Nhảy Việc Khi Còn Trẻ – Tại Sao Không?

Thế hệ Gen Z được biết đến với những người trẻ tuổi năng động. Họ nhanh chóng hòa nhập và tiếp thu kiến thức mới mỗi ngày. Vì thế, trong mắt nhà tuyển dụng, họ cũng được biết đến như những người ưa nhảy việc. Vậy khi còn trẻ bạn có nên nhảy việc hay không? Hãy để Finjobs giúp bạn tìm hiểu nhé.

nhay viec khi con tre tai sao khong - Nhảy Việc Khi Còn Trẻ - Tại Sao Không?
Nhảy việc khi còn trẻ – Tại sao không?

I. Nhảy việc là gì? Lý do khiến bạn nhảy việc

1. Nhảy việc là gì? 

Nhảy việc là một hành động chuyển việc làm từ công ty này sang công ty khác trong thời gian ngắn. Vì thế, cụm từ này có thể được hiểu rằng bạn rời khỏi vị trí hiện tại chỉ trong vòng 1 – 2 năm. 

nhay viec la gi - Nhảy Việc Khi Còn Trẻ - Tại Sao Không?
Nhảy việc là gì?

2. Lý do khiến bạn nhảy việc

Nhảy việc cũng đồng nghĩa với việc bạn từ bỏ lợi ích, phúc lợi và tiền thưởng ở công ty cũ. Thế nhưng, vì sao các bạn trẻ lại lựa chọn việc này? 

Gen Z khi nhảy việc thường xuất phát từ nguyên nhân do không hài lòng với vị trí hiện tại. Có thể, công việc này chưa phải là mục đích họ hướng tới trong tương lai. Mặt khác, nhiều người lại chọn nhảy việc vì họ không phù hợp với môi trường hiện tại tại công ty.

Một số trường hợp khác lại chia sẻ, họ cảm thấy công việc cũ quá nhàm chán. Vì thế, họ tìm đến những thử thách mới tại các công ty khác. Điều này đến từ mong muốn có những thay đổi khác biệt trong công việc. 

Cuối cùng, có những bạn trẻ lại lựa chọn nhảy bởi họ muốn học hỏi nhiều kỹ năng mới. Ví dụ, một bạn sinh viên ngành ngôn ngữ muốn chuyển sang làm ngân hàng chỉ vì bạn muốn học hỏi thêm về mảng tài chính ngân hàng. Tóm lại, đây đều là những nguyên nhân phổ biến khi nhắc đến câu hỏi “Tuổi trẻ có nên nhảy việc hay không?”

-> Xem thêm: Có nên nhảy việc vì lương không? 

ly do khien ban nhay viec - Nhảy Việc Khi Còn Trẻ - Tại Sao Không?
Lý do khiến bạn nhảy việc.

II. Nhảy việc khi còn trẻ – Được và mất gì?

1. Ưu điểm

Mỗi lần bạn nhảy việc, bạn lại được tiếp xúc với văn hóa nội bộ, và môi trường làm việc mới. Điều đó là vì mỗi doanh nghiệp đều có những quy tắc làm việc riêng biệt. Do đó, càng tiếp xúc với nhiều công ty, bạn càng được học hỏi thêm nhiều kiến thức mới.

Bên cạnh đó, mạng kết nối của bạn cũng được mở rộng thêm sau mỗi lần nhảy việc. Các mối quan hệ này sẽ cung cấp nhiều cơ hội phát triển đầy tiềm năng. Điều này bao gồm danh sách khách hàng tiềm năng, đối tác,…

Khi bắt đầu tại một công ty mới, bạn sẽ có thêm cơ hội tìm ra môi trường làm việc phù hợp với bản thân. Đây là một điều vô cùng có lợi cho sự phát triển của chính bạn. Khi bạn đã hòa hợp với văn hóa công ty, bạn sẽ có cơ hội áp dụng kiến thức và kinh nghiệm của bạn. 

Uu diem cua nhay viec - Nhảy Việc Khi Còn Trẻ - Tại Sao Không?
Ưu điểm của nhảy việc.

2. Khuyết điểm 

Giống như bất cứ điều gì khác trong cuộc sống, nhảy việc cũng có mặt trái của nó. Mặc dù bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc này, nhảy việc cũng có thể đem đến nhiều phiền toái cho bạn. 

Trước tiên, bạn cần đặt mình vào vị trí của một nhà tuyển dụng. Liệu bạn có thật sự muốn một nhân việc thường thay đổi công việc liên tục trong một năm? Câu trả lời của bạn chắc chắn sẽ là không. 

Vì thế, nếu bạn thường xuyên thay đổi công việc, bạn sẽ được xem là một nhân tố rủi ro trong mắt nhà tuyển dụng. Điều đó sẽ dẫn đến bạn sẽ không có cơ hội nhận được việc làm bạn mong muốn. 

Trong trường hợp công ty gặp khó khăn (đặc biệt là tình hình covid như hiện nay), họ buộc phải cắt giảm nhân sự để đảm bảo chi phí vận hành. Lúc này, những người thường xuyên nhảy việc như bạn sẽ là người đầu tiên bị loại bỏ. 

Bên cạnh đó, nhảy việc thường xuyên cũng chứng tỏ bạn là một người không kiên trì trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc được lựa chọn vào những dự án dài hạn, nơi yêu cầu kỷ luật, chất lượng và hiệu suất. 

-> Xem thêm: Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên

Khuyet diem cua nhay viec - Nhảy Việc Khi Còn Trẻ - Tại Sao Không?
Nhảy việc nhiều khiến bạn dễ bị từ chối.

III. Vậy tuổi trẻ có nên nhảy việc hay không?

Để trả lời cho câu hỏi “Tuổi trẻ có nên nhảy việc hay không?”, điều đó tùy thuộc vào quyết định và kế hoạch phát triển của bạn. Vì thế, hãy tính toán cẩn thận trước khi nhảy việc thay vì quyết định nhất thời. Nhảy việc không phải là một điều xấu nếu bạn thật sự cân nhắc đến các yếu tố sau:

Vay co nen nhay viec khi con tre - Nhảy Việc Khi Còn Trẻ - Tại Sao Không?
Vậy khi bạn còn trẻ có nên nhảy việc hay không?

Bài viết trên là câu trả lời cho câu hỏi nhảy việc khi còn trẻ – Tại sao không? Finsider Finjobs hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Đừng quên bấm chia sẻ bài viết đến mọi người. Nếu bạn đang cân nhắc nhảy việc, hãy để nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs đồng hành cùng bạn nhé!

Xem thêm:

Tags: , , ,