Upwork là nền tảng gì? Cách nhận việc trên Upwork

Cách nhận việc trên Upwork như thế nào? Làm thế nào để tìm được công việc trên Upwork?

1. Upwork là gì?

Nếu bạn là người yêu thích sự tự do, không muốn bó buộc vào khung thời gian làm việc theo giờ hành chính. Bạn có thể ở nhà và tìm kiếm việc làm thông qua Upwork, thời gian làm việc không cố định, quan trọng là đảm bảo chất lượng sản phẩm và bàn giao đúng thời hạn cho khách hàng.

Vào năm 2015, thương vụ sáp nhập Elance-oDesk được đổi tên thành Upwork. Và tên đầy đủ của công ty là Upwork Global Inc, có trụ sở tại Santa Clara và San Francisco. Tuy nhiên, nền tảng này phục vụ khách hàng, người dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Upwork sở hữu hơn mười tám triệu freelancer và năm triệu khách hàng doanh nghiệp. Ba triệu việc làm trị giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ được đăng hàng năm, đưa Upwork trở thành thị trường dịch vụ tự do lớn nhất trên thế giới.

cach nhan viec tren upwork 1 - Upwork là nền tảng gì? Cách nhận việc trên Upwork

2. Cách nhận việc trên Upwork

1 Cách nhận việc trên Upwork – Tìm hiểu cơ chế làm việc trên Upwork

Upwork cho phép khách hàng phỏng vấn, thuê và làm việc với freelancer thông qua nền tảng của công ty. Khách hàng mô tả công việc của họ và định mức giá mà họ sẵn sàng trả cho một freelancer hoàn thành công việc đó. Khách hàng có thể mời các freelancer cụ thể nộp đơn cho công việc của họ, hoặc đăng công việc cho bất kỳ freelancer nào quan tâm đến ứng tuyển.

Khách hàng phải có hồ sơ Upwork và đăng nhập vào nền tảng để xem tất cả freelancer có liên quan. Họ có thể sắp xếp các freelancer theo thứ hạng (có bao nhiêu đánh giá tốt), kinh nghiệm (số lượng công việc đã hoàn thành thành công) hoặc từ khóa (loại công việc mà freelancer có thể làm).

cach nhan viec tren upwork - Upwork là nền tảng gì? Cách nhận việc trên Upwork

2 Cách nhận việc trên Upwork – Tạo tài khoản trên Upwork

Upwork hiện có 2 loại tài khoản cho freelancer: miễn phí và có phí. Với người mới bắt đầu thì tài khoản miễn phí đã là quá tốt rồi. Nhược điểm của nó là bạn sẽ không được nạp thêm Connects (kiểu như điểm, dùng để đi kết nối với khách hàng) mà phải tự mua với giá $1.5/10 connections.

Bước 1: Truy cập vào Trang chủ (www.upwork.com) → Chọn “Sign up”.

Bước 2: Ở đây có 02 lựa chọn

 • I’m a client, hiring for a project:Tôi là khách hàng, cần tuyển người cho dự án.
 • I’m a freelancer, looking for work:Tôi là một người làm việc tự do, cần tìm công việc.

Bạn là người đi tìm công việc thì chọn vào “I’m a freelancer, looking for work” và nhấn vào “Apply as a Freelancer“.

Bước 3: Upwork cho phép bạn đăng ký tài khoản bằng Tài khoản AppleTài khoản Google hoặc Email. Ở đây mình hướng dẫn đăng ký & xác minh bằng email. Cần nhập thông tin:

 • Nhập Họ và têncủa bạn.
 • Nhập Emailcủa bạn.
 • Nhập Mật khẩu đăng nhập.
 • Chọn quốc gia Việt Nam.
 • Tích chọn đồng ý với kiện của Upwork.
 • Sau đó, nhấn vào “Create my account“.

cach nhan viec tren upwork 3 - Upwork là nền tảng gì? Cách nhận việc trên Upwork

Bước 4: Kích hoạt tài khoản Upwork.

 • Upwork thông báo gửi email kích hoạt tài khoản vào email của bạn.
 • Nhấn vào “Verify Email” để kích hoạt tài khoản.

Bước 5: Duyệt hồ sơ của bạn. Đăng ký xong tài khoản, bạn cần cập nhật thông tin về cá nhân để Upwork duyệt và các công việc phù hợp sẽ gợi ý cho bạn.

3 Cách nhận việc trên Upwork – Tips để tài khoản của bạn được duyệt

Không giống như những năm đầu hoạt động, việc tạo và kiểm duyệt tài khoản trên Upwork rất dễ dàng, chỉ cần bạn điền hết các thông tin cần thiết, nội dung không vi phạm điều khoản sử dụng của Upwork sẽ dễ dàng được duyệt. Nhưng gần đây thì Upwork rất khắt khe trong việc kiểm duyệt tài khoản và đây là một số tips mà Finjobs rút ra được:

 • Tên tuổi rõ ràng, tên thật càng tốt, không nên dùng nickname.
 • Ảnh chụp nên là kiểu hình dành cho LinkedIn, hình chính diện và rõ mặt.
 • Chia sẻ về kinh nghiệm việc làm nên tập trung vào mảng mà bạn muốn tìm kiếm trên Upwork. Không cần ghi chi tiết như CV tìm việc ngoài đời, nhưng phải rõ ràng, dễ hiểu, nhìn vô một cái là biết bạn đã làm gì, có kinh nghiệm gì…
 • Khi tạo tài khoản thì nên dành thời gian để Verify Identification, bao gồm chụp hình passport và gọi điện thoại với nhân viên của họ để xác nhận. Bằng cách này, tài khoản của bạn sẽ có dấu tick xanh, client nhìn vô cũng sẽ thấy mình chuyên nghiệp hơn hẳn.

4 Cách nhận việc trên Upwork – Tìm kiếm khách hàng

Làm sao để bạn có thể xác định được khách hàng mục tiêu và gửi lời mời thầu hiệu quả đây?

 • Xác định điểm mạnh của bạn
 • Từ khóa: Càng chi tiết càng tốt. Thay vì travel, hãy gõ travel blog, travel books, travel writing, v.v…
 • Filter: Chọn ra những job có càng ít người nộp càng tốt. Bạn cũng có thể dùng chức năng này để lọc các yếu tố như lương theo giờ hay lương cố định, job ngắn hạn hay dài hạn, yêu cầu một tuần làm bao nhiêu tiếng, vị trí địa lý của khách hàng, lịch sử giao dịch của khách hàng, v.v…
 • Sort: Luôn luôn chọn Newest (việc mới đăng sẽ xuất hiện trước) hoặc Relevance (việc liên quan nhất với từ khóa).

5 Cách nhận việc trên Upwork – Lưu ý khi tham gia Upwork

 • Không được thanh toán ngoài
 • Bid nhiều mà làm việc không tốt
 • Upwork thật sự nghiêng về khách hàng chứ không phải Freelancer
 • Kiểm duyệt quá chặt chẽ

Hãy kiên trì từng bước để cập nhật thông tin chi tiết nhất về bạn để Upwork hiểu bạn và sự chuyên nghiệp của bạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp cận nhiều nhà tuyển dụng hơn.

Là một trong những lựa chọn hàng đầu về công việc tự do, Upwork tạo ra môi trường công việc tuyệt vời cho cả công ty và Freelancer. Hy vọng với những thông tin về cách nhận việc trên Upwork và điểm nổi bật về nó sẽ có ích với bạn.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!