cá nhân. Tư duy Agile luôn chào đón điều đó như một cách thể hiện sự tôn trọng đối lẫn nhau. Để mỗi sự góp ý có giá trị hơn, hãy bổ sung thêm người phân tích, chuyên gia để cùng nhau nhìn nhận tất cả ở góc nhìn khách quan.

5. Tinh thần vui vẻ

Làm việc cần sự tập trung nhưng cũng đừng quên giữ một nguồn năng lượng tích cực, vui vẻ. Điều này nên được duy trì cho cả thời gian ngoài công việc, tạo sự gắn kết, đồng cảm giữa các thành viên. 

6. Cộng tác và giao tiếp

Một trong những yếu tố làm nên sự thành công của tư duy Agile chính là tính cộng tác và giao tiếp. Mỗi thành viên phải chủ động hơn trong việc làm việc phối hợp với mọi người.

7. Tự do và tự nguyện

Đã làm việc với tư duy Agile, bạn không được có bất kỳ thái độ thù địch, đố kỵ và “giấu nghề” với mọi người. Sự phát triển sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần tự tự nguyện chia sẻ những hiểu biết của bản thân. Mỗi thành viên đều được trang bị đầy đủ kiến thức để giải quyết công việc và các vấn đề.

8. Khoảng không công việc

Từ việc tạo mọi điều kiện và lợi ích cho việc phát triển đội nhóm, nhà quản lý phải biết phân bổ thời gian hợp lý, tạo workspace bền vững, đúng với tiêu chí hoàn thành dự án. Từ đó, mọi tiến trình công việc đều có khoảng không công việc, loại bỏ căng thẳng và áp lực.

tu duy agile 1 - Tư duy Agile là gì mà được gọi là tư duy cần có để làm việc nhóm đạt được năng suất cao?

Từ những thông tin được cung cấp hôm nay, có thể rút ra những điểm nổi bật sau của tư duy Agile:

 • Tinh thần học hỏi cao
 • Sẵn sàng hợp tác với người khác
 • Đón nhận cơ hội
 • Sống với thái độ tích cực
 • Không nản lòng trước thất bại
 • Tự rèn luyện và xây dựng bản thân

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây