Vì sao tỉ lệ bỏ việc ngân hàng ngày càng cao: 5 lí do

Bỏ việc ngân hàng có khó khăn không? Tại sao nhiều người lại quyết định bỏ việc ngân hàng

1. Bỏ việc ngân hàng: Công việc quá chán

Ngân hàng là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay. Vừa mới ra trường mà được làm trong ngân hàng là một điều lấy làm hãnh diện đối với sinh viên học ngành Tài chính – Ngân hàng. Tuy nhiên, sự hào hứng này chỉ được giữ trong khoảng 1-2 năm đầu, hầu hết mọi người sẽ rơi vào sự chán nản bởi công việc không có tính bứt phá nhưng luôn đi kèm với áp lực lớn.

Sự biến động không ngừng của thị trường tài chính, bên cạnh đó là tính cạnh tranh cao giữa các doanh nghiệp cùng ngành, làm việc ở ngân hàng giờ đây không còn nhàn hạ như xưa. Bất cứ ai làm lâu ở ngành ngân hàng đều sẽ biết áp lực từ doanh số, doanh thu nặng nề cỡ nào. Theo chia sẻ của nhiều người, đây cũng chính là lý do khiến họ muốn nhảy việc ngân hàng – công việc quá chán.

nghi viec ngan hang 3 - Vì sao tỉ lệ bỏ việc ngân hàng ngày càng cao: 5 lí do

2. Bỏ việc ngân hàng: “Ngành về tiền nhưng bạc như vôi”

Tự hào khi trở thành nhân viên ngân hàng, ngày ngày được tiếp xúc với tiền tệ thì cũng thấy hào nhoáng cỡ nào. Nhưng đó là của nhiều năm về trước. Tất cả những cơ cấu về thưởng KPIs, thưởng hợp đồng, hoa hồng… đều bị giảm đi rõ vì sự cạnh tranh cao.

Ngày xưa, lương ngân hàng chỉ từ 3-4 triệu căn bản nhưng tiền thưởng có thể len 3,4 lần trong khi mức lương căn bản của nhân viên ngân hàng có tăng nhưng tiền thưởng lại giảm đáng kể. Vì vậy, dù là ngành nghề về tiền bạc nhưng để có được mức lương mơ ước, đủ để lo cho cuộc sống trong thời buổi hiện nay thì hoàn toàn xa xỉ.

3. Nghỉ việc ngân hàng: Chuyển dịch nhân sự

Sau thời gian tái cấu trúc ngành, nhiều ngân hàng bắt đầu có phương án sáp nhập, hợp nhất làm xáo trộn cơ cấu nội bộ ngành. Nhiều nhân viên đang ở ngân hàng A làm việc rất ổn nhưng phải bắt đầu lại từ đầu khi chuyển sang ngân hàng B. Ngoài ra, một số người còn chia sẻ lãnh đạo ngân hàng thay đổi liên tục, nhưng điều hành không tốt, khiến nợ xấu tăng cao…làm cấp dưới cũng nản lòng và muốn nghỉ. 

4. Nghỉ việc ngân hàng: Tuyển chọn đầu vào gắt gao

Bên cạnh những lý do muốn nghỉ việc ngân hàng của nhân viên lâu năm, nhiều người có ý định muốn nghỉ việc ngay từ khi bắt đầu. Nguyên nhân là vì cảm thấy sự tuyển chọn gắt gao từ ngành nghề này.

Không ai nói nhưng nếu tìm hiểu về ngành ngân hàng, mọi người sẽ biết ngành này cũng đặt ra những tiêu tuyển chọn khắt khe về mặt ngoại hình. Thông thường, để vào làm những vị trí thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng, nữ phải thoả mãn chiều cao tren 1m56 và nam là trên 1m65. Ngoài ra, ngoại hình còn phải ưa nhìn, học vấn và kinh nghiệm là điều hiển nhiên phải có. 

nghi viec ngan hang 2 - Vì sao tỉ lệ bỏ việc ngân hàng ngày càng cao: 5 lí do

Bỏ 3-4 năm để học ngành Ngân hàng nhưng ra tìm việc thì bị “vả” thẳng vào mặt vì mình không có ngoại hình. Nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ ấm ức khi cảm thấy mình dành cả thanh xuân để theo đuổi ngành Ngân hàng nhưng lại thua thiệt người khác vì không có ngoại hình.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều ngân hàng còn nâng cao sự tuyển chọn của họ bằng nhiều vòng thi. Vào được rồi thì chưa dám chắc vì phải trải qua 3-6 tháng thử việc, có khi là một năm. Lương thì không cao, áp lực lớn mà tiền thưởng cũng lèo tèo, ai vừa vào cũng muốn cao chạy xa bay ngay.

5. Nghỉ việc ngân hàng: Vì muốn tự do tài chính

Bất cứ ai làm lâu dài đều muốn nghỉ việc ngân hàng vì tiềm năng phát triển tự do tài chính. Không ai muốn suốt đời làm công ăn lương, sống phụ thuộc vào đồng tiền mỗi tháng trong khi có khả năng phát triển bản thân theo hướng tài chính chủ động hơn. Nhưng để theo đuổi mục tiêu này, trong quá trình làm việc, bạn phải là một người chịu khó học hỏi từ những người trong ngành. Nếu đã có kế hoạch tự do tài chính, ngân hàng là một điểm dừng chân tuyệt vời.

Ngoài ta, bạn cần phải suy xét xem mình đã đủ điều kiện để tự lập trong kinh doanh hay chưa. Những yếu tố như nguồn thu nhập thụ động, vốn tài sản, mối quan hệ,… sẽ trực tiếp chi phối kế hoạch này của bạn.

Nói chung, quyết định nghỉ việc ngân hàng không nên chỉ là cảm tính mà vẫn phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, dù ngành ngân hàng đang có nhiều sự bất ổn nhưng nó cũng tạo nên thu nhập cho bạn. Xem thêm nhiều bài viết hay về hướng nghiệp tại ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây