Từ số 0 đến leader: Lộ trình phát triển trong ngành Bảo hiểm

Là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, chưa có nhiều trường Đại học đào tạo chuyên sâu và ngành Bảo hiểm. Bên cạnh đó, tại Việt Nam vẫn có rất nhiều hiểu lầm về ngành Bảo hiểm. Điều này khiến cho rất nhiều bạn trẻ, dù muốn, nhưng vẫn chưa thực sự dám can đảm bước chân theo đuổi con đường này. 

Hãy cùng Finjobs tìm hiểu kỹ hơn về lộ trình phát triển trong ngành Bảo hiểm cho người mới. 

I. Vì sao bạn nên phát triển sự nghiệp trong ngành bảo hiểm?

1. Cơ hội việc làm rộng mở, kể cả cho các bạn trái ngành

Sau Đại dịch COVID – 19, thị trường lao động trở nên khắt khe hơn, đặc biệt đối với những bạn sinh viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Không chỉ vậy, bối cảnh dịch diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ngành nghề như du lịch, nhà hàng – khách sạn,…

Do đó, nhiều bạn đã quyết định chuyển ngành sang làm công việc trong ngành bảo hiểm. Không chú trọng quá nhiều vào kiến thức chuyên môn, bảo hiểm đã trở thành “chiếc phao cứu sinh” cho nhiều người. Hơn nữa, thị trường bảo hiểm ngày nay đang có tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Như vậy, nhu cầu nhân lực của ngành sẽ càng ngày tăng cao. 

co hoi lam viec rong mo voi nguoi trai nganh - Từ số 0 đến leader: Lộ trình phát triển trong ngành Bảo hiểm
Cơ hội việc làm rộng mở, kể cả cho các bạn trái ngành.

2. Nhiều cơ hội tiềm năng phát triển

Không bó buộc với vị trí bán sản phẩm hay tư vấn, ngành bảo hiểm có rất nhiều cơ hội để bạn lựa chọn. 

Ví dụ, nếu bạn là một người hướng nội, bạn có thể làm những công việc như thẩm định bảo hiểm,… Ngược lại, các vị trí như môi giới bảo hiểm hoặc đại lý bảo hiểm sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai thích giao tiếp. 

3. Mức lương hấp dẫn so với các vị trí khác

Không chỉ được hưởng mức lương cứng, khi làm việc trong ngành bảo hiểm, bạn sẽ được nhận thêm phần trăm với mỗi hợp đồng được ký kết. Nói một cách đơn giản, thu nhập của bạn sẽ hoàn toàn dựa vào năng lực và sự cố gắng của bản thân.

Như vậy, nếu một bạn trẻ có đủ chăm chỉ và nỗ lực, bạn đó hoàn toàn có thể đạt được mức thu nhập khoảng 10 – 30 triệu/tháng. Có thể thấy, con số này hoàn toàn cao hơn hẳn so với các vị trí hành chính – văn phòng hiện nay. 

muc luong hap dan so voi cac vi tri khac - Từ số 0 đến leader: Lộ trình phát triển trong ngành Bảo hiểm
Mức lương hấp dẫn so với các vị trí khác.

II. Chọn làm bảo hiểm, sự nghiệp của bạn sẽ theo hướng nào? 

Bảo hiểm là một ngành vô cùng rộng lớn. Chính vì vậy, ngành Bảo hiểm 

  • Đại lý bảo hiểm: Đây là vị trí tư vấn và cung cấp sản phẩm phù hợp của một công ty đến khách hàng tiềm năng. Vì vậy, bạn cần có mã code trước khi hành nghề. 
  • Thẩm định bảo hiểm: Chuyên viên thẩm định là người sẽ phân tích, đánh giá rủi ro của khách hàng. Họ cũng là người ra quyết định đồng ý hoặc từ chối khi khách hàng có yêu cầu bảo hiểm. 
  • Môi giới bảo hiểm: Tương tự như đại lý bảo hiểm, họ sẽ là người tư vấn hoặc thu xếp ký kết các hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng. 

III. Lộ trình phát triển trong ngành bảo hiểm

Con đường sự nghiệp trong ngành bảo hiểm cũng khá đa dạng và đầy cơ hội để phát triển. Nhìn chung, lộ trình sự nghiệp được phân chia thành 4 giai đoạn sau:

1. Khởi đầu

Giai đoạn khởi đầu bao gồm những bạn trẻ vừa mới ra trường hoặc chỉ vừa hoàn thành các khóa học ngắn hạn về bảo hiểm. Đặc biệt, bạn cũng sẽ phải tham gia lớp đào tạo về Bảo hiểm và thi lấy chứng chỉ do Bộ Tài chính cấp. Thời hạn của chứng chỉ là vĩnh viễn.  

Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ bắt đầu làm quen với các khái niệm như hợp đồng bảo hiểm, sản phẩm của công ty bảo hiểm. Không chỉ vậy, bạn còn phải tham gia các hoạt động hỗ trợ khác dưới sự hướng dẫn của cấp trên. 

khoi dau lam viec trong nganh bao hiem - Từ số 0 đến leader: Lộ trình phát triển trong ngành Bảo hiểm
Khởi đầu.

2. Tích lũy kinh nghiệm

Sau một khoảng thời gian làm việc, bạn sẽ bắt đầu gặt hái kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Thêm vào đó, các bạn có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu và yêu cầu của khách hàng để tư vấn các sản phẩm phù hợp. 

3. Thăng chức 

Khi đã làm việc trong ngành bảo hiểm từ 3 năm trở lên, bạn sẽ được thăng chức thành trở thành trưởng nhóm. Thông thường, người trưởng nhóm đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh khi làm việc với khách hàng. 

thang chuc - Từ số 0 đến leader: Lộ trình phát triển trong ngành Bảo hiểm
Thăng chức.

4. Trở thành quản lý

Khi đến giai đoạn này của sự nghiệp, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý và phân công công việc các thành viên trong nhóm. Từ những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy, bạn cũng là người đưa ra các phương án đề xuất để giúp thành viên phát triển. 

Mặt khác, số lượng thành viên trong nhóm cũng tỉ lệ thuận với số năm kinh nghiệm của người quản lý. Nghĩa là, một người càng có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ phải quản lý nhiều người và chịu trách nhiệm nhiều hơn. Vì thế, kỹ năng làm việc nhóm, sắp xếp công việc là chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công ở vị trí này.    

Finjobs hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về nghề để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất và định hướng lộ trình phát triển trong ngành Bảo hiểm của mình. Đừng quên ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm hiểu thêm về các vị trí hấp dẫn khác trong ngành Bảo hiểm nhé. 

-> Xem thêm:

Tags: