Sức khỏe tinh thần là gì? Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần

Nếu bạn đang là một trong những người bị ảnh hưởng tâm lý hoặc đơn giản là cảm thấy cô đơn và cần người bầu bạn, bạn có thể tải ngay một trong 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần sau đây!

1 Khái niệm về sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với đời sống cảm xúc của con người. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe tinh thần là trạng thái trạng thái mà trong đó con người nhận thức được khả năng của bản thân, có thể đối phó với những căng thẳng thông thường, vẫn làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng.

Người có sức khỏe tinh thần tốt là người có tinh thần khỏe mạnh, luôn tích cực trong suy nghĩ, biết cách kiểm soát hành vi và cảm xúc. Khi đối mặt với những khó khăn thử thách, người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ có ý chí kiên cường hơn.

5 ung dung cham soc suc khoe tinh than 1 - Sức khỏe tinh thần là gì? Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần

2 Dấu hiệu của sức khỏe tinh thần bất ổn

Đối với người có bất ổn về sức khỏe tinh thần, việc luôn mang tâm lý tiêu cực khiến bản thân gặp nhiều trở ngại. Thậm chí, sức khỏe tinh thần bất ổn kéo dài còn tác động xấu đến sức khỏe thể chất, giảm khả năng xử lý công việc và ảnh hưởng tới các mối quan hệ. Đặc điểm của người có sức khỏe tinh thần bất ổn thường gặp là:

  • Không muốn bước xuống khỏi giường vào mỗi buổi sáng.
  • Không thấy hào hứng khi nhận một công việc hay nhiệm vụ mới
  • Thường chỉ muốn ở một mình hoặc tự làm việc một mình.
  • Thường xuyên bị căng thẳng do áp lực từ công việc hàng ngày.
  • Dễ cảm thấy buồn chán, dễ bị tổn thương và tức giận vì những chuyện nhỏ.
  • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi dù không mắc bệnh lý gì.
  • Người bị bất ổn về sức khỏe tinh thần kéo dài có nguy cơ mắc các bệnh tâm lý hay thường gọi là rối loạn tinh thần.

3 Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả

1 Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần – Shine

Mặc dù Shine không miễn phí hoàn toàn nhưng chất lượng ứng dụng này cũng rất tương xứng với số tiền bạn phải chi trả.

Shine được biết đến là một cộng đồng tự chăm sóc bản thân. Nó bao gồm các bài thiền định hàng ngày, các bài nói chuyện nhỏ, các bài báo, các cuộc thảo luận cộng đồng… Tất cả được kết hợp với nhau để giúp bạn tìm được phương pháp chăm sóc bản thân vững chắc cho cuộc sống hàng ngày của mình. Với trọng tâm là lòng trắc ẩn và sự phát triển cá nhân, Shine giống như có một huấn luyện viên cuộc sống ở bên bạn ở mọi nơi bạn đến.

Không giống như nhiều ứng dụng thiền trên thị trường, Shine không hoa mỹ. Shine sử dụng ngôn ngữ hàng ngày và giọng điệu lạc quan để tiếp cận những người dùng.

2 Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần – Wysa

Wysa là một chatbot trí tuệ nhân tạo, có khả năng “nói chuyện” trực tiếp với người dùng, từ đó giúp giải quyết nhiều vấn đề tâm lý khác nhau, như trầm cảm, mất ngủ, hay cảm giác lo âu thường xuyên. Ngay tại màn hình chính, người dùng sẽ chọn một vấn đề cụ thể để tối đa hoá hiệu quả của việc tư vấn.

Ở khung trò chuyện, ứng dụng cung cấp các câu trả lời tự động, hoặc hộp văn bản để nhập câu trả lời tuỳ chỉnh. Rồi dựa vào từng câu trả lời, Wysa sẽ hướng dẫn người dùng sắp xếp lại suy nghĩ, thực hiện các bài tập thở hoặc ổn định tâm lý khác.

5 ung dung cham soc suc khoe tinh than 2 - Sức khỏe tinh thần là gì? Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần

Ứng dụng nhận được nhiều lời khen về việc tạo được cảm giác chân thực trong tương tác. Tuy nhiên, nếu người dùng không muốn trò chuyện, Wysa sẵn sàng tạo không gian riêng bằng cách cung cấp các hoạt động tự chăm sóc.

Ngoài ra, thông qua ứng dụng, người dùng cũng có thể kết nối với một nhà trị liệu chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề. Bạn sẽ cần trả phí thêm để sử dụng dịch vụ này. Các dịch vụ chatbot còn lại hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, Wysa không yêu cầu đăng nhập nếu dùng dịch vụ miễn phí, và có đường dây nóng hỗ trợ khẩn cấp cho người dùng đang gặp khủng hoảng tâm lý nặng!

3 Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần – Calm

Calm là một ứng dụng “toàn năng” giúp bạn đạt được trạng thái tĩnh tâm thông qua một thư viện khổng lồ các bài nhạc, file âm thanh, podcast kể chuyện thư giãn, hướng dẫn thiền.

Trang chủ của Calm được thiết kế tối giản, với các cảnh thiên nhiên yên bình có thể tùy chỉnh theo sở thích của người dùng. Ở phiên bản dùng thử miễn phí, ứng dụng cung cấp một buổi thiền mỗi ngày, thời lượng từ 2 đến 30 phút. Phiên bản trả phí cho phép người dùng truy cập không giới hạn kho nội dung của Calm, đồng thời mở khoá các tùy chọn cài đặt cá nhân hoá trải nghiệm người dùng, như nhắc nhở giờ thiền và tạo bảng thống kê thói quen của người dùng.

4 Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần – #SelfCare

Khi bạn cảm thấy lo lắng bắt đầu leo thang, #SelfCare là ứng dụng bạn nên sử dụng. Ứng dụng được thiết kế đẹp mắt này cho phép bạn giả vờ rằng mình đang dành cả ngày trên giường, sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng, hình ảnh và các hoạt động để giúp đưa bạn vào trạng thái thư giãn hơn.

Với #SelfCare, bạn có thể trang trí không gian của mình, vẽ một lá bài tarot để lấy cảm hứng, ôm mèo, chăm chút phòng ốc và cây cối…

Lưu ý, việc tĩnh tâm của bạn có thể bị gián đoạn đôi chút nếu bất chợt bạn nhận ra giọng đọc trong một bản thu podcast là của thần tượng mình yêu mến! Việc Calm quy tụ các nhân vật nổi tiếng có lẽ sẽ giúp bạn chăm thiền hơn.

5 Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần – Talkspace

Talkspace là một ứng dụng và dịch vụ web được thiết kế cho những người dùng tìm kiếm trị liệu tâm lý trực tuyến. Sau một loạt các câu hỏi tư vấn miễn phí, người dùng sẽ được ghép với một nhà trị liệu được cấp phép, có chuyên môn phù hợp.

Các vấn đề họ có thể giúp bạn giải quyết đi từ căng thẳng thường ngày, trầm cảm, PTSD, các vấn đề LGBTQ+, đến các vấn đề về công việc, mối quan hệ gia đình, hôn nhân, tình cảm.

Yên tâm rằng Talkspace sẽ cung cấp các thông tin cá nhân của nhà trị liệu được chỉ định, chẳng hạn như kinh nghiệm, chuyên môn, phương pháp điều trị và tình trạng sẵn sàng/múi giờ. Tại màn hình chính của Talkspace, người dùng có thể gửi tin nhắn, hoặc gọi video cho bác sĩ của mình. Sau đó theo dõi dõi tiến trình tại tab “Hành trình”.

Ứng dụng hiện chỉ đang tập trung hỗ trợ kết nối với các bác sĩ đang làm việc tại Hoa Kỳ. Người dùng ở các quốc gia khác vẫn có thể truy cập dịch vụ, tuy nhiên cần lưu ý rằng, phí dịch vụ sẽ được tính theo giá đô-la Mỹ. Ngoài ra, chi phí đăng ký cũng thay đổi tùy theo loại dịch vụ.

Với danh sách 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần mà Finjobs chia sẻ, hy vọng các bạn đọc sẽ tìm được phương pháp phù hợp với bản thân và có nhiều giây phút thư giãn nhé!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!