Xu hướng đầu tư bền vững là gì? Đầu tư bền vững sẽ là xu hướng của tương lai?

Hiện nay, đa dạng hoá đầu tư đang trở thành xu hướng. Trong đó, đầu tư bền vững là một khái niệm được nhiều người quan tâm.

1. Đầu tư bền vững là gì?

Đầu tư bền vững là khoản đầu tư đi kèm với những đánh giá chuyên sâu về các hoạt động môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của một doanh nghiệp, công ty trước khi đầu tư một thị trường nào đó. Đầu tư bền vững tức là đầu tư vốn vào những công ty mà giá trị, hành vi và mục tiêu của họ phù hợp với bạn. 

dau tu ben vung 3 - Xu hướng đầu tư bền vững là gì? Đầu tư bền vững sẽ là xu hướng của tương lai?

Ví dụ, bạn có thể chọn cách không đầu tư vào các công ty sản xuất thuốc lá mà thay vào đó mua cổ phiếu của các công ty sản xuất năng lượng mặt trời.

Đầu tư bền vững thể hiện rõ nhất qua 3 yếu tố:

  • Môi trường: Các công ty cố gắng giảm thiểu tác động của họ đến môi trường.
  • Xã hội: Các công ty có mối quan hệ tốt với nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng của họ.
  • Quản trị: Yếu tố này liên quan đến cách thức hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm các vấn đề về tính độc lập và tự chủ của hội đồng quản trị, quản trị rủi ro kinh doanh và vấn đề trả lương ở tất cả các cấp quản lý.

2. Ví dụ về đầu tư bền vững

Từ năm 2018, tất cả các trung tâm dữ liệu, cửa hàng và văn phòng của gã khổng lồ công nghệ Apple đã chuyển sang chạy bằng 100% năng lượng tái tạo. Điều này đã giúp  Apple giảm lượng khí thải carbon của mình xuống 35% (từ 2015 đến 2018).

Tất cả giấy được sử dụng trong bao bì của họ đều đến từ các nguồn tài nguyên tái chế hoặc tái tạo và nó trồng hoặc bảo vệ các khu rừng được quản lý chặt chẽ để bù đắp lượng giấy tiêu thụ.

dau tu ben vung 1 - Xu hướng đầu tư bền vững là gì? Đầu tư bền vững sẽ là xu hướng của tương lai?

Bên cạnh đó, công ty cũng khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện. Năm 2018, Apple và các nhân viên của mình đã quyên góp hơn 125 triệu USD và 1/4 triệu giờ tình nguyện.

Trong chiến dịch truyền thông, Apple đã công bố không cung cấp cáp sạc cho những sản phẩm công nghệ mới của họ từ năm 2021.

>> Xem thêm: Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín ở Việt Nam

Từ đó, có thể thấy đầu tư bền vững đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới. Nó thể hiện sự chủ động và tầm nhìn của họ cho sự phát triển của con người trong tương lai. Kinh doanh không còn là hành động ích kỷ, riêng lẻ mà suy nghĩ nhiều hơn cho lợi ích của cộng đồng. 

Không chỉ tạo nên “màu xanh” cho hoạt động kinh doanh, tính bền vững còn được thể hiện qua tư duy đầu tư hiện đại. Các nhà đầu tư mong muốn bảo vệ màu xanh bằng cách đầu tư vào những công ty hoạt động vì môi trường thay vì những công ty làm ô nhiễm, tạo nên những tác động tiêu cực đến trái đất.

3. Đầu tư bền vững tại Việt Nam

1. Tính bền vững là gì?

Bền vững là bảo tồn các nguồn tài nguyên trên trái đất để đảm bảo cơ hội tồn tại của con người trong tương lai. Lý tưởng cốt lõi của sự bền vững là các thế hệ trước sử dụng tài nguyên có trách nhiệm, khai thác song hành với tái tạo, trái đất sẽ có đủ nguồn lực để hỗ trợ sự phát triển của thế hệ sau.

2. Đầu tư bền vững ở Việt Nam

Nhắc đến những sản phẩm nổi bật của đầu tư tài chính xanh, thì xe điện của Vingroup là một trong những sản phẩm tiềm năng, đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam không chỉ bởi mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý mà còn tiết kiệm nhiên liệu, không gây hại đến môi trường. 

Ngoài ra, sự xuất hiện của các start-up nổi bật trong làn sóng sản xuất xe máy điện gần đây là DatBike, Wiibike và Selex Motors, không thể không kể đến loạt xe của VinFast, trong đó có ô tô và xe máy của Vingroup.

dau tu ben vung 2 - Xu hướng đầu tư bền vững là gì? Đầu tư bền vững sẽ là xu hướng của tương lai?

Ngoài xe điện, sự xuất hiện của công ty IoT (Internet of Things – mạng lưới các thiết bị được kết nối qua internet cho phép thu thập, trao đổi và xử lý dữ liệu với nhau) đang thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số cho quá trìnhđô thị hoá. Các giải pháp hiệu quả được cung cấp bao gồm: nông nghiệp đô thị. Hai tên gọi của mô hình công nghệ này là IoTeamVN và Hachi.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

>> Xem thêm: