Những điều cần có video CV? Liệu nhà tuyển dụng có đánh giá cao hình Video CV

Video CV đã và đang là một xu hướng tuyển dụng mới trên thế giới. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, Video CV còn là hình thức cực kỳ mới mẻ. Bạn nên nói gì trong video CV, chỉnh sửa video CV như thế nào, từ góc nhìn của những chuyên gia nhân sự, Video CV có ưu điểm gì hơn so với hình thức CV truyền thống? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu.

1. Những điều cần có trong Video CV? 

Video CV về căn bản không khác nhiều so với CV thông thường. Đây vẫn là một tài liệu giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng để từ đó bạn có thêm cơ hội để tìm được công việc trong mơ.

Những điều cần có trong Video CV là gì? 

  • Giới thiệu sơ lược bản thân: Thông tin cá nhân, độ tuổi, địa chỉ (không cần ghi quá chi tiết), thông tin liên lạc,…
  • Trình độ học vấn: Trường Đại học tốt nghiệp, những bằng cấp chuyên môn khác nếu có
  • Kỹ năng làm việc: Đây là phần vô cùng quan trọng, bạn không nên chỉ nêu chung chung, liệt kê những công việc mình đã làm. Thay vào đó hãy tập trung vào những thành quả mình đã đạt được, kỹ năng mềm mình đã có trong quá trình làm việc
  • Những kỹ năng khác: Nếu bạn có bất kì kỹ năng mềm nào khác có thể hỗ trợ trong công việc, đừng quên bổ sung vào CV.
video cv 3 - Những điều cần có video CV? Liệu nhà tuyển dụng có đánh giá cao hình Video CV
Video CV là hình thức ứng tuyển được ưa chuộng tại nước ngoài nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam.

2. Chỉnh sửa video CV như thế nào? 

Bạn không nên thêm quá quá nhiều Video CV vì có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không chân thật. Dù vậy, bạn vẫn nên cắt ghép những đoạn nói chưa trôi chảy. Một vài phần mềm bạn có thể sử dụng để thiết kế video CV gồm:

  • Premier Pro
  • Canva
  • Capcut
  • Davinci Resolve

3. Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, Video CV có xứng đáng để đầu tư?  

Video CV có rất nhiều lợi thế so với CV truyền thống, tuy nhiên, hình thức này có thể phát triển lâu dài hay sẽ sớm nở mau tàn. Hãy cùng Finjobs lắng nghe ý kiến từ một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, Revathy Radhakrishnan.

Theo chị, ưu điểm và nhược điểm của hình thức Video CV? 

Cái gì cũng có hai mặt, ưu điểm lớn nhất của Video CV là nhà tuyển dụng có thể thấy được rõ nét hơn tính cách và khả năng của ứng viên, đặc biệt trong những lĩnh vực cần phải giao tiếp nhiều. Đây là điều mà những bản CV truyền thống khó lòng có thể làm được.

Mặt hạn chế của Video CV là nó không thực sự phù hợp với nhiều ngành nghề. Bên cạnh đó, những người có tính cách hướng nội cũng khó lòng có thể thể hiện bản thân trọn vẹn trước ống kính.

video cv 1 - Những điều cần có video CV? Liệu nhà tuyển dụng có đánh giá cao hình Video CV
Revathy Radhakrishnan, chuyên gia đã có 20 năm trong lĩnh vực nhân sự

Từ góc nhìn của nhà tuyển dụng, chị nghĩ khi nào thì có thể yêu cầu úng viên ứng tuyển bằng video CV? 

Hình thức này sẽ phù hợp với những công việc yêu cầu khả năng giao tiếp cao như chăm sóc khách hàng, bán hàng, truyền thông Marketing.

Cuối cùng, chị có lời khuyên cho những ứng viên ứng tuyển bằng Video CV. Làm thế nào để trở nên nổi bật hơn? 

Tôi chỉ có một lời khuyên kinh điển dành cho các bạn: Hãy là chính mình. Nếu như bạn cố gắng trở thành một ai đó khác để có được công việc thì rất nhanh chóng, nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra và bạn có thể bị loại. Hãy cứ là chính mình, phô diễn hết khả năng.

Cảm ơn chị vì buổi phỏng vấn