Cách viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh

Viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh như thế nào? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

viet cv xin viec cong ty nuoc ngoai du khong gioi tieng anh 4 - Cách viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh

I. Viết xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh: Khi nào nên viết CV tiếng Anh?

Muốn viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh thì bạn phải biết mục đích của viết CV tiếng Anh là gì, khi nào thì nên viết.

1. Nhà tuyển dụng yêu cầu

Một số nơi sẽ yêu cầu ứng viên phải viết CV xin việc bằng tiếng Anh. Để viết tốt, bạn nên nắm rõ những yêu cầu trong tin tuyển dụng, dựa vào đó để triển khai các nội dung như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc,…

2. Khi công ty thuần nước ngoài

Công ty thuần nước ngoài nghĩa là những bộ phận cốt cán như HR, kế toán, quản lý tài chính, giám đốc… đều do người nước ngoài đảm nhận. Nghĩa là khi tham gia vào công ty này, bạn phải gây ấn tượng với họ và cách duy nhất là biết giao tiếp bằng tiếng Anh. Trên thực tế, có nhiều cách để ứng xử trong môi trường làm việc 100% nước ngoài ngoài tiếng Anh nhưng nếu muốn được nhận, CV của bạn phải truyền tải được tiềm năng của bạn đã.

Vì vậy, khi đã xác định tham gia, hãy có chuẩn bị để viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh đi chăng nữa.

3. Khi công việc yêu cầu trình độ ngoại ngữ

Ngoài ra, khi ứng tuyển cho một vị trí yêu cầu trình độ ngoại ngữ, bạn cũng phải biết viết CV xin việc bằng tiếng Anh cho thật tốt. Từ CV, họ có thể xác định khả năng sử dụng ngoại ngữ, những điểm mạnh, điểm yếu của bạn để phục vụ cho công việc. 

2. Viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh

Trước tiên, phải biết rằng để vào công ty nước ngoài và tồn tại trong môi trường 100% tiếng Anh, bạn phải là người có khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức phổ thông. Điều đó không có nghĩa viết CV xin việc công ty nước ngoài sẽ dễ hơn. Muốn viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh, thì phải biết những bí quyết sau:

1. Phần Information (thông tin cá nhân)

Phần thông tin cá nhân bao gồm Fullname (họ và tên), Date of birth (ngày tháng năm sinh), Nominee (vị trí ứng tuyển), email, phone number (số điện thoại liên lạc)…Bạn chỉ cần điền đầy đủ nhưng có một số lưu ý:

viet cv xin viec cong ty nuoc ngoai du khong gioi tieng anh 3 - Cách viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh

  • Ngày tháng năm sinh phải viết đảo ngược. Ví dụ bạn sinh ngày 5/4/2000 phải viết thành 2000/4/5.
  • Đặc biệt, phần giới tính phải luôn có vì sếp bạn là người nước ngoài, không thể phân biệt được giới tính khi nhìn tên tiếng Việt.

2. Phần Career Goal (Mục tiêu nghề nghiệp)

Trong văn hoá quốc tế, họ rất xem trọng phần mục tiêu nghề nghiệp. Đây sẽ là phần mô tả chính xác tiềm năng và sự yêu thích của bạn đối với công việc này. Họ cần một người sẵn sàng học hỏi, rèn luyện để tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy, hãy viết mục tiêu nghề nghiệp đầy đủ ngắn hạn và dài hạn.

Ví dụ: I’m aim to be supervisor in this position, i will never stop learning everything to improve my skill, potential. Commit to my duty, i will do all tasks, surpassing KPI everyday. 

3. Phần Experience (Kinh nghiệm)

Dựa vào yêu cầu công việc, hãy chọn ra những kinh nghiệm có khả năng phục vụ cho vị trí bạn ứng tuyển. Khi viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh, bạn phải hiểu văn hoá người nước ngoài. Họ không thích dài dòng và tốn nhiều thời gian cho những điều không có giá trị, chỉ cần ghi đúng và đủ là được.   Trình bày theo trình tự:

  • Tên công ty từng làm việc (from year – to year)
  • Vị trí làm việc
  • 2-3 gạch đầu dòng về trách nhiệm công việc

4. Phần Skill (kỹ năng)

Chắc chắn trong phần skill của viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh sẽ không có bằng cấp nào liên quan đến ngoại ngữ. Đó là điểm yếu nhưng bạn có thể khỏa lấp nó bằng những điểm mạnh khác như khả năng sử dụng tin học văn phòng, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết phục hoặc một số kỹ năng mềm khác mà bạn có.

3. Những lưu ý khi viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh

Viết CV ngắn gọn: Viết càng dài, càng nhiều không có nghĩa là bạn có nhiều thứ để nói hơn. Đã gọi là CV thì nó phải thật ngắn gọn, tóm tắt nhưng súc tích, đầy đủ thông tin. Nhà tuyển dụng nước ngoài không muốn mất nhiều thời gian để đọc 1 CV vì có quá nhiều ứng tuyển.

viet cv xin viec cong ty nuoc ngoai du khong gioi tieng anh 1 - Cách viết CV xin việc công ty nước ngoài dù không giỏi tiếng Anh

Xây dựng câu tiếng Anh cơ bản: Nhiều người nghĩ rằng để gây ấn tượng với công ty nước ngoài, phải dùng nhiều từ ngữ thật chuyên sâu. Trên thực tế, dùng nhiều từ quá cường điệu sẽ khiến bạn không đáng tin cậy, “làm màu” trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy xây dựng câu theo những cấu trúc cơ bản nhất, diễn đạt rõ ràng và đầy đủ thông tin. Bạn có thể tham khảo các từ ngữ dùng trong CV tiếng Anh tại đây.

Những từ chỉ mức độ, cảm xúc quá nhiều như wonderful, extremely, magnificent, really,…không nên dùng quá nhiều, dễ khiến bạn trở thành người ba hoa, khoác lác. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!