Vị trí Senior là gì? Những kỹ năng mà một Senior cần có

Senior là một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong một công ty. Vậy senior là gì? Những kỹ năng cần có khi làm việc ở vị trí senior.

1 Vị trí senior là gì?

Senior là thuật ngữ dùng để chỉ những người có độ hiểu biết sâu rộng, dày dặn kinh nghiệm và nắm chắc chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Thường thì Senior sẽ có từ 4 -5 năm kinh nghiệm. Senior có thể tự mình khắc phục những khó khăn và giải quyết các vấn đề trong công việc

Tùy theo năng lực mà Senior sẽ được phân chia thành các cấp bậc khác nhau. Phân chia cụ thể ra sao sẽ phụ thuộc vào quy mô của mỗi doanh nghiệp.

senior la gi 1 1024x684 - Vị trí Senior là gì? Những kỹ năng mà một Senior cần có

2. Senior thường được chia thành những vị trí nào?

Senior thường được chia thành hai vị trí là Senior Manager và Senior Executive.

  • Senior Manager là từ dùng để chỉ những người thực hiện việc quản lý ở cấp phòng ban. Về cơ bản Senior chỉ những người có năng lực và trình độ làm việc cao hơn so với nhân viên bình thường. Senior Manager chỉ người có trình độ cao hơn, sau nhiều năm cống hiến thì họ được quản lý một số nhân viên nhất định trong công ty.
  • Senior Executive là Điều hành cấp cao. Họ là những người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động của công ty. Có quyền hạn thỏa thuận và ký kết các văn bản liên quan đến hoạt động chung của doanh nghiệp. Senior Executive là người đưa ra các quyết định liên quan đến chính sách, phương pháp vá định hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lai

3. Những kỹ năng cần có của senior là gì?

1. Kỹ năng chuyên môn

Giỏi chuyên môn bạn mới có thể hỗ trợ và định hướng công việc cho các thành viên trong nhóm cũng như dẫn dắt họ thực hiện công việc một cách đúng đắn. Nhờ vậy mới đảm bảo tiết kiệm thời gian làm việc và hiệu suất công việc cũng cao hơn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết với bất kể nhân viên là người ở bất kỳ vị trí nào trong một công ty. Đây là kỹ năng sẽ cho phép bạn hợp tác với sếp và đồng nghiệp nhanh chóng để giúp tiến trình công việc trở nên tốt hơn. Ngoài ra, việc cộng tác với đồng nghiệp tạo thành mối quan hệ công việc hài hoà và có hiệu quả.

3. Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một yêu cầu cần thiết để nhân viên đạt được cấp bậc Senior. Bạn cần phải có kế hoạch phân công chi tiết công việc cho nhân viên cấp bậc Junior và quản lý các nhân viên cấp dưới của mình một cách khéo léo nhất. Kỹ năng lãnh đạo được xem là nghệ thuật đặc trưng riêng của từng người quản lý.

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một thứ “vũ khí” quan trọng mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng cần đến. Trong vai trò của mình bạn sẽ phải tương tác, trao đổi công việc với nhân viên, cấp trên và đối tác, khách hàng, nên giỏi giao tiếp sẽ giúp bạn tạo dựng niềm tin và thuyết phục mọi người tốt hơn.

    > Xem thêm: Multitask: Kỹ năng cần có của dân văn phòng thời 4.0 

senior la gi 2 - Vị trí Senior là gì? Những kỹ năng mà một Senior cần có

4. Phân biệt giữa Fresher, Junior và Intern

     Khái niệm:

  • Junior là cấp bậc dưới senior. Thường là nhân viên có ít kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống còn non nớt hơn Senior.
  • Fresher là những bạn sinh viên vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tiễn nhưng đã trang bị đầy đủ kiến thức trên giảng đường.
  • Intern là vị trí dành cho các bạn đang đi học, chưa có kinh nghiệm và kiến thức còn ít nhưng muốn va chạm với môi trường doanh nghiệp thực tiễn.

Với những thông tin từ bài viết trên, Finjobs hy vọng bạn sẽ giải đáp được thắc mắc liên quan đến chủ đề Senior là gì.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

    >> Xem thêm: