Vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày? Chế độ thai sản cho chồng

Ngoài chế độ thai sản dành riêng cho lao động nữ thì lao động nam cũng được phép nghỉ để chăm sóc vợ lúc mới sinh. Điều này thể hiện sự nhân đạo và tạo điều kiện để phụ nữ được chăm sóc, yêu thương từ chồng của mình. Vậy vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

1. Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản hay chế độ bảo hiểm thai sản được tạo ra với mục đích bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người lao động nữ khi mang thai và cả trong quá trình sinh con, nuôi con đến khi cứng cáp. Ngoài ra, chế độ thai sản còn dành cho phụ nữ thực hiện chế độ tránh thai cần nghỉ ngơi và lao động nam có vợ sinh con.

Vì vậy, không ít người thắc mắc “Vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?” hay “Vợ đẻ thì chồng có được hưởng tiền thai sản không?”.

2. Ý nghĩa của chế độ thai sản

Chế độ thai sản thể hiện tính nhân văn và đạo đức của xã hội dành cho sự hy sinh của người lao động nữ, vừa phải lao động để kiếm tiền vừa phải mang thai, sinh con. Đối với lao động nữ, chế độ bảo hiểm thai sản giúp họ có thêm một khoảng thu nhập trong lúc nghỉ ngơi khi sinh con.

Khoảng tiền này có thể dùng vào việc chi trả viện phí, nuôi con đến khi cứng cáp. Đối với lao động nam, được hưởng chế độ thai sản theo vợ là tạo điều kiện cho họ san sẻ bớt gánh nặng về việc chăm con với vợ, thể hiện sự nhân đạo trong việc duy trì mối liên kết tình cảm giữa vợ và chồng.

vơ de chong co duoc nghi may ngay 3 - Vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày? Chế độ thai sản cho chồng

3. Điều kiện để chồng được hưởng chế độ thai sản của vợ

Theo Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định rõ, khi chồng có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và đạt điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, có quyền được xin nghỉ theo chế độ thai sản của vợ với điều kiện:

 • Vợ và chồng đã đăng ký kết hôn
 • Vợ vừa mới sinh trong 30 ngày
 • Vợ (hoặc chồng) hoặc cả 2 vợ chồng đều đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Theo Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam có quyền được nghỉ trong vòng 30 ngày, sau khi vợ sinh con. Quyền lợi nghỉ thai sản của vợ nhau sau:

 • Nghỉ 5 ngày với trường hợp vợ sinh thường
 • Nghỉ 7 ngày với trường hợp vợ sinh mổ, phải thực hiện phẫu thuật hoặc vợ sinh non
 • Nghỉ 14 ngày với trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật

vơ de chong co duoc nghi may ngay 1 - Vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày? Chế độ thai sản cho chồng

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rõ về ngày nghỉ dành cho nam lao động trong trường hợp vợ chết sau sinh như sau:

 • Trường hợp vợ tham gia BHXH hoặc cả vợ và chồng đều tham gia BHXH đầy đủ, chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản còn lại của vợ
 • Trường hợp vợ tham gia BHXH nhưng chưa đủ điều kiện thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 6 tháng tuổi

Lưu ý: 

 • Trường hợp trên được áp dụng tương tự khi cha tham gia BHXh hoặc tham gia BHXH mà chưa đủ điều kiện. 
 • Thời gian chồng nghỉ chế độ thai sản của vợ sẽ được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

4. Chồng nhận được bao nhiêu tiền từ chế độ thai sản khi vợ đẻ

Điều kiện chồng đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trước khi vợ sinh con, sẽ được hưởng tiền từ chế độ thai sản của vợ như sau:

 • Trường hợp chồng được nghỉ chế độ thai sản của vợ dưới 1 tháng, số tiền được bảo hiểm xã hội chi trả sẽ được tính bằng (mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội CHIA 24 NHÂN số ngày được nghỉ)

Ví dụ: Chồng được nghỉ 5 ngày khi vợ sinh thường. Sổ bảo hiểm của chồng đóng đủ trên 6 tháng và bình quân lương tháng đóng BHXH là 5 triệu. Vậy số tiền chồng nhận được sẽ là: 5 triệu : 24 ngày x 5 ngày = 1.041 triệu đồng

vơ de chong co duoc nghi may ngay 2 - Vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày? Chế độ thai sản cho chồng

 • Trường hợp lao động nam được phép nghỉ 1 tháng trong thời gian vợ nghỉ thai sản, thì số tiền tính theo tháng sẽ bằng 100% tiền lương bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội). Điều kiện bắt buộc là phải đóng từ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!