Liệu tương lai chúng ta sẽ được tuần làm việc 4 ngày?

Tuần làm việc 4 ngày đang trở thành xu hướng mới. Liệu điều này có khả thi?

1. Xu hướng tuần làm việc 4 ngày xuất phát từ đâu?

Nhật Bản, quốc gia được biết đến với “văn hoá làm việc quên thời gian”, khiến nhiều nước bạn vô cùng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, những năm gần đây, quốc gia này cũng phải đối mặt với tỷ lệ tự tử rất cao ở độ tuổi từ 25-30, một trong những nguyên nhân đó được tạo thành từ áp lực trong công việc.

Từ quan điểm hình thành lối sống, người Nhật rất quan tâm đến trách nhiệm công việc. Họ làm việc bất chấp thời gian, quên bản thân, dẫn đến những áp lực vô hình dồn nén. Nhận thấy những mặt tiêu cực này, một số doanh nghiệp tại “xứ sở mặt trời mọc” đã quyết định áp dụng mô hình tuần làm việc 4 ngày.

tuan lam viec 4 ngay 2 - Liệu tương lai chúng ta sẽ được tuần làm việc 4 ngày?

Trong tháng 4/2022, tập đoàn điện tử lớn nhất nhì Nhật Bản – Hitachi đã triển khai kế hoạch tuần làm việc 4 ngày cho 15.000 nhân viên. Kế hoạch dự tính kết thúc vào tháng 3/2023. Sau Hitachi, nhiều công ty, tập đoàn lớn như Game Freak, Panasonic, NEC…đang cân nhắc để triển khai kế hoạch này.

Một số quốc gia khu vực châu Á như Indonesia, Hàn Quốc, Ấn Độ cũng “bắt trend”, triển khai kế hoạch tuần làm việc 4 ngày để thử nghiệm mức độ hiệu quả. 

2. Kết quả của mô hình tuần làm việc 4 ngày sau khi thử nghiệm

Anh là quốc gia thực hiện chương trình tuần làm việc 4 ngày mang tính quy mô nhất, hơn 3.300 nhân viên tại 70 công ty bắt đầu thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày từ giữa năm nay. Sau thời gian thực nghiệm, một cuộc khảo sát từ tổ chức 4 Day Week Global và các nhà nghiên cứu đã cho ra kết quả hết sức khả quan.

41/70 công ty đã thực hiện khảo sát, trong đó 86% cho biết cân nhắc giữ chính sách này và 88% cho biết chương trình đang cho ra năng suất làm việc rất tốt. Kết quả đo lường hiệu suất từ đánh giá doanh nghiệp cho biết hơn 50% đồng ý tuần làm việc 4 ngày cho kết quả tương đương tuần làm việc 5 ngày, không có dấu hiệu phản đối mô hình này hay cho rằng mô hình này không khả thi.

tuan lam viec 4 ngay 3 - Liệu tương lai chúng ta sẽ được tuần làm việc 4 ngày?

Đây là một kết quả khả quan cho thấy tuần làm việc 4 ngày có thể sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho người lao động. Giám đốc Autonomy – Kyle Lewis cho biết ngoài việc giảm giờ làm, giảm áp lực làm việc, tuần làm việc 4 ngày còn cho thấy những mặt tích cực như giảm ốm đau, cải thiện sức khỏe, cải thiện phúc lợi người lao động.

Ngoài ra, những hệ lụy liên quan như khí thải từ phương tiện đi lại, phương tiện công cộng cũng được giảm bớt khi nhân viên chỉ đi làm tuần 4 ngày. 

3. Vì sao cần áp dụng tuần làm việc 4 ngày?

Đặc biệt ở các quốc gia châu Á, nhân viên dường như phải làm việc cực lực hơn các quốc gia châu Âu. Trong khi ở một số nước như Anh, Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, nhân viên luôn có một khoảng nghỉ giữa giờ hợp lý, dữ giả cho việc nghỉ ngơi thì thời gian làm việc của các nước châu Á lại cho thấy sự bóc lột khủng khiếp:

  • Người Hàn Quốc làm việc trung bình 1.908 giờ vào năm 2020, cao nhất trong các nước châu Á và nhiều hơn 221 giờ với mức trung bình các nước 
  • Trung Quốc nổi tiếng với văn hoá làm việc “9-9-6”, nghĩa là nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, tuần làm việc 6 ngày. Văn hoá này rất phổ biến ở những công ty công nghệ

tuan lam viec 4 ngay 4 - Liệu tương lai chúng ta sẽ được tuần làm việc 4 ngày?

Theo một báo cáo từ năm 2021 của Tổ chức năng suất Châu Á, nhiều quốc gia trong khu vực làm việc nhiều giờ trong tuần nhưng năng suất vẫn kém hơn các nước châu Âu. Cụ thể, năng suất trung bình của người lao động Đông Nam Á thấp hơn 81% so với Mỹ. Điều đó cho thấy, dù làm việc với quỹ thời gian tương đương, chênh lệch năng suất vẫn xảy ra.

Lý do là vì làm việc kéo dài khiến năng suất làm việc ngày càng giảm sút. Vì vậy, tuần làm việc 4 ngày sẽ là giải pháp để khích lệ tinh thần, giúp người lao động hăng hái hơn trong công việc.

Có động cơ, có kết quả và có cả giá trị rõ ràng, liệu mô hình tuần làm việc 4 ngày có trở thành xu hướng của tương lai. Liệu chúng ta sẽ được làm việc ít hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng kết quả công việc vẫn được đảm bảo. Câu trả lời này được kiến nghị không chỉ nằm ở quyết định của doanh nghiệp mà còn đề xuất cho chính phủ các quốc gia. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!