Cách phát hiện ứng viên nói dối khi tham gia phỏng vấn

Ứng viên nói dối khi phỏng vấn sẽ khiến cho quá trình tuyển dụng của công ty trở nên khó khăn hơn. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tình trạng này và tìm được một nhân sự phù hợp nhanh chóng.

Mục đích của họ là muốn dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn, nhanh chóng trở thành nhân viên công ty. Sau đó, trong quá trình làm việc, ứng viên không đáp ứng được yêu cầu công việc, khiến công ty phải xây dựng nguồn tuyển dụng lại vị trí đó, năng suất công việc cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Vậy nhà tuyển dụng cần chú ý những điểm nào để biết ứng viên nói dối khi phỏng vấn?

1. 5 cách phát hiện ứng viên nói dối 

1. Nghiên cứu kĩ CV trước buổi phỏng vấn

Xem kĩ CV của ứng viên là một trong những công việc quan trọng thuộc vai trò bộ phận HR công ty, nhà tuyển dụng phải làm trước khi buổi phỏng vấn diễn ra. Dù đối với một số trường hợp, hồ sơ gửi về lên đến hàng trăm thì đây là một quá trình rất mất thời gian. Vậy khi đọc CV ứng viên, đâu là những điểm nhà tuyển dụng cần chú ý?

ung vien noi doi 3 - Cách phát hiện ứng viên nói dối khi tham gia phỏng vấn

  • Đầu tiên, nhà tuyển dụng phải nhìn đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Kinh nghiệm phải đáp ứng yêu cầu tuyển dụng trước hết.
  • Sau đó, hãy xét xem ứng viên có những kỹ năng gì nổi bật, highlight những điểm đó để đặt câu hỏi hoặc tìm hiểu sâu hơn.
  • Cuối cùng, hãy để ý cách ứng viên xây dựng nội dung CV. Cách dùng từ có thể cho thấy họ đang lấp liếm cho một khiếm khuyết hoặc chưa hiểu rõ về vị trí tuyển dụng nhưng vẫn muốn ứng tuyển.

Nếu thông tin CV cứ chung chung, không có số liệu khách quan, không dùng từ ngữ chuyên ngành thì khả năng đây là một hồ sơ kém chất lượng. 

2. Để ý đến tính logic trong câu hỏi

Nói dối trông dễ nhưng đó là một điều rất khó thực hiện. Bạn không chỉ phải “tạo ra những gì bạn chưa có”, mà bạn còn phải nhớ những gì bạn đã nói trước đó để có thể tạo dựng tính logic cho từng câu hỏi. Như vậy, để biết ứng viên có nói dối hay không, bạn phải chú ý đến tính logic trong câu trả lời của họ. Nếu họ trả lời câu thứ nhất mà “đá” câu thứ hai thì bạn cần xem lại.

Nếu phát hiện càng về sau, thông tin ứng viên cung cấp sai lệch và không gắn kết, đó là dấu hiệu họ đang cố gắng đối phó với từng câu hỏi của bạn chứ không hề trả lời thật lòng.

3. Đừng tin về những điều quá hoàn hảo

Trong quá trình phỏng vấn, ứng viên có thể kể chuyện, đưa ra các tình huống thực tế để hỗ trợ cho câu trả lời của họ. Nếu những câu chuyện này quá hoàn hảo, đó cũng là dấu hiệu của sự nói dối. 

ung vien noi doi 1 300x169 - Cách phát hiện ứng viên nói dối khi tham gia phỏng vấn

Ví dụ: khi một ứng viên phỏng vấn cho vị trí giám đốc bán hàng và nói rằng bạn đã phá vỡ kỷ lục KPI, tăng doanh số bán hàng lên hơn 200%, thì bạn có quyền nghi ngờ và yêu cầu họ đưa ra bằng chứng cụ thể thông qua loại câu hỏi phỏng vấn hành vi.

>> Xem thêm: 5 bước tìm việc thành công giúp ứng viên gia tăng cơ hội

4. “Phép thử” bằng câu hỏi tình huống và hành vi

Để xem những điều ứng viên nói có bị phóng đại, những câu chuyện họ kể có thật sự hoàn hảo như lời họ nói, bạn cần thêm vào những câu hỏi mang tính ứng biến thực tế cao hơn. Đó là câu hỏi tình huống và hành vi.

Hãy hỏi ứng viên một ví dụ hoặc tình huống mà họ gặp phải chứng minh cho trình độ và kinh nghiệm làm việc của họ. Một bí quyết là hãy để ý những gì bạn phải làm là lắng, nếu câu trả lời có đi sâu vào chi tiết thì điều đó họ nói có xác thực, ngược lại nếu họ chỉ nói và lặp lại những gì họ đã viết trong sơ yếu lý lịch, đó là ứng viên nói dối để “qua mặt” nhà tuyển dụng. 

5. Tông giọng, ngôn ngữ cơ thể phản ánh sự thật

Để phát hiện người khác nói dối, bạn có thể tham khảo thêm những cuốn sách nói về việc cử chỉ của một người thay đổi như thế nào khi họ nói dối. Một biểu hiện phổ biến là khi ngồi họ thường thể hiện tâm trạng bồn chồn, lo lắng, thể hiện các các hành động nhỏ như hất tóc, nghịch tóc, khoanh tay, nhìn chân, đưa tay lên cổ, …

ung vien noi doi 2 - Cách phát hiện ứng viên nói dối khi tham gia phỏng vấn

Ngoài ra, giọng nói của họ cũng có sự khác lạ. Nếu giọng nói của ứng viên nói dối đột nhiên trở nên cao hơn hoặc thấp hơn và nhịp thở trở nên nhanh hơn, rất có thể anh ấy đang nói dối bạn

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: