Tại sao nên xây dựng quỹ khẩn cấp? Các bước xây dựng quỹ khẩn cấp

Xây dựng quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn không còn rơi vào những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để xây dựng được quỹ khẩn cấp?

1 Quỹ khẩn cấp là gì?

Quỹ khẩn cấp là khoản tích lũy tài chính để đề phòng cho những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống.

Chính vì thế mà chúng được coi là là khoản tiên quyết đầu tiên, cần trích ngay một phần trong tổng thu nhập. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cá nhân vẫn cho rằng đây là khoản không cần thiết vì chưa nhận ra giá trị và ý nghĩa của chúng. 

xay dung quy khan cap 2 - Tại sao nên xây dựng quỹ khẩn cấp? Các bước xây dựng quỹ khẩn cấp

2 Tại sao nên xây dựng quỹ khẩn cấp?

  • Đảm bảo tài chính khi bị mất việc làm: Với tình hình kinh tế không ổn định, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, mất việc làm có thể xảy ra với bất kì ai. Quỹ khẩn cấp sẽ là chỗ dựa giúp bạn chi trả những khoản chi phí bắt buộc trong thời gian tìm kiếm công việc mới. Đối với Việt Nam hiện nay, ngoài việc tự lập Quỹ khẩn cấp cho mình, bạn cũng có thể đóng Bảo hiểm thất nghiệp để được Nhà nước hỗ trợ khi mất việc làm.
  • Trang trải các chi phí y tế: Chi phí y tế đắt đỏ là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến những khó khăn về tài chính. Ngay cả bảo hiểm y tế cũng chỉ có thể phần nào giảm bớt gánh nặng nếu bạn không may cần đến nó. Vì vậy việc đảm bảo bạn luôn có một khoản tiền để chi tiêu trong những trường hợp như vậy trở nên đặc biệt quan trọng.
  • Chi trả những khoản chi phí ngoài dự tính: Chiếc xe của bạn đột nhiên hỏng, vật dụng gia đình cần sửa chữa,.. có rất nhiều những khoản chi phí có thể phát sinh mà bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến. Đừng để bị rơi vào thế bị động khi bạn buộc phải chi trả những khoản tiền ngoài dự kiến này.
  • Giảm bớt áp lực về tài chính: Với một số tiền đáng kể trong ngân hàng, bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng đối mặt với rủi ro. Điều này giúp bạn được thư giãn, giảm bớt áp lực về tiền bạc và quan trọng hơn là có được sự tập trung cần thiết vào những công việc bạn đang làm.

Lời khuyên:

Hãy thử ngồi liệt kê lại những tình huống mang những tính chất: “đen đủi nhất”, “không còn sự lựa chọn nào khác”, “bắt buộc phải bỏ tiền ra để xử lý ngay lập tức” vào danh mục khẩn cấp của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết được khi nào thì “được phép” rút từ quỹ khẩn cấp này ra và lúc ấy thì cần bao nhiêu tiền để xử lý.

xay dung quy khan cap 1 - Tại sao nên xây dựng quỹ khẩn cấp? Các bước xây dựng quỹ khẩn cấp

3 Các bước xây dựng quỹ khẩn cấp

3.1 Quyết định lượng tiền bạn cần khi xây dựng quỹ khẩn cấp:

Bạn định tiết kiệm khoản tiền là bao nhiêu để dùng trong các trường hợp khẩn cấp? Bạn có cảm thấy số tiền đó phù hợp không? Các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên xây dựng Quỹ khẩn cấp có giá trị từ 3 – 6 tháng chi phí tiêu dùng thường ngày.

Câu hỏi chính mà bạn cần tự đặt ra là: Tôi cần bao nhiêu tiền để sống trong 3 – 6 tháng nếu tôi mất toàn bộ thu nhập? Sau khi đã trả lời câu hỏi này, hãy sang bước tiếp theo.

3.2 Quyết định nơi bạn đặt quỹ khẩn cấp:

Quyết định nơi đặt quỹ khẩn cấp là một trong bước quan trọng của việc xây dựng quỹ khẩn cấp. Nhiều người chọn những nơi tiết kiệm tiền có lãi suất cao nhất, ví dụ như tiết kiệm dưới hình thức đầu tư vào bất động sản làm nơi đặt quỹ khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn không muốn rơi vào tình trạng không thể rút tiền nhanh chóng trong trường hợp cần thiết do thủ tục rắc rối, hay cần mua bán…

Hãy chú ý để nơi đặt quỹ khẩn cấp của bạn đảm bảo việc dễ dàng sử dụng trong bất kì tình huống nào. Hãy cân nhắc đến những hình thức đầu tư có lãi suất ít hơn nhưng thuận tiện trong việc sử dụng như gửi ngân hàng, tích trữ vàng v.v..

3.3 Quyết định tích lũy số tiền khi xây dựng quỹ khẩn cấp

Việc xây dựng một quỹ khẩn cấp đúng như mong muốn, tức là có đủ khả năng chi trả chi phí cho bạn từ 3 – 6 tháng, không phải chuyện có thể thực hiện trong thời gian ngắn, mà cần phải được lên kế hoạch cụ thể. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như “Bạn sẽ tiết kiệm số tiền bao nhiêu trong khoảng thời gian dài như thế nào?”

Hãy đảm bảo những mục tiêu tiết kiệm của bạn chi tiết và thực tế nhất có thể. Và cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra lại quỹ khẩn cấp mà bạn hiện đang có, để biết bạn đang ở giai đoạn nào của kế hoạch và luôn theo sát các mục tiêu đã đề ra. Rất nhiều người có thể tiết kiệm một khoản quỹ khẩn cấp hoàn chỉnh trong vòng 2 năm hoặc ít hơn khi họ thật sự tập trung vào việc này.

xay dung quy khan cap 3 - Tại sao nên xây dựng quỹ khẩn cấp? Các bước xây dựng quỹ khẩn cấp

4.4 Tối ưu nguồn tiết kiệm khi xây dựng quỹ khẩn cấp

Trong thời gian tiết kiệm, nếu có thêm các khoản thu khác (tiền hoàn thuế, thu nhập phụ, trúng thưởng), bạn nên cân nhắc gửi chúng vào quỹ khẩn cấp để đạt được mục tiêu hoàn thiện quỹ sớm hơn.

Quỹ khẩn cấp là khoản ngân sách không thể thiếu khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Xây dựng quỹ khẩn cấp càng sớm, bạn sẽ càng ít phải bận tâm về vấn đề tiền bạc khi gặp khó khăn và tự tin hoàn thành các kế hoạch tài chính của mình.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: