Xây Dựng Mối Quan Hệ Trong Ngành Bảo Hiểm

Trong ngành môi giới bảo hiểm nói riêng và tất cả các ngành nghề liên quan đến kinh doanh hay nôm na là sale nói chung thì mối quan hệ là yếu tố sống còn giúp chuyên viên tư vấn tồn tại với nghề. Với sự cạnh tranh ngày càng cao và đào thải khắc nghiệt trong thị trường ngành bảo hiểm và tài chính như hiện nay thì các mối quan hệ lại càng trở nên “quý giá”. Một người chuyên viên tư vấn bảo hiểm “lành nghề” cần nắm bắt tất cả các cơ hội để mở rộng mối quan hệ của mình, tạo tiền đề để tìm kiếm khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Sau đây là một số gợi ý hữu ích về các cách mà bất cứ người làm nghề môi giới bảo hiểm nào cũng nên cân nhắc áp dụng nếu muốn xây dựng và mở rộng mối quan hệ khi làm nghề

1. Duy trì mối quan hệ với khách hàng “hụt”

Trường hợp bị khách hàng từ chối sau một thời gian dài “theo đuổi”, tư vấn và thuyết phục vốn là “chuyện thường ngày ở huyện”. Và sẽ không có gì đáng để nói nếu như người tư vấn viên đơn thuần từ bỏ vì lí do này. Thay vào đó, lời khuyên từ những người làm môi giới bảo hiểm lâu năm cho hay thì việc duy trì một mối quan hệ tốt với những khách hàng “hụt” sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn tìm thấy những khách hàng mới tiềm năng hơn. Đó có thể là bạn bè, đối tác, đồng nghiệp, họ hàng của khách hàng mà bạn đã để “hụt mất” hay thậm chí chính bản thân họ về sau sẽ đổi ý và lựa chọn tham gia dịch vụ bảo hiểm do bạn cung cấp. Vì vậy, đừng bao giờ ngừng duy trì các mối quan hệ đối với những người đã từng hay chưa từng là khách hàng của bạn. Nếu bạn làm tốt, khách hàng sẽ thông qua nhau tự tìm đến bạn mà không cần phải tốn quá nhiều công sức tìm kiếm.

xay dung moi quan he trong nganh Bao hiem 1 e1656487945539 - Xây Dựng Mối Quan Hệ Trong Ngành Bảo Hiểm
Xây dựng quan hệ trong ngành Bảo hiểm cực kỳ quan trọng

2. Tham gia nhiều các hoạt động hoặc sự kiện xã hội

Tuy nói là gợi ý ở trên sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần ngồi yên “há miệng chờ sung”. Việc chủ động tìm kiếm cách xây dựng mối quan hệ xã hội là điều tất yếu mà chuyên viên tư vấn bảo hiểm cần làm, đặc biệt là những người mới. Và các mối quan hệ xã hội sẽ được bạn gầy dựng từ những sự kiện nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống mà bạn có thể ít nhiều bỏ qua. Ví dụ, bạn có thể xây dựng được mối quan hệ với những người cùng tập thể dục tại một phòng gym. Bạn cũng có thể tạo dựng quan hệ bạn bè tốt với những người phụ huynh tại trường học của con bạn trong các buổi họp phụ huynh. Hay bạn có thể đến các hội thảo để vừa trau dồi kỹ năng vừa gặp gỡ nhiều người mới, từ đó tạo được các kết nối xã hội hữu ích cho sau này. Với mỗi hoạt động xã hội bạn tham gia, hãy tích cực và xông xáo trong việc giao tiếp nhưng cũng đừng đặt nặng chuyện tiếp cận để bán bảo hiểm nếu không muốn phản tác dụng nhé.

 

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội

Ngày nay, việc công khai về công việc trên các kênh mạng xã hội là chuyện rất đỗi bình thường mà trái lại là cơ hội để các chuyên viên tư vấn mở rộng phạm vi tìm kiếm khách hàng hơn. Do đó, hãy xây dựng hồ sơ cá nhân (profile) của bạn nói về công việc tư vấn bảo hiểm trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn,… và đều đặn chia sẻ những thông tin hữu ích, những thành quả trong công việc bạn đạt được hoặc những giá trị về công việc của bạn một cách tự nhiên nhất. Việc tạo dựng được một thương hiệu cá nhân tốt sẽ giống như việc “gieo hạt giống” và một lúc nào đó, những hạt giống đó sẽ nảy mầm thành khách hàng tiềm năng của bạn. Hơn nữa, môi trường mạng xã hội là nơi bạn dễ dàng trao đổi, kết bạn và làm thân với nhiều người xa lạ hơn, là cơ hội để mở rộng mối quan hệ tiềm năng cho công việc môi giới bảo hiểm của bạn. Nhưng lưu ý một lần nữa, đừng quá “vồ vập” về chuyện bảo hiểm nếu bạn thực sự muốn xây dựng mối quan hệ.

xay dung moi quan he trong nganh Bao hiem 1 e1656487966726 - Xây Dựng Mối Quan Hệ Trong Ngành Bảo Hiểm
Càng nhiều mối quan hệ, bạn sẽ càng có thêm cơ hội thăng tiến và phát triển trong ngành Bảo hiểm

4. Đừng quên xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và duy trì quan hệ bạn bè tốt

Đây là hai nguồn “tài nguyên” hữu ích mà chúng ta không nên bỏ qua khi nói về việc xây dựng mối quan hệ trong ngành bảo hiểm. Việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và bạn bè sẽ là cánh cửa đưa những mối quan hệ mới thông qua họ đến với bạn. Đây sẽ là tiền đề cho bạn phát triển những mối quan hệ tiếp theo, trở thành một “chuỗi dây chuyền cơ hội” dẫn đến những khách hàng tiềm năng và là cách tốt để bán bảo hiểm thành công.

Tóm lại, xây dựng mối quan hệ trong ngành bảo hiểm là cực kỳ quan trọng và đóng vai trò quyết định cho sự thành bại của bạn với nghề. Việc tham khảo và thực hiện những gợi ý nêu trên sẽ phần nào giúp bạn cải thiện mối quan hệ có ích trong ngành và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng dẫn đến thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc trong ngành bảo hiểm, hãy tải ngay ứng dụng Finjobs!