Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới mà bạn trẻ nên biết

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới là gì? Đâu là những ngành nghề sẽ lên ngôi và không lo bị biến mất do sự phát triển của AI? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu.

1.Thị trường việc làm tại Việt Nam hiện nay sau đại dịch Covid

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021 – 2025, kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy thị trường lao động Việt Nam phục hồi tiến tới đạt được các mục tiêu về lao động, việc làm, an sinh xã hội. Tuy nhiên, dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp, khó kiểm soátmột số địa bàn làm cho khả năng phục hồi và phát triển thị trường lao động vẫn còn nhiều khó khăn, thách thứcmột số khu vực.

Mục tiêu đặt ra trong năm tới là từng bước phục hồi và phát triển thị trường lao động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế, hạn chế thấp nhất những tiêu cực từ dịch bệnh tới thị trường lao động. Phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, linh hoạt, thống nhất, hội nhập nhằm thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển nguồn nhân lực để phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung trong thời gian tới. 

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi 4 scaled - Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới mà bạn trẻ nên biết

Bài viết sau đây được Finjobs tổng hợp về những ngành nghề có khả năng cao sẽ dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới để các quý phụ huynh và các bạn học sinh đang chọn con đường sự nghiệp và tất cả những người đang loay hoay trong việc tìm kiếm việc làm cũng có thể nắm bắt được các loại xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam. 

2.Xu hướng nghề nghiệp đáng chú ý trong 5 năm tới

Xu hướng ngành nghề không chỉ là vấn đề mà những người tìm việc có nhu cầu tìm hiểu, đây còn là vấn đề được các nhà tuyển dụng vô cùng quan tâm. Vì đơn giản, họ muốn biết ngành nghề nào đang phát triển, đang thiết hụt nhân sự để nâng cao kiến thức, phục vụ cho công việc. Dưới đây là một số xu hướng ngành nghề phát triển mạnh trong 5 năm tới tại Việt Nam. 

2.1 Ngành nghề dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp 5 năm tới – Ngành y, dược 

“Nhất Y nhì Dược” – câu nói cửa miệng sau hơn nửa thế kỷ vẫn hiển hiện trong tâm thức hàng triệu người dân Việt Nam. Vị trí của ngành Y – Dược không chỉ được đo bằng chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra mà còn được khẳng định thông qua vị trí, vai trò của ngành nghề này với xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao.

Y tế luôn có nhiệm vụ đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống an toàn và chất lượng hơn nên nhóm ngành nghề này chưa bao giờ giảm đi độ hot của mình. Đặc biệt các bạn có thể thấy rằng thời điểm hiện tại covid-19 đang trở thành một trong những làn sóng dịch bệnh cực kỳ lớn tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Do vậy thì xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới ở Việt Nam sẽ không thể thiếu ngành học Y – Dược. 

2.2 Ngành nghề dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới – Công nghệ thông tin

Thời đại số hóa phát triển, ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với sự bùng nổ của internet có tác động rất lớn đến các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phần mềm lõi như phần mềm CRM, phần mềm nhân sự, phần mềm KPI, phần mềm quản lý công việc,… Chính vì thế, nhiều ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin chắc chắn sẽ nằm trong top những xu hướng ngành nghề có tiềm năng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới.  

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi 1 1 scaled - Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới mà bạn trẻ nên biết

2.3 Ngành nghề dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới – Truyền thông đa phương tiện 

Finjobs dự đoán ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ trở thành một ngành siêu hot và dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Truyền thông trước đây chỉ đơn giản là những bài viết, những mẫu quảng cáo đơn giản được đăng trên các tờ báo giấy hay truyền hình.

Ngày nay, thông điệp truyền thông được truyền tải ngày càng tinh tế, hiện đại và đa dạng hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin thông qua các phương tiện như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác… Đây là ngành được tích hợp kiến thức giữa báo chí truyền thông và công nghệ thông tin; nhằm mục đích thiết kế, sáng tạo và xây nên các sản phẩm mang tính ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông như: báo chí, quảng cáo, sản xuất phim, trò chơi, chuyện… 

Hiện nay, mức lương trung bình của ngành Multimedia luôn nằm trong top đầu các vị trí có thu nhập hấp dẫn. Mức lương trung bình 300 – 1.000 USD. tùy vào năng lực, kinh nghiệm và vị trí công tác của mỗi người. 

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi 2 - Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới mà bạn trẻ nên biết

Sinh viên học ngành Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như: 

 • Biên tập viên báo chí/ đài truyền hình
 • Phóng viên
 • Quản trị truyền thông trực tuyến
 • Chuyên viên sản xuất Video
 • Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng (PR)
 • Chuyên viên Marketing trực tuyến/ quảng cáo
 • Chuyên viên Tổ chức sự kiện
 • Giám đốc Sản xuất, Giám đốc Sáng tạo, Đạo diễn 

2.4 Ngành nghề dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới – Chăm sóc sắc đẹp 

Mức sống của người dân đang ngày càng cải thiện, nhu cầu về thẩm mỹ của con người cũng dần thay đổi. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện mọc lên như “nấm”, tạo ra nhu cầu việc làm ngày chăm sóc sắc đẹp với quy mô lớn. 

Các ngành nghề đặc thù có thể kể tới trong lĩnh vực này là kinh doanh spa, còn có cả ngành mở tiệm chăm sóc thú cưng, mở các tiệm cắt tóc, làm móng tay không chỉ cho người mà cả thú cưng, tiệm xăm và xỏ khuyên. Mức lương tùy vào tay nghề nhưng bạn có thể nhận được một mức thu nhập ổn định nhờ vào tiền hoa hồng.   

Một số công việc mà sinh viên Chăm sóc sắc đẹp có thể đảm nhận sau khi ra trường: 

 • Chủ Salon, Spa, Trung tâm thẩm mỹ… kinh doanh dịch vụ làm đẹp.
 • Làm giáo viên giảng dạy tại trường, trung tâm thẩm mỹ…
 • Chuyên viên Trang điểm, thẩm mỹ… độc quyền cho nghệ sĩ, người nổi tiếng…
 • Làm chăm sóc sắc đẹp tự do 

2.5 Ngành nghề dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới – Ngành phiên dịch 

Việt Nam đang mở cửa hội nhập quốc tế nên đẩy mạnh giao lưu hợp tác kinh tế với tất cả các nước trên thế giới. Dù bạn chọn học phiên dịch tiếng nào thì cơ hội nghề nghiệp tương lai cũng rất rộng mở cho nên đây là ngành không thể bỏ lỡ của xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.   

Các dữ liệu thống kê cũng cho thấy mức lương ngành phiên dịch hiện khá cao, trung bình từ 10 – 15 triệu/tháng. Với thông dịch viên tại các sự kiện, hội nghị cấp cao, mức lương có thể lên đến vài trăm USD/giờ. 

Vậy là Finjobs đã đem tới cho các bạn những thông tin liên quan tới xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn trẻ đang tìm kiếm ngành nghề phù hợp. Đừng ngần ngại tham khảo các bài viết trên Finjobs để có thể tìm ra được công việc thực sự phù hợp đối với bản thân mình và phù hợp với xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam nhé. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Đăng ký tư vấn viết CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: