6 việc làm cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng

6 việc làm cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng dưới đây sẽ cho những tân cử nhân gợi ý xây dựng con đường sự nghiệp cho mình. Cùng Finjobs tham khảo 6 công việc sinh viên ngành tài chính có thể theo đuổi ngoài ngân hàng.

1. Những yếu tố cần có để phát triển ngành tài chính

1.1. Ngành tài chính là học về gì?

Tài chính được định nghĩa là lĩnh vực liên quan đến quản lý dòng tiền, ngần hàng, hoạt động về vốn tài sản. 

Ngành tài chính có thể được chọn đào tạo theo các chuyên ngành:

  • Tài chính ngân hàng
  • Tài chính liên quan đến vốn, tài sản
  • Tài chính chính doanh nghiệp, tài chính công và tình chính cá nhân

1.2. Các kỹ năng cần có

Để có thể theo đuổi lĩnh vực tài chính, các kỹ năng chuyên môn như phân tích, xử lý vấn đề và sử dụng thông thạo PivotTable, Excel, VBA…Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, khả năng thích nghi nhanh và ứng biến khi xử lý công việc là cần thiết đối với sinh viên ngành tài chính. 

1.3. Yêu cầu về bằng cấp

Để nâng cấp bản thân, bạn có thể thi lấy bằng thạc sĩ, cử nhân, tiến sĩ qua các kỳ thi. Bên cạnh đó, trang bị một số chứng chỉ chuyên môn như ACCA, CPA, CFA, CAIA… sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc sau này.

viec lam cho sinh vien nganh tai chinh ngan hang 1 - 6 việc làm cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng
Có rất nhiều công việc cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng làm ngoài đầu quân cho ngân hàng

2. 6 công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành tài chính

2.1. Chuyên gia phân tích tài chính

Để ứng tuyển vào vị trí này, bạn phải là người có kiến thức chặt chẽ và sâu rộng về hệ thống tài chính chính. Đặc biệt, có kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định đầu tư, phân tích kinh doanh, quản lý đầu tư cũng như pháp luật tài chính quốc tế là một lợi thế. 

2.2. Môi giới chứng khoán

Với một thị trường biến động như chứng khoán, chuyên viên môi giới chứng khoán phải là người có kinh nghiệm sâu rộng và am hiểu về lĩnh vực này. Họ phải vượt qua các cuộc kiểm tra trình độ chuyên môn về ngành chứng khoán, không ngừng hoàn thiện và cập nhật các thông tin liên quan.

2.3. Kế toán (CPA: Certified Public Accountant)

Bất kỳ công ty nào cũng cần kế toán, đó chính là lý do mà bạn có thể dễ dàng kiếm việc. Tuy nhiên, để tìm kiếm một nhân viên kế toán giỏi và dày dặn kinh nghiệm không phải là chuyện dễ, đặc biệt là trong thời điểm khan hiếm nhân tài như hiện tại.

-> Xem thêm:  Công việc của kế toán là gì?

2.4. Đại diện nhà tài trợ

Tiết lộ bạn biết là lương của đại diện nhà tài trợ rất cao, đồng nghĩa nó đòi hỏi trách nhiệm và kinh nghiệm làm việc lâu dài. Chữ ký của bạn cho mỗi hợp đồng sẽ quyết định dự án đó có xin tài trợ thành công. Vì vậy, đại diện tài trợ thường dành được sự ưu ái từ ngân hàng, công ty môi giới… để xin vốn đầu tư.

viec lam cho sinh vien nganh tai chinh ngan hang - 6 việc làm cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng
Đừng quên lên Finjobs tìm công việc cho ngành Tài chính, Ngân hàng

2.5. Quản lý tài chính

Hiện ở nước ta quỹ tài chính đều do lãnh đạo ban đầu tư quản lý. Vì hơn cả kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, vị trí quản lý tài chính phải được giao cho người có phẩm chất đạo đức tốt. Tuy vậy, công việc này vẫn là một điểm sáng dành cho những ai muốn theo đuổi, tuy nhiên bạn phải chịu sự giám sát cũng như những hạn chế trong nghiệp vụ của mình.

2.6. Phân tích – đánh giá bất động sản

Chuyên viên phân tích – đánh giá bất động sản (CPV: Certified Public Valuer) phải liên tục cập nhật và nghiên cứu về thị trường, nhằm giúp công ty giảm các chi phí giao dịch, tăng hiệu quả kinh tế. Đây là một ngành chưa phổ biến tại Việt Nam vì yêu cầu chứng chỉ lẫn kinh nghiệm nghề nghiệp phức tạp.

-> Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề kinh doanh bất động sản

3. Mức thu nhập của ngành tài chính

Tùy vào vị trí lựa chọn mà bạn sẽ có mức thu nhập cao hay thấp nhưng nhìn chung, công việc cho người học ngành tài chính sẽ từ 7 triệu đồng đến gần 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu tại thị trường Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính chỉ đáp ứng 20-25% yêu cầu, còn nhiều thiếu sót về kỹ năng, trình độ giao tiếp, ngoại ngữ…Nếu bạn thật sự yêu thích ngành này, hãy dành thời gian để trau dồi bản thân và không ngừng học hỏi.

Công việc liên quan ngành tài chính không khó kiếm nhưng lại khó có cơ hội phát triển vì yêu cầu cao. Đây là ngành học năng động và có tần suất ổn định theo thời đại. Ở bất kỳ thời địa nào, tài chính vẫn luôn yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế tại một quốc gia. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

-> Xem thêm: