Tư duy logic trong công việc? Làm sao để xây dựng?

Khi gặp những vấn đề trong công việc như kết quả công việc không được như kỳ vọng, các công đoạn làm việc bị xáo trộn, không thể hoàn thành deadline, luôn gặp trục trặc trong quá trình làm việc…thì đó là dấu hiệu bạn thiếu kỹ năng tư duy logic trong công việc. Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, hỗ trợ cho mọi công việc của bạn được hoàn thành ở mức độ tốt nhất. Việc rèn luyện tư duy logic trong công việc là vô cùng cần thiết. 

1. Tư duy logic trong công việc là gì?

Tư duy logic trong công việc là kỹ năng làm việc có kỷ luật, dựa trên những cơ sở thực tế như bằng chứng và sự kiện. Trong tiếng Anh, “logic” có nghĩa là tính hợp lý của một sự việc, hiện tượng nào đó nên tư duy logic trong công việc là phải tích hợp được sự hợp lý vào quá trình phân tích và giải quyết một vấn đề.tư duy logic trong cong viec 3 - Tư duy logic trong công việc? Làm sao để xây dựng?

Để hoàn thiện kỹ năng tư duy logic trong công việc, bạn phải là một người có khả năng quan sát, phân tích và giải quyết vấn đề dưới góc nhìn khách quan, luôn đưa ra phán đoán dựa trên những cơ sở hoặc bằng chứng xác thực. Vì vậy, yếu tố cảm tính là kiêng kỵ đối với tư duy logic trong công việc.

2. Vai trò của tư duy logic trong công việc

Đặc biệt trong các công việc cần sự sáng tạo, giải quyết vấn đề thì tư duy logic đóng vai trò quan trọng để “đầu ra” luôn thể hiện được tính hiệu quả, khách quan và lâu dài. Ngoài ra, tư duy logic còn hỗ trợ bạn trong quá trình cạnh tranh công việc, vì bản chất của logic là nói đúng mà còn phải dựa trên những bằng chứng thực tế nên tính thuyết phục sẽ cao hơn. Có được kỹ năng tư duy logic trong công việc là đang góp phần phát triển sự nghiệp của từng cá nhân.tư duy logic trong cong viec 2 - Tư duy logic trong công việc? Làm sao để xây dựng?

3. 5 điều cần nhớ để rèn luyện tư duy logic trong công việc

1. Xây dựng nền tảng vững chắc

Như đã được định nghĩa ở trên, tư duy logic phải mang tính hợp lý dựa trên sự kiện hoặc bằng chứng xác thực. Nó như thể một nguyên lý, một định nghĩa không thể thay thế hoặc bác bỏ. Vì vậy, để rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong công việc, không thể bỏ qua việc xây dựng một nền tảng vững chắc.

Nền tảng được xem là những kiến thức được trau dồi và học hỏi trong suốt quá trình làm việc. Việc có cho mình kiến thức căn bản sẽ giúp bạn dễ dàng đối chiếu, phản biện hoặc phát triển cho những sáng tạo mới. 

2. Chú ý tiểu tiết

Những sai lầm trong lập luận của chúng ta thường đến từ sự sai sót của các chi tiết nhỏ. Bản tính làm việc chủ quan khiến công việc của chúng ta luôn gặp trục trặc khi tiến đến những bước cao hơn. Vì vậy, khi làm việc với một tư duy logic, đừng bỏ qua những chi tiết được hiện diện dưới dạng tình huống quen thuộc, dễ sai.

3. Luôn đặt câu hỏi cho mọi vấn đề

“Tại sao nó được quy định như vậy?’ Hay “Tại sao nó lại vận hành như vậy?”, đặt câu hỏi cho bất kỳ thông tin nào có được là cần thiết, giúp bạn suy xét được tính hợp lý cho từng giả định của mình. Ngoài ra, việc đặt câu hỏi còn nhắc bạn đi tìm câu trả lời cho những thông tin còn đang nằm trong diện nghi vấn, mà phục vụ cho công việc.

4. Quan điểm cởi mở

Khi làm việc với tư duy logic trong công việc, tuyệt đối không được cảm tính hoặc chủ quan. Mọi vấn đề dù được bạn đặt định kiến trước đó đều phải gạt bỏ, tất cả vì mục đích phục vụ cho kết quả của công việc. Khi nhìn nhận với một thái độ khách quan, bạn sẽ càng khai thác được nhiều khía cạnh của vấn đề.

5. Tổng hợp và sắp xếp khoa học

Sau công đoạn nghiên cứu thông tin là lúc chúng ta tổng hợp và sắp xếp mọi thứ để phục vụ cho mục tiêu làm việc. Kỹ năng tổng hợp và sắp xếp thông tin cần sự song hành và bổ trợ cho nhau, các thông tin phải được sắp xếp theo trình tự hợp lý, liên kế với nhau như một mắt xích vững chắc, không thể tháo rời.

Rèn luyện tư duy logic trong công việc là điều cần thiết trước khi bạn bắt đầu ở một vị trí nào đó. Các công việc liên quan đến sự sáng tạo, phân tích hoặc vận hành thì luôn cần kỹ năng tư duy logic, đảm bảo cho quá trình thực hiện công việc được suôn sẻ, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. 

Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!