Watercooler chat: Tám chuyện bên bình nước có gì hay?

1. Watercooler chat là gì?

Watercooler chat (ˈwɔːtə ˈkuːlə ʧæt) hay watercooler talk, watercooler conversation đều đề cập đến những cuộc trò chuyện ngắn, bất thình lình tại một địa điểm nào đó trong văn phòng mà không phải bàn làm việc, phòng họp. Watercooler chat thường xuất hiện với thời điểm giải lao giữa giờ làm hoặc những “chuyến du ngoạn” đến bàn uống nước, máy pha cà phê hoặc khu vực ăn uống. 

Trong lúc chuẩn bị đồ ăn, thức uống, bạn có thể bắt gặp những đồng nghiệp thân thiết và bàn luận về những vấn đề không liên quan đến công việc, thường là sở thích, chuyện gia đình hoặc những vấn đề nóng sốt trên MXH. 

Ảnh chụp Màn hình 2022 10 21 lúc 18.29.02 - Watercooler chat: Tám chuyện bên bình nước có gì hay?

Nói đến tám chuyện công sở, dân văn phòng còn dùng một từ nữa là office gossip nhưng nếu xét về sắc thái, watercooler chat thường mang nghĩa tích cực hơn office gossip. Office gossip khiến người ta nghĩ đến những lời bàn tán, thị phi trong khi watercooler chat chỉ mang tính chất bàn luận, chia sẻ nội dung yêu thích.

2. Vì sao gọi là watercooler chat?

Watercooler chat được đặt tên theo nơi được nhân viên văn phòng thường xuyên gặp gỡ để có những cuộc trò chuyện ngắn – cây nước ở các hành lang. Nó xuất phát từ văn hoá công sở Mỹ, khi một người đang lấy nước và bắt gặp một đồng nghiệp thân thiết tiến lại, họ quyết định tạo nên đoạn hội thoại ngắn trong lúc nhâm nhi ly nước của mình. 

watercooler chat 4 - Watercooler chat: Tám chuyện bên bình nước có gì hay?

Dần dần, cây nước trở thành địa điểm tụ tập để tán gẫu của dân văn phòng trong những phút giải lao ngắn ngủi. Trông nhanh lẹ vậy thôi nhưng họ có thể nói được rất nhiều chuyện. 

Ngoài watercooler chat, coffee break cũng là một từ được sử dụng với ý nghĩa tương đương. Lý do là vì sau này, nhiều công ty đã trang bị máy pha cà phê và nhân viên có thể tụ họp lại đó để trò chuyện trong lúc chờ cà phê pha xong. Song từ watercooler chat vẫn được sử dụng phổ biến, thậm chí trong lúc làm việc online.

>> Xem thêm: 6 cách từ chối đồng nghiệp hay nhờ vả: Làm sao để nói không chốn công sở

3. Ý nghĩa watercooler chat đối với dân công sở

Trong bối cảnh trở lại công ty sau thời dịch, watercooler chat chính là một trong những lý do lôi kéo nhân viên lên công ty thay vì xin làm việc từ xa. Theo Tim Eisenhauer – Tác giả cuốn Who The Hell Wants to Work for You?, đã chia sẻ watercooler chat giúp nhân viên có thể tạm thời tách rời khỏi công việc và trò chuyện một cách thoải mái với đồng nghiệp về những điều mình yêu thích.

Nó đã tạo nên một môi trường đủ thoải mái, một khoảng nghỉ có ý nghĩa đối với mọi người, tạo nên sự kết nối và tương tác nơi công sở, tăng sự gắn kết. 

watercooler chat 3 - Watercooler chat: Tám chuyện bên bình nước có gì hay?

Theo khảo sát của Small Business Trends năm 2021, hơn 40% nhân viên cho biết họ nhớ những cuộc trò chuyện ngắn nơi công sở.  Văn hoá công sở ở một số công ty thường đi cùng với sự kỷ luật và nghiêm khắc. Trong giờ làm việc, nhân viên thường phải tập trung và không được tương tác với nhau.

Họ sợ trò chuyện sẽ ảnh hưởng đến thể hiện, bị cấp trên “nắm thóp” là nhiều chuyện, hời hợt với công việc. Watercooler chat như một tia sáng cho những điều nhân viên muốn được bày tỏ, tương tác với những đồng nghiệp thân thiết của mình. Vì vậy, watercooler chat đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng văn hoá công ty. 

Thay vì cấm cửa hoặc giới hạn thời gian giải lao để nhân viên không được “tám chuyện”, quản lý nên tạo điều kiện để nhân viên có những buổi trò chuyện ngắn như thế. Những cuộc trò chuyện ngắn sẽ giảm thiểu áp lực công việc cuối năm, góp phần tăng năng suất khi họ trở lại bàn làm việc. 

Tuy nhiên, về phía nhân viên, họ nên ý thức cuộc trò chuyện ngắn chỉ nên trong khung giờ giải lao cho phép. Bên cạnh đó, đừng biến nó thành những cuộc bàn tán, tạo “drama” nơi công sở, ảnh hưởng đến sự gắn kết nơi công sở.

4. Sử dụng từ watercooler như thế nào?

Tiếng Anh: We have been working from home for 3 months. I really miss the watercooler chats with our team at the coffee station.

Tiếng Việt: Chúng ta đã làm việc từ xa được 3 tháng rồi. Tôi nhớ mấy cuộc tán gẫu cùng nhóm tại chỗ máy pha cà phê quá. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: