Work from home: Bước lùi hay hay xu thế tương lai

Work from home (WFH) – Làm việc từ xa đã không còn là một khái niệm quá mới mẻ. Trong những năm gần đây, xu hướng WFH đã trở nên phổ biến hơn với giới trẻ, đặc biệt với những ai thích làm việc tự do thay vì ổn định tại văn phòng công ty. Tuy nhiên, các sự kiện gần đây như đại dịch COVID đã đột ngột đẩy doanh nghiệp hoặc nhiều nhân viên lâm vào tình thế WFH khi chưa được chuẩn bị cho tình huống trên. Vậy work from home là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức làm việc từ xa ra sao? Cùng Finjobs tìm hiểu nhé

1. Làm việc từ xa – Work from home (WFH) là gì?

Làm việc từ xa – Work from home có nghĩa là làm việc tại nhà hoặc bất kỳ địa điểm nào khác không phải trực tiếp tại văn phòng. Xu thế này đặc biệt phổ biến với những bạn freelancer (làm việc tự do) hoặc trong tình hình như COVID – 19. Trong thời điểm đại dịch bùng nổ, WFH đã trở thành lựa chọn tối ưu nhất và có thể sẽ trở thành xu hướng làm việc mới trong tương lai.

Working from home WFH la gi - Work from home: Bước lùi hay hay xu thế tương lai
Work from home (WFH) là gì?

-> Xem thêm: Các hình thức làm việc hiện nay

2. Work from home là xu hướng của tương lai?

1. Làm việc linh hoạt hơn

WFH giúp bạn làm việc theo “flow” của riêng bạn. Khi làm việc trực tiếp tại văn phòng, bạn chẳng còn thời gian để xử lý những công việc khác như đi khám bệnh hoặc chăm sóc con cái.

Tất cả điều đó sẽ được giải quyết với hình thức làm việc từ xa. Bạn vẫn có thể vừa hoàn thành công việc vừa dành thời gian chăm sóc bản thân và gia đình.

Uu diem cua lam viec tai nha - Work from home: Bước lùi hay hay xu thế tương lai
Làm việc linh hoạt hơn

2. Cải thiện sự tập trung

Tăng năng suất, cải thiện sự tập trung và ít căng thẳng hơn là một trong số lý do hàng đầu khiến nhiều người lựa chọn làm việc từ xa. Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ không còn gặp những tình huống như tiếng ồn trong văn phòng hay người đồng nghiệp bà tám bàn bên. Từ đó, bạn sẽ tập trung hoàn thành công việc hơn.

3. Chấm dứt nỗi ác mộng kẹt xe

Nếu bạn làm việc tại thành phố, mỗi ngày đi làm có thể là nỗi ác mộng với những cơn kẹt xe kéo dài không hồi kết. Cho dù bạn lựa chọn sử dụng phương tiện công cộng, bạn vẫn cảm thấy thời gian đó đang bị lãng phí trong khi bạn có thể dành thời gian để làm những công việc khác.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời gian di chuyển cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và mức độ hài lòng của bạn. Khi làm việc tại nhà, bạn không chỉ có nhiều thời gian rảnh hơn, mà sức khỏe tinh thần cũng cải thiện hơn.

Uu diem cua lam viec tai nha 1 - Work from home: Bước lùi hay hay xu thế tương lai
Chấm dứt nỗi ác mộng kẹt xe

4. Đem đến nhiều cơ hội việc làm

Làm việc từ xa cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn so với cách làm việc truyền thống. Ví dụ, bạn cực kỳ yêu thích môi trường hoặc công ty đó, nhưng bạn lại chẳng thể đến trực tiếp công ty làm việc vì lý do sức khỏe hoặc gia đình.

Giờ đây, bạn có thể gầy dựng cả sự nghiệp khi làm việc từ xa. Mặt khác, khả năng làm việc từ xa cũng tháo bỏ giới hạn địa lý giữa các quốc gia. Khi đó, mơ ước làm việc tại tập đoàn nước ngoài sẽ chẳng còn là mộng tưởng nữa rồi.

5. Tăng năng suất làm việc

Khi làm việc tại văn phòng, lịch trình một ngày dường như không phải do bạn quyết định. Thế nhưng, khi làm việc từ xa, bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp thời gian giải quyết công việc hợp lý.

Đặc biệt, khi làm việc trong một môi trường độc lập và yên tĩnh, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn. Mặt khác, bạn có thể cho phép bản thân nghỉ giải lao bất cứ khi nào cần thiết. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn duy trì động lực và tránh khỏi tình trạng burn-out vì làm việc quá sức.

3. Điểm bất lợi khi WFH

1. Đôi lúc cảm thấy cô đơn

Khi phải dành phần lớn thời gian nhốt mình trong phòng, đôi khi bạn sẽ dễ dàng cảm thấy cô đơn. Đặc biệt, bạn sẽ không có cơ hội tiếp xúc hoặc trò chuyện với đồng nghiệp trừ khi bạn ra ngoài.

Vậy nên, chìa khóa để tránh trường hợp đó là thường xuyên lên lịch hẹn gặp bạn bè. Hay chỉ đơn giản bạn nên thay đổi môi trường làm việc như ra quán cafe hoặc thư viện. Nếu không thể, bạn có thể tích cực tham gia tương tác trên mạng xã hội với đồng nghiệp hơn để tránh cảm giác lẻ loi nhé.

Nhuoc diem cua lam viec tai nha - Work from home: Bước lùi hay hay xu thế tương lai
Đôi lúc cảm thấy cô đơn

2. Mất khái niệm về thời gian

Mặc dù làm việc từ xa có thể mang lại cho bạn cơ hội cân bằng giữa cuộc sống và công việc, nhưng điều đó cũng tiềm ẩn những khó khăn trong việc tách biệt thời gian giữa sự nghiệp và cuộc sống.

Vậy nên, bạn nên đặt ranh giới rõ ràng giữa giờ làm việc và thời gian cá nhân. Cũng như thông báo cho những người liên quan về lịch trình hằng ngày của bạn để tránh bị sao nhãng.

3. Khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin

Work from home đôi khi cũng dẫn đến việc khó khăn trong tiếp nhận thông tin. Làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc quá trình nắm bắt thông tin cũng chậm hơn. Đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp mà bạn lại không cầm điện thoại hoặc laptop ngay lúc đó.

Vì thế, đảm bảo duy trì kết nối giữa bạn và đồng nghiệp thường xuyên sẽ giúp bạn có được câu trả lời ngay khi có vấn đề xảy ra.

Nhuoc diem cua lam viec tai nha 1 - Work from home: Bước lùi hay hay xu thế tương lai
Khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin

Làm việc từ xa đang dần trở thành xu thế của tương lai. Vì thế, nếu được lựa chọn hình thức làm việc, bạn nên cân nhắc ưu và nhược điểm của hình thức Work from home trước khi đưa ra quyết định. Hiểu được những điều trên sẽ giúp bạn học cách làm việc tại nhà thành công hơn.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: