Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z

Xã hội hiện đại phát triển cùng với sự bùng nổ của Internet và công nghệ, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z có nhiều sự khác biệt so với các thế hệ trước, điển hình là thể hiện cá tính độc lập, đề cao tinh thần tự do và sáng tạo.

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z không quá đề cao đến mức thu nhập hay sự ổn định, họ tìm kiếm những giá trị mang lại những trải nghiệm mới mẻ, có thể khẳng định được bản thân.

1 Quan điểm về nghề nghiệp của thế hệ Gen Z

Gen Z là thế hệ được lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và truyền thông, họ kế thừa tính cách của thế hệ Y vừa có ý thức về mục tiêu sống rõ ràng, đột phá. Họ có suy nghĩ độc lập, tự tin thể hiện quan điểm sống, đa nhiệm và ưa thích sự trải nghiệm, để khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. Chính vì vậy, Gen Z đang mang lại một làn sóng mới cho sự phát triển thị trường nghề nghiệp, mở ra những ngành nghề mới trong tương lai.

Nghề nghiệp mà thế hệ Gen Z lựa chọn hướng đến là những công việc mang lại giá trị tinh thần cho chính họ, tự do trong suy nghĩ và không bị áp đặt hay sự ràng buộc trong khuôn khổ nào. Họ luôn tìm kiếm và không ngừng học hỏi để khẳng định bản thân, sẵn sàng chinh phục thử thách trên những hành trình mới mẻ, họ yêu thích sự khám phá và có khả năng làm việc đa nhiệm một cách linh hoạt và hiệu quả.

Gen Z là người suy nghĩ độc lập trong nghề nghiệp, thay vì hỏi ý kiến hay tham khảo nhiều người, họ tự tìm kiếm thông tin trên internet, không ngần ngại thử sức và

2 Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z

1 Xu hướng làm việc tự do

Khác với thế hệ trước đây, luôn mong muốn sự ổn định trong công việc thì Gen Z lại lựa chọn những nghề nghiệp có xu hướng tự do, họ yêu thích sự trải nghiệm và cảm giác thử thách. Sự tự do trong công việc giúp Gen Z được sáng tạo, tự chủ và được lựa chọn điều phù hợp với cá tính và đam mê của bản thân.

nghe nghiep cua gen Z 1 1 - Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z

2 Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp được chủ động linh hoạt

Những tiêu chí mà Gen Z đặt ra cho công việc của mình trước hết là sự hài lòng công việc, sau là đảm bảo đời sống tinh thần, sức khỏe, linh hoạt về lịch trình để họ dễ dàng kiểm soát và điều phối. Nói một cách dễ hiểu, Gen Z mong muốn được làm chủ công việc của chính họ.

3 Xu hướng yêu thích nghề nghiệp có tính sáng tạo

Không dừng lại ở việc gói gọn trong những ngành nghề truyền thống, đảm bảo sự ổn định, lâu dài, Gen Z lựa chọn cho mình những nghề nghiệp đòi hỏi tính sáng tạo cao. Nhiều ngành nghề mới xuất hiện tạo nên một kỷ nguyên nghề nghiệp mới như: Content Creator, Streamer, YouTuber, Fashionista, Tiktoker, KOL affiliate (người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội)…

Đây là những nhóm nghề sáng tạo và vận dụng sự phát triển của mạng xã hội để phát triển nghề nghiệp.

Các nhóm ngành về thiết kế, nghệ thuật, làm đẹp cũng được nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z lựa chọn. Bởi họ luôn muốn thể hiện cá tính của bản thân trong chính những sản phẩm mà họ tạo ra và lan truyền những giá trị tích cực mà họ đang theo đuổi.

4 Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp liên quan đến Internet, mạng xã hội và công nghệ

Các nghề nghiệp mới liên quan đến công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), lập trình web, khoa học máy tính, năng lượng… được Gen Z bắt đầu quan tâm và định hướng.

Digital marketing là một trong những ngành nghề phổ biến phát triển mạnh mẽ trong xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z. Người làm nghề này được thỏa sức sáng tạo, cập nhật xu hướng mới và được tiếp cận với công nghệ.

Bên cạnh các nhóm nghề đã đề cập như trên, công việc viết lách cũng là một trong những nghề được Gen Z lựa chọn, bởi sự linh hoạt, tự do và dẽ dàng hái ra tiền nếu bạn có sự kết nối tốt trên mạng xã hội. Ngoài ra, những ngành nghề như truyền thông, kinh doanh online, giải trí cũng vô cùng được Gen Z yêu thích.

nganh nghe cua gen Z 2 - Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z

Với tư duy cởi mở, hiện đại, suy nghĩ trực quan và thẳng thắn, thế hệ Gen Z tự tin trong suy nghĩ và lựa chọn nghề nghiệp của mình, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z hướng đến những hoài bão tự do và thể hiện được bản lĩnh cá nhân. Tuy nhiên, thế giới ngoài kia thật rộng lớn và không ai chắc chắn được công việc nào là đảm bảo và không bị thay thế trong tương lai. Chính vì vậy, hãy nghĩ luôn trang bị kỹ năng và kiến thức cho bản thân để luôn thích nghi được với sự thay đổi không ngừng của xã hội.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây