Xu hướng làm việc 4 ngày/tuần lan rộng khắp thế giới

Với nhịp sống hối hả hiện nay, đặc biệt là ở các nước Châu Á, thì tình trạng tăng ca không có gì là lạ. Những người lao động ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ,… luôn phải đối mặt với vấn đề làm việc quá nhiều tiếng trong một tuần. Nhờ những cuộc biểu tình đòi quyền lợi, giờ đây nhiều nước đã bắt đầu triển khai hình thức giảm giờ làm cho nhân viên, cụ thể xuống còn làm việc 4 ngày/tuần.

Nguồn gốc của việc thay đổi giờ làm này bắt đầu từ văn hoá làm việc khắc nghiệt khiến ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của nhiều nhân viên, năng suất lao động cũng theo đó mà giảm. Dẫn đầu xu hướng giảm ngày làm việc này là Nhật Bản. Công ty Hitachi đã bắt đầu thử nghiệm hình thức làm việc 4 ngày từ tháng 4 cho diện rộng gồm 15.000 nhân viên và sẽ kết thúc vào tháng 3/2023. Cũng trong tháng 4, nhà phát triển game Freak, hãng game đã cho ra mắt Pokemon với thành công vang dội trên toàn thế giới cũng đã đề xuất hình thức làm việc này tới một số nhân viên.

Xu hướng làm việc 4 ngàytuần 1 300x225 - Xu hướng làm việc 4 ngày/tuần lan rộng khắp thế giới
Xu hướng làm việc 4 ngày/tuần đã được xuất hiện từ năm 2021. Mục tiêu là để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động

Không chỉ vậy, tiếp bước các doanh nghiệp ấy là hàng loạt các tập đoàn như Panasonic Holdings, NEC, Mizuho Financial Group, Fast Retailing và Uniqlo cũng đang cân nhắc biện pháp tương tự.

Các doanh nghiệp tại những đất nước phát triển ở Châu Á cũng đang đồng loạt cân nhắc với việc làm 4 ngày/tuần cho nhân viên của mình. Cụ thể như Ấn Độ đang chuẩn bị thực hiện bốn thay đổi trong năm nay liên quan đến giờ làm việc và tiền lương. Được biết, theo quy định mới, người lao động có thể tuỳ chọn làm việc 4 ngày một tuần, mặc dù tổng số giờ làm việc mỗi tuần vẫn không thay đổi (khoảng 48 tiếng/tuần).

Được biết, chủ yếu động lực dẫn đến sự thay đổi thời gian làm việc trong tuần xuất phát từ thái độ bất mãn của người lao động trong khu vực. Một báo cáo năm 2021 của Tổ chức Năng suất Châu Á cho thấy ngoài Singapore, nhiều quốc gia trong khu vực không theo kịp phương Tây về năng suất lao động. Mức năng suất trung bình của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thấp hơn 81% so với Mỹ.

Xu hướng làm việc 4 ngàytuần 2 e1654670815821 300x210 - Xu hướng làm việc 4 ngày/tuần lan rộng khắp thế giới
Nhiều công ty lớn trên thế giới đã bắt đầu hình thức làm việc 4 ngày/tuần

Tuy nhiên, không phải chính phủ nào cũng đồng tình với sáng kiến làm ít ngày hơn trong tuần. Bộ Lao động Trung Quốc đã đề xuất làm việc một một tuần phải đủ 36 tiếng, tương đương 4,5 ngày/tuần. Bộ cho biết không có lí do nào mà nhà tuyển dụng phải trả 150% đến 300% mức lương cơ bản cho những giờ làm thêm và khiến cho gánh nặng đè lên vai các doanh nghiệp ở xứ sở tỷ dân này.

Dù hình thức làm việc này vẫn nhận được nhiều ý kiến đồng ý có, phản đối có, nhưng không thể phủ nhận những gì mà việc cắt giảm giờ làm này mang lại. Ví dụ như thành công từ năm 2019 khi chi nhánh Công ty Microsoft tại Nhật (Microsoft Japan) đã thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày và nhận thấy năng suất công việc tăng 40% trong khi tiêu thụ điện giảm 23%. Người lao động có xu hướng cảm thấy hài lòng hơn với công việc của mình khi có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Họ cảm thấy nhà tuyển dụng đã quan tâm hơn tới việc cải thiện sức khoẻ tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên.

Xu hướng làm viêcn 4 ngàytuần 3 300x146 - Xu hướng làm việc 4 ngày/tuần lan rộng khắp thế giới
Nhiều nước châu Á vẫn không đồng tình với xu hướng làm việc 4 ngày/tuần

Mặc dù nhận được nhiều ý kiến tích cực từ người lao động, nhưng không phải không có trường hợp ngoại lệ. Một bộ phận nhân viên cho biết không muốn làm ít ngày hơn nếu mức lương bị cắt giảm. Và cũng không phải ngành nghề nào hay chức vụ nào cũng thích hợp với thời gian làm việc như vậy. Một số công ty áp dụng hình thức làm việc 4 ngày đã chỉ ra loạt vấn đề như khối lượng công việc giảm xuống nhiều hơn đối với một số nhân viên, việc quản lý và tính toán lương cũng phức tạp hơn. Khoảng 60,1%  trong số 800 người tham gia khảo sát cho rằng tại nơi làm việc của họ khó có thể áp dụng tuần làm việc 4 ngày vì khối lượng công việc quá nhiều, nếu nghỉ như vậy sẽ không đủ người làm việc.

Như lẽ đương nhiên, những gì mới sẽ luôn vấp phải những bàn tán và phản đối của nhiều người. Dù còn nhiều khó khăn trong việc triển khai tiêu chí làm việc 4 ngày mỗi tuần, nhưng với những tinh chỉnh thích hợp và tuỳ thuộc vào ngành nghề cũng như chức vụ tương đương. Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, các thức này nên được áp dụng thử nghiệm để xem độ hiệu quả của nó mang lại.

Dù tại Việt Nam, hình thức làm việc 4 ngày 1 tuần vẫn còn chưa phổ biến nhưng hình thức làm việc với giờ giấc tự do đã phổ biến hơn rất nhiều.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: