Tuyệt chiêu viết CV ngành bảo hiểm chuyên nghiệp

Mặc dù là ngành không đòi hỏi cao ở các tư vấn viên bảo hiểm, nhưng lại yêu cầu ứng viên có những kỹ năng mềm nhất định. Ngành bảo hiểm cũng thu hút rất nhiều các bạn sinh viên, sinh viên mới ra trường đang tìm công việc ổn định. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như làm nổi bật các kỹ năng bản thân có. Vậy nên, hãy cùng Blog Finjobs tham khảo các bí quyết viết CV ngành bảo hiểm nhé!

1. Cá nhân hóa chiếc CV ngành bảo hiểm

Bảo hiểm đúng là một ngành nghề dễ vào. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn không viết CV một cách tử tế. Với một công ty khác nhau, bạn cần viết một chiếc CV khác nhau, điều này sẽ giúp tạo dấu ấn tốt hơn với doanh nghiệp. Trong CV, bạn nên để những từ khóa liên quan đến ngành Bảo hiểm, ví dụ: Bảo hiểm, lên kế hoạch, chăm sóc khách hàng,… Như vậy, bạn sẽ tạo thiện cảm hơn với nhân sự đọc CV của mình. Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm những từ khóa cũng giúp bạn có thể dễ dàng vượt qua được vòng hồ sơ nếu như doanh nghiệp sử dụng hệ thống chấm CV tự động. 

Cách viết CV ngành bảo hiểm 1 300x157 - Tuyệt chiêu viết CV ngành bảo hiểm chuyên nghiệp
Bố cục CV ngành bảo hiểm

2. Những điều cần có trong chiếc CV

Dù bạn có sáng tạo đến đâu trong chiếc CV hay sử dụng một định dạng CV khác như Video CV được cung cấp bởi Finjobs thì bạn cũng nên có những thông tin sau:

1. Thông tin cá nhân

Mặc dù đây được cho là phần đơn giản nhất, nhưng bạn cần rất chú trọng chi tiết ở phần này. Nội dung của phần này bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ và ảnh CV.

  • Họ tên: Cần phải ghi đầy đủ họ tên, có dấu, in hoa.
  • Năm sinh: ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh của bạn
  • Số điện thoại: Nên ghi số điện thoại hay sử dụng nhất, nếu cần thiết có thể ghi thêm 1 số dự phòng bên dưới. Nên đảm bảo số điện thoại là số 10 số.
  • Địa chỉ liên hệ: Bạn nên ghi địa chỉ hiện tại của bạn, nếu có thay đổi, bạn có thể báo với nhà tuyển dụng sau khi đã được gọi phỏng vấn.
  • Ảnh: Nên đặt ở vị trí đầu CV. Ảnh phải rõ mặt, ăn mặc gọn gàng.

-> Xem thêm: 5 Cách Trình Bày CV Ấn Tượng Đốn Tim Nhà Tuyển Dụng

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn cần phải năm rõ và đưa ra mục tiêu của mình một cách cụ thể, vắn tắt. Dựa vào đặc thù của ngành bảo hiểm mà bạn nên đưa ra những mục tiêu phát triển phù hợp cho bản thân và cả nhà tuyển dụng. 

Ví dụ, bạn có thể ghi rằng:” Chuyên viên tư vấn Bảo hiểm với 1 năm kinh nghiệm, đặt mục tiêu trở thành quản lý cấp cao trong 1 năm. Đạt doanh thu X triệu đồng trong 1 tháng. ” Hãy cố gắng đặt mục tiêu càng cụ thể càng tốt để nhân sự biết rằng, nếu có cơ hội làm việc tại công ty, bạn có thể đóng góp được gì?

Cách viết CV ngành bảo hiểm 2 300x171 - Tuyệt chiêu viết CV ngành bảo hiểm chuyên nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp sẽ là ưu điểm nổi bật CV của bạn so với những ứng viên khác

3. Trình độ học vấn

Trong phần này, bạn cần làm nổi bật thành tích bạn đã đạt được một cách vắn tắt nhất. Nêu rõ trường Cao Đẳng/Đại học bạn đã theo học và chuyên ngành học, thời gian học, các thành tích đạt được trong thời gian học tại trường (tốt nghiệp loại nào, điểm trung bình bao nhiêu). Những nơi khác mà bạn đã/đang theo học như trung tâm ngoại ngữ ABC,…

4. Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần quan trọng nhất trong CV của bạn bởi các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực làm việc của bạn nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đây. Bạn cần nêu rõ tên công ty, vị trí làm việc, mô tả những trách nhiệm mà trong công việc đó bạn đã làm được, các thành tích liên quan.

Cách viết CV ngành bảo hiểm 3 300x181 - Tuyệt chiêu viết CV ngành bảo hiểm chuyên nghiệp
Đã có kinh nghiệm làm trong ngành bảo hiểm sẽ là một lợi thế lớn trong CV của bạn

Với những bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng không cần lo lắng mà hãy ghi trung thực những công việc bạn đã làm khi bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, những chương trình bạn đã từng tham gia hoặc những công việc liên quan đến tư vấn, bán hàng, kỹ năng sale mà bạn có. 

Ví dụ, nếu như bạn chưa từng đi bán Bảo hiểm nhưng có kỹ năng đàm phán xin tài trợ cho những sự kiện của trường Đại học thì cũng nên ghi vào trong CV. Nếu như bạn từng lên kế hoạch thu chi cho một sự kiện của trường thì cũng nên ghi vào trong CV. Đây là những kỹ năng mềm đáng quý mà nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm ở những ứng viên ngành Bảo hiểm. Chắc chắn, bán sẽ được đánh giá vô cùng cao. 

5. Kỹ năng

Với một chuyên viên tư vấn bảo hiểm thì các kỹ năng quan trọng nhất là: kĩ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, biết lắng nghe, thành thạo các kỹ năng cứng như: quản lý phần mềm khách hàng (CRM), kỹ năng văn phòng,… Trong ngành bảo hiểm, quan trọng nhất là các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và bán hàng. Nên dù không có nhiều hiểu biết về các sản phẩm ngành bảo hiểm, thì bạn chỉ cần chăm chỉ học và có quyết tâm để cố gắng thì đây cũng không phải vấn đề.

6. Khác (như chứng chỉ, sở thích trợ giúp cho công việc, giải thưởng, ngôn ngữ hay những công việc tình nguyện)

Ngoài những thông tin cần thiết như trên, bạn có thể hoàn thiện CV của mình hơn bằng cách bổ sung các thông tin về những hoạt động ngoại khoá bạn đã tham gia khi còn làm sinh viên. Nếu như bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc nổi bật, thì đây là phần giúp bạn thể hiện bản thân nhiều hơn trước các nhà tuyển dụng. Đây là yếu tố khá quan trọng, bởi các nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao ứng viên có sự nhiệt tình, năng nổ trong cuộc sống cũng như công việc. Những hoạt động tình nguyện, các huy chương hay giải thưởng bạn đã đạt được cũng nên được nêu đầy đủ, ngắn gọn trong phần này. 

Ngoài ra, nếu bạn đã học nhưng văn bằng liên quan đến ngành Bảo hiểm thì hãy ghi vào. Những chứng chỉ liên quan đến ngành Bảo hiểm thường có mức phí lấy khá đắt,  thời gian học lâu. Vì vậy, nếu bạn đã có chúng thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất cao rằng đây là một con người cực kỳ có tâm với nghề. 

Cách viết CV ngành bảo hiểm 4 300x205 - Tuyệt chiêu viết CV ngành bảo hiểm chuyên nghiệp
Tóm tắt những kĩ năng cũng như sở thích khác một cách ngắn gọn trong CV của bạn

Phía trên là hướng dẫn chi tiết các vấn đề bạn cần chú ý khi viết CV cho ngành bảo hiểm. Vậy còn những lỗi sai trong CV bạn cần lưu ý khi viết là gì?

  • Lỗi chính tả: Đây là một lỗi nghiêm trọng gây mất thiện cảm cho người tuyển dụng ngay từ khi mới đọc CV. Vậy nên sau khi hoàn thiện CV của mình, bạn cần kiểm tra kỹ từng phần trước khi gửi đi. Nếu không có ai giúp bạn kiểm tra các lỗi chính tả, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ vấn đề chính tả này.
  • Nội dung dài: CV chỉ là bản tóm tắt những ý chính về bản thân bạn, không nên viết quá dài dòng, sai trọng tâm. Điều này sẽ gây mất điểm và đôi khi khiến người đọc mất kiên nhẫn để đọc hết CV của bạn. Vậy nên ngắn gọn, rõ ràng đúng trọng tâm, cố gắng viết trong 1 trang vừa đảm bảo thẩm mĩ, vừa có thể giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian đọc CV của bạn trong hàng nghìn các CV khác.
  • Sử dụng từ ngữ: Điều này cũng không quá khó khăn bởi viết CV chỉ cần tóm tắt nội dung là chính. Và với lợi thế là ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn có thể tuỳ thích thay đổi theo ý muốn của mình.

Viết CV chỉ là bước đầu tiên trong rất nhiều bước để bạn xin việc, nhưng đây cũng là bước quan trọng nhất. Bởi ấn tượng ban đầu rất quan trọng, bạn chỉ có một cơ hội gây chú ý với nhà tuyển dụng. Hãy truy cập website tuyển dụng tài chính Finjobs và làm cho bản thân mình nổi bật giữa rất nhiều các đối thủ cạnh tranh khác. Chúc bạn thành công tiến vào ngành bảo hiểm!

-> Xem thêm: